111 5 thực phẩm có ký sinh trùng gây tử vong nhiều người vẫn hay ăn mới nhất

Các loại ký sinh trùng gây bệnh truyền qua thực phẩm cho người phổ biến nhất là: amip, kiết lị, giun đũa, giun móc, sán dây, sán dây…

Chúng gây ra các bệnh phổ biến như rối loạn tiêu hóa, hội chứng thiếu máu, viêm dạ dày/viêm ruột, viêm đại tràng… và thậm chí gây tử vong ở những trường hợp nặng.

Để ngăn chặn khả năng xâm nhập của ký sinh trùng, hãy thận trọng khi xử lý và ăn 5 loại thực phẩm sau.

ốc

Ốc là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người với nhiều loài và nhiều cách chế biến khác nhau.

Tuy nhiên, ốc chứa nhiều ký sinh trùng. Các mầm bệnh từ ốc có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống nếu không được chế biến đúng cách.

Hầu hết các loài ốc sống nước đọng ở ao, hồ, đầm lầy đều dễ bị ký sinh. Đặc biệt nguy hiểm là ấu trùng giun ống Angiostrongylus cantonensis.

Một con ốc sên có thể có hơn 3.000 loại ký sinh trùng này. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ gây đau đầu, sốt, cứng cổ và các triệu chứng khó chịu khác.

Viêm màng não có thể xảy ra khi nó xâm nhập vào não và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây mất trí nhớ và tử vong. Vì vậy, hãy đảm bảo ngâm kỹ, rửa sạch và nấu chín khi ăn một cách an toàn.

rau

Rau khi ăn sống khiến chúng ta rất dễ nhiễm ký sinh trùng. Chúng chứa nhiều ấu trùng có hại, đặc biệt là sán lá gan lớn.

Chúng thường được tìm thấy trong tất cả các loại rau nhưng phổ biến hơn ở thủy sinh so với rau trên cạn.

Nếu môi trường nuôi cấy bị ô nhiễm thì lượng ký sinh trùng và nguy cơ lây nhiễm khi tiêm sẽ tăng lên.

ky sinh trung1 154743051

Thịt trâu, bò quý hiếm

Là món ăn bổ dưỡng, không xa lạ, nhất là với các bạn trẻ hay những người sành ăn.

Nhưng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng trong thịt trâu là rất cao. Trên thực tế, đã có vô số người phải nhập viện do mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khi ăn thịt trâu, bò, phổ biến nhất là sán dây bò.

Nang sán bò thường có ở cơ lưỡi trâu, bò, cơ hoành, cơ tim, hông…

Khi ăn, sán thường bám vào niêm mạc ruột của đoạn trên hỗng tràng và hút chất dinh dưỡng. Con trưởng thành dài 4-10 mét.

Sán dây bò chiếm dụng thức ăn, làm suy nhược cơ thể và gây tổn thương đường ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa… do chúng chui vào dạ dày gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn.

Một số trường hợp còn có các triệu chứng như sút cân, chóng mặt, đau đầu, thiếu máu hay thậm chí là tụt huyết áp.

ky sinh trung2 154743079

con cá

Không phải loại cá nào cũng có thể ăn sống nhưng có thể chế biến thành sashimi, gỏi cá. Hầu hết các loại cá đều chứa ký sinh trùng sán lá gan, đặc biệt là cá hồi nếu ăn sống. Mọi người sẽ bị nhiễm sán lá gan nếu ăn cá nấu chín.

Sán lá gan là bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nặng nề. Sán lá gan lớn có thể xuyên qua thành tá tràng, chui vào dạ dày, sinh trưởng và phát triển trong nhu mô gan.

Từ đó, chúng tiết ra chất độc phá hủy gan, gây áp xe gan. Ngoài ra, sán có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể người như da, cơ, khớp, ngực, dạ dày…

ky sinh trung3 154743118

lươn vàng

Đặc điểm môi trường sống nơi nước đọng lâu ngày là điều kiện thuận lợi cho lươn nhiễm ký sinh trùng.

Trong mùa sinh sản của ký sinh trùng, tỷ lệ lây nhiễm của lươn có thể vượt quá 50%. Tất cả các loại lươn đều có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là lươn vàng.

Khi ấu trùng này vào cơ thể sẽ nhanh chóng xâm lấn vùng mắt dẫn đến mù lòa. Hoặc ấu trùng sán sẽ sinh sôi rất nhanh và xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng và não bộ.

Vì vậy, hãy luôn nhớ rửa sạch và nấu chín lươn. Ngay cả khi dùng nồi lẩu, nhiệt độ cũng phải đủ để nước nóng sôi và ninh ít nhất 4-5 phút mới có thể ăn được.

Thức ăn có ký sinh trùng

Theo Vietnamnet