115 Bé bị cảm, sổ mũi, hắt hơi có cần dùng kháng sinh? mới nhất

Khi thời tiết thay đổi, hầu hết trẻ em đều mắc một số bệnh nhẹ như cảm, sốt, ho và đờm. Nhiều bà mẹ cho rằng đây là do “viêm nhiễm” nên lập tức cho con dùng kháng sinh để giảm các triệu chứng. Nhưng có nên làm hay không?

Câu trả lời là không. Vì thuốc kháng sinh chủ yếu được sử dụng để ngăn ngừa hoặc tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau như vi khuẩn, nấm, mầm bệnh không điển hình, v.v., nên có thể kiểm soát hoặc loại bỏ nhiễm trùng.

Cảm giác là gì và nguyên nhân chính của nó là gì?

Cảm lạnh là tên gọi chung của bệnh nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp trên, biểu hiện chủ yếu là sổ mũi, nghẹt mũi, ho, ho có đờm và các triệu chứng khác, có thể kèm theo sốt. Đây là một bệnh tự giới hạn, với giai đoạn cấp tính kéo dài 3-5 ngày và kéo dài 5-7 ngày.

Cảm lạnh là do mầm bệnh gây ra, chủ yếu là nhiễm virus nhẹ.

Bé bị cảm, sốt phải làm sao?

Đối với trẻ dưới 6 tháng, nên tăng số lần bú lên đáng kể. Sữa mẹ chứa đủ nước, giúp làm ẩm hệ hô hấp và làm loãng đờm. Căn cứ xác nhận lượng sữa, sau khi cai sữa có thể cho trẻ uống thêm nước, nếu vẫn không cải thiện có thể dùng nước muối sinh lý thông thường để xịt mũi họng tại nhà, trẻ trên 1 tuổi có thể uống 2 – 5 ml. mật ong để giảm đau.

Trẻ bị cảm, sổ mũi, sổ mũi có cần dùng kháng sinh?

Cần chú ý gì để phòng cảm lạnh cho trẻ?

1. Tiêm phòng cúm đúng giờ. Tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh trực tiếp và hiệu quả nhất.

2. Chú ý đến trang phục và tập thể dục phù hợp. Vào mùa đông, cha mẹ nên mặc thêm quần áo cho con để tránh cảm lạnh, nếu thời tiết đẹp có thể đưa con ra ngoài tham gia các hoạt động tăng cường miễn dịch cho con.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Khả năng miễn dịch của trẻ đương nhiên yếu hơn cha mẹ nên cha mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh khi tiếp xúc với trẻ, rửa tay kịp thời, thay quần áo kịp thời,… để vi khuẩn không thể xâm nhập vào cơ thể trẻ.

4. Cha mẹ nên tránh tiếp xúc gần với bé sau khi bị cảm lạnh, tốt hơn là nên đeo khẩu trang, nhiệt độ trong nhà là 26-28 độ và độ ẩm là 60% -70%.

5. Tránh cho trẻ đến nơi công cộng, chỗ đông người, nên đeo khẩu trang, đeo kính chống giọt bắn khi ra ngoài.

Trẻ bị cảm, sổ mũi, sổ mũi có cần dùng kháng sinh?

6. Tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng thực phẩm lành mạnh giàu vitamin C và kẽm, cho trẻ sinh hoạt đúng giờ, đi ngủ sớm để có giấc ngủ chất lượng.

Nhìn chung, khi trẻ bị sốt, cha mẹ nên tập trung vào việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ và quan tâm đến nhu cầu của trẻ để trẻ nhanh hồi phục mà không cần cho trẻ dùng kháng sinh.

nana/ Theo Sohu