111 Rau mồng tơi tuy mát bổ nhưng những người sau nên tránh xa để đảm bảo sức khỏe mới nhất

Rau mồng tơi là một trong những loại rau quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Ngoài nấu canh, mồng tơi còn có thể chế biến theo nhiều cách như luộc, xào, nhúng lẩu.

Trong Đông y, sa nhân có dược tính bình, vị chua, không độc, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.

Rau mồng tơi chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin nhóm B như B1, B2, vitamin C, PP, protein, chất béo bão hòa. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa các khoáng chất thiết yếu khác như canxi, sắt, protein, folate, sắt.

Ăn rau mồng tơi có tác dụng chữa bệnh trĩ, giúp thanh nhiệt, giải độc và chữa táo bón nhanh chóng. Ăn rau mồng tơi còn có khả năng chữa đầy hơi, suy nhược và rất tốt cho những người bị dạ dày, ợ chua. Rau mồng tơi chứa chất nhầy pectin có tác dụng nhuận tràng, giảm nhiệt, giảm béo, chống béo phì, làm lành vết thương, đặc biệt là trừ vết thương do bỏng. Nhờ chứa nhiều axit folic nên cải bó xôi cũng rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn cải bó xôi.

Người bị bệnh gút

Rau mồng tơi tuy mát và bổ dưỡng nhưng vẫn có những người nên tránh để đảm bảo sức khỏe

Rau mồng tơi rất giàu nhân purin, nếu người bệnh gút ăn nhiều sẽ làm tăng axit uric và khiến các tinh thể muối ứ đọng trong cơ thể khiến bệnh gút nặng hơn. Vì vậy những người mắc bệnh này không nên ăn rau mồng tơi hoặc giảm bớt để tốt cho sức khỏe.

Người bị sỏi thận

Rau bina cũng rất giàu axit oxalic và purin. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, các axit này sẽ chuyển hóa thành axit uric, làm tăng nồng độ canxi oxalat trong nước tiểu. Tích tụ chất này lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, người bị sỏi thận không nên ăn rau mồng tơi vì sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Người mắc các bệnh về dạ dày

Rau mồng tơi tuy mát và bổ dưỡng nhưng vẫn có những người nên tránh để đảm bảo sức khỏe

Người bị bệnh dạ dày không nên ăn rau mồng tơi vì loại rau này chứa nhiều chất xơ. Khi tiêu thụ, quá trình chuyển hóa lượng chất xơ này trong cơ thể diễn ra lâu, tạo gánh nặng cho dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu và thậm chí là chuột rút.

Ngoài ra, khi tiêu thụ với số lượng lớn, chất nhầy của rau mồng tơi dễ tạo thành mảng bám trên răng, khiến răng bị ố vàng. Vì vậy, để tránh vàng răng nên ăn đủ rau mồng tơi.

Những người bị tiêu chảy

Không nên ăn rau bina nếu bị tiêu chảy. Vì rau mồng tơi có tính nhuận tràng nên nếu người bị tiêu chảy cố tình ăn sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Tiểu Bảo (tổng hợp)

Hình ảnh: Sưu tầm