117 Rau dền và #25 công dụng tốt cho sức khỏe mới nhất

Rau dền là loại rau xanh được các bà nội trợ thêm vào thực đơn hàng ngày, ngoài vị ngọt mát và hàm lượng dinh dưỡng cao, rau dền được coi như một vị thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại rau này chữa được những bệnh gì? Và làm thế nào để áp dụng? Bài viết sau đây của caythuocdangain.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những công dụng đó

Cái chết là gì?

Tên khoa học là Amaranthus sp, thuộc họ Dền (Amaranthuaceae). Có 3 loại rau dền phổ biến là dền đỏ, dền gai và dền cơm.

Rau dền là cây thảo, cao khoảng 80 cm, thân thẳng, rễ ăn sâu vào đất.

Rau dền đỏ: Lá nhỏ, to chừng hai ngón tay chụm lại, toàn thân và lá màu đỏ tía, mọng nước, khi nấu nước có màu đỏ. Giống này cũng được trồng để tạo ra củ cải có màu tím tương tự.

Amla gai góc: Thường mọc hoang ở bãi đất trống. Lá mọc so le, hình trứng, thuôn dài, màu xanh nhạt, đầu nhọn, cuống lá dài, có 2 gai ở gốc. Hoa sim mọc thành cụm hoa dài hợp nhau ở nách lá. Quả là một túi hình bầu dục mịn chứa nhiều hạt màu đen ở một đầu.

Gạo Amla: Những chiếc lá nhỏ có màu trắng xanh và trên đỉnh có những cụm hoa nhỏ giống như nút gạo.

Phân phối và thu thập cái chết

Ở Việt Nam, rau dền thường được trồng hoặc mọc hoang để lấy lá làm rau, rễ và thân làm thuốc. Tỉa cây hợp lý, tùy theo mục đích sử dụng.

Thành phần hóa học của cái chết

Rau dền chứa nhiều nước, gluten, protein, cellulose, caroten, vitamin A, C, canxi, sắt v.v. Amra đỏ chứa nhiều sắt hơn rau bina và canxi gấp 3 lần. Hạt rau dền đỏ chứa một loại axit amin quan trọng mà cơ thể không tự sản xuất được với hàm lượng cao hơn các loại ngũ cốc khác. Muối kali trong amra có tác dụng lợi tiểu, hạ sốt.

Trong đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng tốt.

Tác dụng của Amara

Tác dụng của amra đỏ

1. Nhuận tràng, chống táo bón

Lấy 1 nắm sa nhân đỏ, rửa sạch, đun với nước sôi, chiết xuất với dầu mè, ăn với cơm hoặc dùng nấu canh.

2. Điều trị cao huyết áp

Củ năng 20 gam, lá chuối non 20 gam, lá dâu 20 gam, tất cả cho vào nồi canh, nêm gia vị vừa ăn. Liệu trình 10 ngày.

amla đỏ

3. Chữa phong nhiệt lở ngứa

Lấy 20 gam rau dền đỏ, 16 gam ké đầu ngựa, 16 gam cam thảo, 12 gam kim ngân hoa, rửa sạch rồi sắc với 750 ml nước, sắc kỹ còn 250 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Liệu trình 10 ngày.

4. Chữa kiết lỵ, đi lỵ ra máu

Lấy 20 gam kinh giới, 20 gam lá mơ lông, 20 gam rau sam, 16 gam cam thảo, rửa sạch rồi đun với 500 ml nước, đun cạn còn 200 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Liệu trình 10 ngày. Hoặc 30 gam hà thủ ô đỏ và 30 gam rau sam nấu canh ăn ngày 2 lần.

5. Mát mẻ

Nấu canh với 100 gam hà thủ ô, 50 gam gạo tẻ, 50 gam mồng tơi, rau đay 50 gam, tôm hoặc cua.

6. Phụ nữ sau sinh bị nhiệt, nóng trong

Lấy 50 gam hà thủ ô đỏ, thái miếng, sắc lấy nước uống. Cho gạo vào nấu liên tục trong 5 ngày.

7. Bị ong đốt, bị rắn cắn

Lấy củ amla đỏ giã nát, vắt lấy nước cốt uống và dùng bã đắp vào vết cắn. Trước khi tiến hành sơ cứu, nên băng vết thương bị cắn để ngăn máu chảy.

8. Trị mụn

Lấy rau dền đỏ 2g, bồ abcxyzh 20g, cam thảo 16g, sắc uống trong 1 tháng hoặc đắp bột dền đỏ lên mụn.

Tác dụng của Amara

1. Hỗ trợ điều trị gai cột sống

Lấy rễ và lá dền gai tươi đem sắc lấy nước, chia uống nhiều lần trong ngày. Hoặc đối với người bệnh nặng thì dùng cả cây kê chung với kê, lá chanh, lá lốt, cỏ cói, mỗi thứ một lượng bằng nhau, đun với nước uống trong ngày.

