109 Tiền có đem lại hạnh phúc? mới nhất

Một nghiên cứu năm 2010 và phân tích cuộc sống của hơn 450.000 người Mỹ cho thấy những người có thu nhập cao hơn (khoảng 75.000 USD mỗi năm) có đời sống tinh thần phong phú hơn những người có thu nhập thấp hơn. Những người được hỏi cho biết tiền giúp họ đáp ứng những nhu cầu cơ bản như kinh nghiệm sống và xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Theo Lindsey Bryan-Podvin, chuyên gia tài chính và là tác giả của cuốn sách “Giải pháp cho những lo lắng về tài chính”, thu nhập hàng năm 75.000 USD của một người Mỹ không phải là một mức lý tưởng như một thước đo hạnh phúc. Doanh thu này giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thực phẩm, chỗ ở và chăm sóc sức khỏe. Sau đó, mức độ hài lòng tăng lên trong khi phục vụ đủ chi phí sinh hoạt và sở thích cá nhân.

Brian-Podvin cho biết: “Dữ liệu cũng cho thấy khi bạn chủ động về tài chính, bạn sẽ có sức khỏe tinh thần tốt hơn. Sống trong cảnh nghèo khó mọi lúc có thể khiến bạn căng thẳng”.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng cho biết những người trưởng thành gặp khó khăn về tài chính dễ bị trầm cảm và mệt mỏi hơn những người có chất lượng cuộc sống trung bình hoặc cao.

Nghiên cứu của Đại học Harvard đã theo dõi hàng trăm người đàn ông trong 80 năm, thu thập dữ liệu về sức khỏe thể chất và tinh thần. Kết quả cho thấy những mối quan hệ thân thiết về tiền bạc hoặc danh vọng giúp con người luôn hạnh phúc trong suốt cuộc đời.

Một lý thuyết phổ biến là chi tiền cho những trải nghiệm sẽ dễ khiến bạn hạnh phúc hơn là mua các tiện ích. Một cuộc khảo sát năm 2014 với hơn 2.000 Gen Y cho thấy 78% thích chi tiền cho những trải nghiệm hoặc sự kiện hơn những thứ vật chất.

Đầu năm 2022, công ty môi giới bất động sản cao cấp RubyHome ở California đã khảo sát 1.000 Z tại Hoa Kỳ. 69% số người được hỏi tin rằng tiền khiến họ hạnh phúc.

Nhưng cái giá để mua được hạnh phúc với Gen Z là gì? Khác với thế hệ trước, Gen Z (những người sinh sau năm 1997) nghĩ rằng họ có thể được coi là “giàu có” hoặc tận hưởng cuộc sống xa hoa chỉ với 394.000 USD. Con số này thấp hơn đáng kể so với thế hệ baby boomer, nhóm người cần hơn một triệu đô la để cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Tuy nhiên, Gen X cần 887.211 USD và Gen Y cần 721.020 USD.

Nhưng khi nói đến khả năng thanh toán tài chính, hay cảm giác viên mãn và niềm vui khi sở hữu một khối tài sản, Gen Z cho rằng chỉ cần 74.950 đô la một năm là đủ để khiến họ hạnh phúc. Con số này chỉ bằng 38% của thế hệ Baby Boomer ($322,651).

Tiền có mang lại hạnh phúc không?

74.950 USD có thể giúp Gen Z “mua được hạnh phúc” nhưng không mua được nhà Một cuộc khảo sát của Porch.com hồi đầu năm nay cho thấy 61% người Mỹ không đủ tiền mua nhà ở thành phố họ đang sống. Hay năm 2021, công ty tư vấn phi lợi nhuận New America công bố nghiên cứu “Khoảng cách giàu nghèo ngày càng mở rộng” cho thấy tỷ lệ người sở hữu nhà ở độ tuổi 25-34 đã giảm mạnh. Một cuộc khảo sát khác của Rocket Homes cũng cho thấy hơn một nửa số người thuộc thế hệ Y trì hoãn việc mua nhà vì sợ nợ nần.

Nhưng chưa chắc có nhiều tiền đã là hạnh phúc, bởi có rất nhiều công việc và rất nhiều chi phí, hoặc không có thời gian để tận hưởng.

“Bạn có thể kiếm được 300.000 USD, về mặt lý thuyết nghe có vẻ hấp dẫn. Nhưng nếu bạn phải làm việc 80 giờ một tuần thì số tiền bạn kiếm được để làm gì?” Brian-Podvin lập luận: “Xét cho cùng, tiền có thể làm tăng khả năng hài lòng trong cuộc sống, tùy thuộc vào cách bạn chi tiêu.

Theo VnExpress