117 #18 tác dụng của Rau Mồng Tơi trong chữa bệnh mới nhất

Rau mồng tơi là loại rau phổ biến và được dùng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng cũng vì thế mà ít người biết rằng, cây xô thơm còn là một vị thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Caythuocdangian.com sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về những công dụng của loại rau này.

Cây rau bina là gì?

Tầm ma hay còn gọi là tầm ma, tên khoa học Basella alba L., thuộc họ Basellaceae.

Là loại cây thân leo, thân nhẵn màu xanh hoặc tím, thân leo cao 5-10 m. Rễ mọc sâu trong đất. Lá mọc so le, đơn, có cuống, phiến lá hình trứng hoặc hình tim, đỉnh nhọn, màu xanh lục mọng nước. Cụm hoa hình xim mọc ở nách lá, có màu trắng hoặc tím nhạt. Quả mọng nhỏ, hình cầu, màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu tím đen.

Phân phối và thu hái rau mồng tơi

Cải bó xôi có nguồn gốc từ các nước châu Á và châu Phi. Ở Việt Nam, loại rau này mọc hoang và cũng được trồng nhiều làm rau ăn.

Thường hái lá tươi vào mùa hè và mùa thu. Hạt được hái khi chín và phơi khô để tiêu thụ.

Thành phần hóa học của cải bó xôi

100g Cải bó xôi 93%, Glucid 1,4%, Potatide 1,8%, Chất béo 0,3%, Chất xơ 2,5%, Tro 0,9%, Canxi 109mg, Phốt pho 52ng, Sắt 1,2mg, 800IU, Vitamin A 1,2mg, Vitamin A mg 1,2mg , và chỉ 19 kcal năng lượng.

Công dụng của rau mồng tơi

Rau chứa chất nhầy pectin giúp nhuận trường và tiêu mỡ chống béo phì. Đậu xanh chứa nhiều độ ẩm hơn các loại rau xanh khác. Hạt mơ chứa 2 peptide kháng nấm và ribosome có hoạt tính kháng virus.

Theo Đông Y, rau muống có vị chua, tính mát, lợi tiểu, chữa mụn nhọt hiệu quả,…

Tác dụng của rau mồng tơi

1. Tốt cho quá trình lành vết thương, xương khớp

Uống nước bột của lá rau mùi sẽ làm lành vết thương nhanh chóng. Lấy toàn bộ rau mồng tơi khoảng 100 gam, hầm với 1 cái móng chân, nước và chút rượu, ăn hàng ngày, chứng tê nhức chân tay do phong thấp sẽ thuyên giảm.

2. Chữa chảy máu cam

Lấy một nắm lá rau mùi, vắt lấy nước cốt và nhúng một miếng bông gòn vào đó để cầm máu mũi.

3. Chữa hôi miệng, bạch sản

Lấy 1 con gà ác. Rau mùi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, tất cả cho vào đun sôi, uống cả nước lẫn vợ. Ăn như vậy 1-2 lần/tuần. Nếu bệnh đỡ thêm 1 nắm đậu tương, 2 nắm đậu phộng nấu nhừ. Bài thuốc này cũng có thể áp dụng cho những người bị đau dạ dày hoặc ợ chua.

4. Điều trị bệnh trĩ

Đối với trĩ nhẹ, lấy 1 nắm lá mồng tơi, rửa sạch, đun sôi với vài hạt muối đắp vào búi trĩ, kết hợp ăn canh cá trắm nấu mồng tơi.

5. Lợi ích của sữa

Bổ sung rau mồng tơi vào thực đơn hàng ngày cho phụ nữ sau sinh để tăng sữa, vitamin A, B ngoài sắt và chất nhầy trong rau đều rất tốt cho mẹ. Thịt gà ác, đậu đen, măng luộc sẽ giúp bà bầu nhanh hồi phục sức khỏe, da dẻ hồng hào hơn.

6. Thanh nhiệt, giải độc, chống táo bón

Lấy 1 nắm rau mồng tơi, vắt lấy nước cốt, pha thêm 1 bát nước đun sôi để nguội rồi uống. Hoặc dùng mồng tơi nấu canh mồng tơi với rau đay, mồng tơi v.v… Ăn với cơm hàng ngày.

