111 Nhãn nhiều không ăn hết, làm ngay 3 món ngon từ nhãn siêu hấp dẫn này cho cả nhà bất ngờ mới nhất

kem nhãn

Thành phần:

  • 3 lạng nhãn tươi
  • Đường cát 60 gram
  • 180ml sữa tươi không đường
  • 180ml kem tươi
  • Dụng cụ làm kem: Dao, máy xay sinh tố, máy trộn/đánh kem cầm tay, khuôn kem tùy chọn.

kem nhãn

Cách làm kem nhãn:

Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và loại bỏ hạt nhãn, để lại cùi nhãn và để riêng.

Phần thịt nhãn bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng dao thái nhỏ.

Trong một âu sạch, cho whipping cream và sữa tươi vào rồi dùng máy đánh tay đánh cho đến khi mịn như đá.

Trộn kem sữa với nhãn xay cho đến khi kết hợp tốt.

Lấy khuôn kem ra và đổ hỗn hợp vào khuôn và dàn đều. Sau đó, đậy nắp lại, cho khuôn kem đã dán nhãn vào ngăn đá tủ lạnh.

Nhớ canh cứ nửa tiếng thì lấy khuôn kem long nhãn ra, dùng thìa khuấy đều để tránh dăm đá. Thực hiện bước này khoảng 3-4 lần, đợi kem nhãn đông lại là bạn có thể lấy ra dùng.

thạch nhãn

Thành phần:

  • Long nhãn tươi: 700 gam
  • Nước dừa: 500ml
  • Bột thạch: 15 g
  • Nước: 400ml
  • Sữa đặc: 80 gam
  • Đường

Long nhãn ăn không hết, hãy làm 3 món ngon từ nhãn siêu thú vị này để cả nhà bất ngờ

thạch nhãn

Cách làm thạch nhãn:

Nhãn bóc vỏ, dùng dao chọc nhẹ để loại bỏ hạt. Chia nhãn làm 2 phần: 1 phần lọc lấy nước, 1 phần giữ lại.

Đun sôi nước dừa khoảng 2-3 phút, khi sôi thì cho đường bột và bột thạch vào, vặn lửa nhỏ, khuấy liên tục để tránh vón cục.

Đổ thạch vào khuôn, hơi khô rồi cho cùi nhãn vào, đổ tiếp lớp thạch khác cho đến khi đầy khuôn. Chờ khoảng 5-10 phút, khi thạch đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn.

Chè hạt sen long nhãn

Thành phần:

  • 100 hạt sen tươi, làm sạch, bỏ hạt
  • 100 lồng nhãn
  • 0,5kg đường phèn
  • 3 ống vani

Long nhãn ăn không hết, hãy làm 3 món ngon từ nhãn siêu thú vị này để cả nhà bất ngờ

Chè hạt sen long nhãn

Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon:

Bước 1: Nấu hạt sen

Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi nước lớn rồi bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ để hạt sen chín đều, không bị nát khi nở. Khi hạt sen chín, chọn những hạt đã nhú mầm, dùng đũa gắp nhẹ nhàng.

Sau khi nhặt hết hạt sen, cho 0,5kg đường phèn vào nồi nước hạt sen nấu (cho khoảng 1 lít nước), nếu thấy bớt nước có thể cho thêm nước. Thử độ ngọt của nước hạt sen bằng vị giác.

Khi đường tan hết, bạn cho từ từ hạt sen đã chín vào, đun lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường từ từ mà không bị nát. Cho 3 ống vani đã chuẩn bị sẵn vào.

Khi hạt sen mềm và ngọt, vớt hết hạt sen ra một bát riêng.

Bước 2: Sơ chế nhãn lồng ban đầu

Nên chọn quả nhãn to, mẩy, cơm khô. Khi rửa nhãn lồng, bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Dùng tăm hoặc dao thật mỏng để tách hạt ra khỏi cùi. Cẩn thận không làm rách hoặc nát cùi khi loại bỏ hạt.

Bước 3: Cho hạt sen vào cùi

Lấy từng hạt sen ngọt cho vào quả nhãn đã tách hạt ở bước trên. Nhãn sẽ ôm lấy hạt sen bên trong trông rất đẹp mắt. Lặp lại quy trình cho đến khi bạn hết nguyên liệu.

Sau đó, đổ toàn bộ long nhãn bọc hạt sen vào chè sen một lần nữa để thấm vị ngọt. Để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh 1-2 tiếng là có thể lấy ra dùng ngay.

Bước 4: Thưởng thức chè hạt sen

Khi dùng, bạn múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức. Chè long nhãn thơm mát, ngọt dịu tự nhiên. Chè hạt sen long nhãn nên uống lạnh để ngon hơn.

Chúc may mắn!

Bồ Đào Nha (tổng hợp)

Hình ảnh: Sưu tầm