109 5 sai lầm trong cuộc sống chúng ta nên hết sức tránh để không mắc phải, làm được hết thì sự nghiệp hành thông, tinh thần thoải mái mới nhất

1. Đưa ra quyết định lúc nửa đêm

Buổi tối (nhất là nửa đêm) bao giờ cũng tĩnh lặng hơn ban ngày, khiến con người ta phải trăn trở, suy nghĩ nhiều hơn. Vì lý do này, nhiều nhà văn, nhà thơ hay họa sĩ thường chọn đêm khuya là thời điểm để sáng tác, chẳng hạn như tác giả người Pháp Gustave Flaubert rất thích viết vào ban đêm.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng con người luôn dễ xúc động vào ban đêm. Nếu bạn chọn thời điểm này để làm nghệ thuật thì sẽ rất tuyệt, nhưng nếu bạn có xu hướng “suy nghĩ cả đêm” để đưa ra một quyết định nào đó thì chắc chắn sẽ rất bốc đồng, dẫn đến những quyết định sai lầm. Đã phạm sai lầm, sau đó hối hận về một quyết định như vậy.

2. So sánh bản thân với người khác

Sai lầm lớn nhất trong đời là so sánh mình với người khác. Bạn sẽ coi thường mình khi so sánh với những người đàn ông tốt; So với người thường là hạ mình; So sánh bản thân với những người thấp kém hơn khiến chúng ta trở nên kiêu ngạo.

Liên tục so sánh với nhau gây ra sự nhầm lẫn về tinh thần. Kết quả là, hầu hết mọi người đánh mất chính mình và che giấu vẻ đẹp thực sự của trái tim. Vì thế, đừng để những ham muốn vô tận làm hao mòn trái tim mình, “vừa đủ” là được. “Vừa đủ” là một thái độ tốt.

Biết điều buồn nhất là gì không? Đó là khi mọi người đi ăn buffet nhưng lại lấy quá nhiều và không ăn hết, để rồi lãng phí. Do đó, hãy lấy đủ, đừng thèm muốn. Đó cũng là một loại đạo đức.

Hoa mai không được ghen với mẫu đơn, và mặt trăng không được ghen với mặt trời. Mỗi sinh vật tồn tại trên thế giới này đều có vẻ đẹp riêng của nó, tất cả những gì chúng ta phải làm là soi sáng nó theo cách của mình, thế là đủ.

3. Khi người khác tốt bụng, tôi mang hết bí mật của mình để chia sẻ với họ

Bạn không phải là con rối đi xin xỏ và ăn xin, họ cũng không phải là thứ rác rưởi giúp bạn xả stress. Hôm nay cả hai cùng chung tâm tư, biết đâu ngày mai lại chung đường? Thời gian có lúc nhanh, lúc chậm, chưa kể lòng người tròn trịa biết bao. Bạn thực sự nói với họ bí mật của bạn, họ làm cho nó vui vẻ.

Ở đời chỉ nên nói những gì ta thấy, nếu không muốn mài sắc thêm nỗi đau thì đừng bàn đến cái gọi là “bí mật”.

4. Lòng tốt mù quáng

Nhà văn Mỹ Mark Twain từng nói: “Lòng trung thực là ngôn ngữ chung của thế giới, người mù có thể cảm nhận và người mù có thể nghe thấy. Nhưng lòng tốt mù quáng là một ngôn ngữ. Một ngôn ngữ im lặng, ngay cả người bình thường cũng không thể hiểu được”.

photo 1 1654343561925351082361 141719031

Nhà triết học người Mỹ Ralph Waldo Emerson đã nói, “Sự trung thực của bạn phải mang lại sự sắc bén – nếu không nó sẽ trống rỗng”.

Hầu hết chúng ta đều trung thực với EQ thấp (tử tế một cách mù quáng). Chúng ta giúp đỡ chân thành, nhiệt tình nhưng đổi lại, chúng ta chỉ thờ ơ và phàn nàn. Hào phóng phá hỏng công việc, cố gắng nhưng không thể nối lại nhịp cầu. Chúng tôi chắc chắn đã nghe những điều này và nhìn thấy chúng nhiều lần trước đây.

Sự trung thực mù quáng đáng sợ ở chỗ nó vừa là xiềng xích cho người khác, vừa là công cụ tra tấn cho chính mình. Bởi theo thời gian, sự chân thật tiềm ẩn sẽ chỉ bị bóp méo bởi sự vô tâm, thô lỗ và rồi mất đi vẻ đẹp ban đầu.

Người có chỉ số EQ cao luôn biết cách khiến bản thân thoải mái và hài lòng người khác. Anh ấy biết cách thể hiện lòng tốt của mình trong im lặng, biết rằng lòng tốt có giới hạn. Và một người vừa lương thiện vừa có EQ cao chính là viên ngọc quý hiếm có trên đời, là ngọn đuốc soi đường.

Lòng tốt là kho báu, nhưng lòng tốt cần được soi sáng bởi chỉ số EQ cao. Chia sẻ sự hào phóng của họ một cách vừa phải, giải quyết các vấn đề một cách kiềm chế và hiệu quả là nguyên tắc cho sự thích du lịch của họ. Chỉ có như vậy thì đôi bên mới cảm thấy vui vẻ và thoải mái, dù là người cho hay người nhận.

Thế gian là vậy, có thiện chí, có nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ vẫn chưa đủ. Tất cả những gì bạn cần là tính toàn vẹn EQ cao, tính toàn vẹn trung bình.

5. Những lời phàn nàn bất tận

Lý do phàn nàn của chúng ta không gì khác ngoài 9 chữ: buông không được, không nghĩ được, quên không được.

photo 2 1654343561985289252207 141719046

Quan điểm triết học cho rằng: “mọi thứ tồn tại đều có lý do”, cách đối xử mà bạn nhận được dựa trên bối cảnh, tình trạng và nguyên nhân dẫn đến “sự tồn tại” của chúng.

Phàn nàn giống như một khối u ác tính trong cơ thể và lây lan nhanh chóng khi tâm trạng tồi tệ. Cách điều trị duy nhất cho căn bệnh này là kiểm soát cảm xúc.

Chúng ta thường thấy rằng khi không đạt được điều mình muốn, điều phổ biến nhất là phàn nàn. Điều này dường như giải quyết vấn đề và đảo ngược tình thế. Nhưng thực ra, vấn đề vẫn còn đó, nếu không giải quyết, vấn đề sẽ không tự biến mất. Những phàn nàn của bạn chỉ làm lãng phí thời gian và bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để giải quyết nó.

Do đó, điều bạn cần làm là nhanh chóng bình tĩnh, phân tích vấn đề và tích cực tìm hướng giải quyết, khắc phục. Đừng phàn nàn về sự đối xử bất công mà bạn nhận được.

Bạn không thể kiểm soát người khác, nhưng bạn có thể kiểm soát chính mình; Bạn không thể kiểm soát thời tiết, nhưng bạn có thể thay đổi tâm trạng của mình.

Kiểm soát cảm xúc của bạn và học cách kiểm soát cảm xúc của bạn là cách tốt nhất để ngừng phàn nàn.

Cuộc sống ngắn ngủi, tại sao phải bận tâm?

Theo Trí thức trẻ