2. Bỏng nhẹ

Thân và lá Amra rửa sạch, giã nát đắp lên vết bỏng

3. Chống táo bón

Lấy 50 gam rau mồng tơi, 30 gam rau đay, 50 gam rau muống, nấu ăn tuần 2-3 lần.

Những lợi ích của rau bina là gì?

4. Điều trị áp xe

Nếu vết loét chưa vỡ mủ, dùng bột rễ amra bôi lên. Đối với viêm da mụn nhọt trên nhọt, rửa sạch, cạo và đắp cả cây amra. Và khi nhọt vỡ mủ, hãy đắp nó bằng bột lá amra. Thay băng 2-3 giờ một lần, bôi 2-3 lần/ngày.

5. Chữa viêm họng, đau họng

Lấy thân và lá Amra, trộn 1 muối và 1-2 miếng gừng tươi rồi nhai nuốt dần, ngày làm 1-2 lần cho đến khi cơn đau thuyên giảm.

6. Chữa ho có đờm

Bài thuốc 1: 50g thân và lá rau dền, 20g kim ngân hoa, 20g lá hồng bì, 16g cam thảo đất trong 500ml nước sắc còn 250ml, chia uống 2-3 lần trong ngày. liệu trình 5 ngày.

Bài thuốc 2: Lấy 50 gam thân và lá Amra, 16 gam vỏ rễ dâu, 16 gam lá húng chanh, 16 gam cam thảo, sắc còn 500 ml đến 250 ml, chia làm 2 lần trong ngày, chia làm 2 lần, uống trong 5 giờ. ngày.

7. Chữa rắn cắn

Lấy 5 gam hạt rau dền và 0,5 gam phèn chua, giã nát chia làm 2 phần, một phần ngâm với rượu uống và một phần đắp để hút máu độc khi bị rắn cắn.

8. Trị kiết lỵ

Sắc nước uống tholi 100 g thân và lá amra, hàng ngày trong 1 tháng. Hoặc nấu canh amra với rau sam ăn ngày 1-2 lần.

9. Chữa kinh nguyệt không đều

Lấy 15 gam rau dền gai và 20 gam bạc thau, đun với 450 ml nước, sắc đến khi còn 200 ml, chia uống 2 lần trong ngày. 7-10 ngày điều trị.

10. Ngứa da do tiếp xúc với cỏ khô

Lấy lá kinh giới tươi, lá hẹ tươi, lá hẹ tươi, rửa sạch, nửa kg đắp lên chỗ mẩn ngứa, ngày 2-3 lần.

11. Chữa hôi miệng

Lấy 20 gam rễ đinh lăng, 16 gam lá bạc hà, thái nhỏ, phơi khô, đun với 400 ml nước, còn 200 ml, chia uống 2 lần trong ngày. Liệu trình 7-1 ngày.

12. Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Lấy 20 gam rễ dền gai sao vàng, 20 gam vỏ bí đao, 12 gam tinh thảo, 12 gam mã đề, 12 gam chỉ thiên, 12 gam cỏ tranh, 12 gam đậu đen sao vàng. Cho các vị thuốc sắc với 500 ml nước cho đến khi còn 25 ml, chia 2-3 lần uống trong ngày. Liệu trình 10 ngày.

Tác dụng của gạo amla

1. Thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa

Lấy 100 gam rau mùi, 50 gam rau mùi, 50 gam rau đay cùng với gạo tẻ nấu với tôm hoặc cua.

2. Chữa táo bón

Rau dền cơm 100g nấu với tép tươi hoặc khô, ăn tuần vài lần.

Rau dền chữa bệnh gì?

3. Chữa cao huyết áp do hỏa vượng

Lấy 100 gam bột gạo tẻ, 50 gam rau đay nấu với thịt cua, gia vị vừa ăn.

4. Chữa mắt kém, người nóng

Lấy 12 gam hạt gạo tẻ, 12 gam thảo quyết minh, 12 gam hoa hòe giã nát, sắc lấy nước uống trong nhiều ngày.

5. Thuốc lợi tiểu

Lấy 20g hạt gạo tẻ sắc lấy nước uống.

Những lưu ý khi sử dụng rau dền

  • Rau dền có tính mát nên người bị tiêu chảy mạn tính, lở loét, phụ nữ có thai không nên ăn rau dền.
  • Rau dền chứa nhiều axit oxalic khiến cơ thể khó hấp thụ canxi, kẽm và dễ hình thành sỏi oxalat nên những người bị viêm khớp, gút hay sỏi thận cũng nên hạn chế loại rau này.
  • Rau dền và thịt ba ba là thực phẩm xung khắc, khi kết hợp có thể gây độc nên cần tránh. Và một loại thực phẩm không thể kết hợp với nhau là tiết canh (củ cải, lợn), khi ăn cùng có thể gây tiêu chảy.
  • Tránh nấu đi nấu lại nhiều lần vì nitrat có trong rau sẽ chuyển hóa thành nitrit là chất gây ung thư và không tốt cho sức khỏe.

Bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh trước khi áp dụng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.