7. Điều trị bỏng

Dùng rau mồng tơi rửa sạch, tán bột, ép lấy nước bôi lên vùng bị bỏng.

8. Chữa tiểu khó

Lấy một nắm rau mồng tơi, rửa sạch, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt uống, pha với nước sôi có pha 1 chút muối, uống vào buổi sáng trước khi ăn sáng, bã dùng làm thuốc đắp bụng.

Tác dụng của rau mồng tơi là gì?

9. Giảm cholesterol trong máu

Chất nhầy của rau có khả năng hấp thụ cholesterol nên sẽ được giữ lại trong ruột, chất béo không thể hấp thụ qua màng ruột, cholesterol sẽ được thải ra ngoài theo phân. Ăn rau mồng tơi cũng có tác dụng giảm cân tốt.

10. Say nắng

Lấy một nắm lá to, rửa sạch giã nát, bã đắp vào hai bên thái dương rồi dùng băng gạc cố định lại. Có nó như nó được và nghỉ ngơi.

11. Chữa tinh trùng

Nấu 1 nắm mồng tơi, 1 nắm sam đỏ với 2 quả bầu dục sao cho còn nguyên cả mỡ và da, nêm gia vị, ăn nóng.

12. Trị mụn lưng và toàn thân

Lấy 1 nắm lá mùi tàu và 1 nắm lá diếp cá rửa sạch, thêm nửa cân muối trắng, dùng tăm bông thấm nước cốt hoặc cả bã đắp lên nốt mụn.

13. Đầy bụng, chữa khó chịu

Lấy 50 g rau mồng tơi, 50 g lá giang, 1 củ khoai sọ gọt vỏ thái nhỏ tất cả nấu canh ăn trong ngày, áp dụng trong 2-3 ngày. Hoặc dùng rau má, rau lang, mồng tơi, rau đay nấu canh ăn.

14. Chữa lành những giấc mơ

Nấu 1 nắm mồng tơi, 1 nắm đỗ tương, 1 nắm lạc với 2 kg xương heo. Xương hầm mềm, cho đậu và lạc ninh nhừ rồi cho rau mồng tơi vào, nêm gia vị vừa ăn. Uống 1 cốc nước ấm sau khi ăn.

15. Chữa yếu sinh lý ở nam giới

Lấy 1 nắm mồng tơi, 1 nắm mồng tơi, 1 nắm rau má nấu với 1 bộ ruột gà hoặc vịt, ăn ngày 1 lần, tuần ăn vài lần.

16. Núm vú bị sưng

Lấy một nắm lá mùi tàu, rửa sạch, giã nát, lấy bã đắp lên chỗ sưng tấy.

17. Vết thương chảy máu

Lấy 1 nắm lá ngò với đường bột rồi đắp lên vùng bị đau.

18. Làm đẹp da

Nghiền nhuyễn 1 nắm lá lốt, nửa quả dưa chuột và 1 thìa mật ong, lấy bã đắp lên mặt trong 15 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.

Cẩn thận khi dùng rau mồng tơi

  • Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic khiến cơ thể khó hấp thụ canxi và sắt nên khi ăn loại rau này, bạn có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng một cốc nước cam hoặc chanh để canxi và sắt hấp thụ tốt.
  • Vì có chứa nhân purin nên người bị sỏi thận cũng nên hạn chế ăn loại rau này bởi khi vào cơ thể chất này sẽ chuyển hóa thành axit uric làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
  • Axit oxalic chứa các tinh thể nhỏ không tan trong nước, tạo thành mảng bám trên răng nên sau khi ăn xong, bạn nên đánh răng để loại bỏ cảm giác khó chịu đó.
  • Rau chứa nhiều chất xơ nên nếu ăn quá nhiều một lúc sẽ khiến bụng khó chịu, đầy hơi.
  • Vì rau mồng tơi có tính lạnh nên người bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này vì sẽ làm bệnh nặng hơn.

Các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo nên bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi áp dụng.