115 Bác sĩ Nhi khoa gợi ý thời điểm dạy trẻ tập đi thích hợp nhất mới nhất

Theo các bác sĩ nhi khoa, trong điều kiện bình thường, trẻ đã có một quá trình phát triển vận động nhất định: trẻ biết lật khi 4 tháng, ngồi một mình khi 6 tháng, bò khi 8 tháng, đứng khi 8 tháng. 10 tháng và một tuổi là thời gian. Để học cách đi bộ. Hầu hết trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh đều tuân theo mô hình này.

Trước một tuổi, bạn có thể cho bé tập bò nhiều hơn, điều này sẽ có lợi cho việc rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng của bé. Vì vậy, 1 tuổi là thời điểm tốt nhất để dạy bé tập đi.

Cha mẹ cần lưu ý các mốc phát triển để giúp bé tập đi thành thạo hơn

8 tháng: Bé có thể bò, chi dưới dần dần có lực nhất định, có thể từ tư thế nằm ngồi dậy, có thể đứng dựa vào lan can;

9-10 tháng: Khi sức mạnh chi dưới và sức mạnh thắt lưng của bé tăng lên, lúc này bé có thể đi vài bước với tay vịn, có thể tăng cường rèn luyện chi dưới;

11-12 tháng: Bé có thể đi từng bước, sức mạnh của chi dưới tăng dần, nhưng bạn nên tránh sử dụng xe tập đi để tránh chấn thương do tai nạn, chấn thương cánh tay dưới hoặc cơ thắt lưng, v.v. Từng bước chậm rãi;

Sau 12 tháng: Sức mạnh tăng lên, bé có thể đi lại độc lập và vững vàng

Tập đi thuận tiện hơn cho bé tập đi

Tập bò có thể rèn luyện sức mạnh và sự săn chắc cho cơ chân của bé, điều này rất tốt cho bé. Thông thường, bé bò trên sàn nhà hoặc trên thảm cứng (bề mặt không quá mềm để bé tập đi), dùng đồ chơi có thể kích thích bé tập bò.

Bác sĩ nhi khoa gợi ý thời điểm dạy bé tập đi tốt nhất

Dùng hai tay nắm lấy nách bé, dắt bé và cho bé thực hiện các động tác nhảy để rèn luyện khả năng co duỗi chân của bé.

Tập buông và đứng, lúc đầu trẻ sẽ ngại buông và đứng do sợ hãi, cha mẹ có thể cho trẻ những đồ chơi mà trẻ không cầm được bằng một tay như bóng, búp bê… để trẻ tự bất tỉnh và đứng dậy. Một mình. Bạn cũng có thể đặt đồ chơi ở phía bên kia để bé có thể xoay người và đứng một mình.

Tập đi cho phép em bé của bạn di chuyển trong môi trường thuận lợi cho việc tập đi, chẳng hạn như tường, ghế sofa, bàn cà phê, giường cũi, lan can, xe đẩy và ghế đẩu nhẹ.

Bác sĩ nhi khoa gợi ý thời điểm dạy bé tập đi tốt nhất

Nếu trẻ bị thừa cân thì nên tập đi muộn hơn, vì thói quen tập đi lâu ngày có thể làm biến dạng cột sống và phần dưới. Bé tập đi là một quá trình từng bước, cha mẹ phải chú ý kiên nhẫn dạy dỗ, không nên quá vội vàng, chú ý loại bỏ những vật sắc nhọn trong nhà để tránh làm bé bị thương khi tập đi.

momo/ Theo Sohu