125 Cách làm chè kho cho chị em những ngày cúng rằm mới nhất

Cách làm chè óc cho chị em ngày rằm

Chè kho là một trong những món ngon, thường dùng trong mâm cỗ cúng rằm. Là món ăn truyền thống, có thể ăn kèm với xôi hoặc các món tráng miệng khác! Rất dễ làm mà thành phẩm lại vừa đẹp mắt vừa ngọt ngào! Hãy cùng Annie vào bếp và làm ngay món chè này cho mâm cỗ cúng rằm tại nhà nhé!!!

1. Cách làm chè cốt dừa

A. Nguyên liệu nấu chè cốt dừa

– 200 gram đậu xanh không vỏ;

– đường 130 – 150 gam;

– 30ml nước cốt dừa;

– 1 ít muối;

– Lá dứa hoặc nếp 2 lá;

– Mè rang vàng;

– Lễ hội trung thu. (pha trà)

B. Cách làm chè cốt dừa

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh rồi ngâm nước ấm ít nhất 5 tiếng. Sau đó rửa sạch với nước lạnh.

– Bước 2: Tiếp theo, cho đậu xanh vào rổ có lót lá nếp, hấp trong vòng 25-30 phút là đậu chín. Sau đó cho vào máy xay.

– Bước 3: Đậu, đường, muối và nước cốt dừa cho vào chảo, trộn đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ (khác với cách hầm thông thường cho nước dùng, mình thay bằng nước cốt dừa, nước hầm hầm sẽ mang lại hương vị lạ miệng).

Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 3

– Bước 4: Tiếp đến, bạn sên nhân đậu xanh cho đến khi quyện thành một khối không dính tay.

Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 4

– Bước 5: Đổ trà vào khuôn bánh trung thu hoặc bất cứ dụng cụ nghiền nào bạn có, ép chặt rồi lấy ra đĩa. Rắc vừng rang lên trên.

– Bước 6: Chè om ra đĩa, khi ăn dùng dao cắt từng miếng. với sự đảm bảo Cách Nấu Chè Kho Tại đây sẽ có những món ăn ngon, thú vị và ngọt ngào cho cả gia đình.

Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 5
Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 6

2. Cách nấu chè nếp cẩm

A. Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm

– 600g gạo tẻ;

– 300 gam đường đỏ;

– 1 củ gừng;

– 10ml dầu mè;

– 1/3 thìa muối ăn;

– Khuôn xôi hoặc khuôn bánh trung thu.

B. Cách nấu chè nếp cẩm

– Bước 1: Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm gạo trong vòng 6-8 tiếng cho ngấm. Sau đó rửa sạch lại, thêm muối và lắc đều.

Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 7

– Bước 2: Đồ nấu bằng gạo nếp trắng, sau đó dùng đũa khuấy đều, cho dầu mè vào, trộn đều với gạo nếp, vớt gạo nếp ra để làm công đoạn tiếp theo.

– Bước 3: Gọt vỏ, cắt lát hoặc thái hạt lựu gừng tươi. Cho đường nâu vào tô cùng khoảng 300 – 350 ml nước lọc. Đặt lên bếp, đun lửa nhỏ để đường không bị cháy, khuấy đều, đến khi đường sôi và tan hết thì cho 1/2 lượng gừng băm nhỏ vào khuấy đều.

Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 8
Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 9

– Bước 4: Khuấy đều nước hầm chè, gạo nếp thêm một lần nữa rồi đổ từ từ toàn bộ gạo nếp vào nước đường, dùng đũa khuấy đều để nếp và đường hòa quyện vào nhau.

Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 10

– Bước 5: Đảo đều cho đến khi nếp ngả màu vàng nâu thì cho nốt chỗ gừng còn lại vào và tắt bếp.

– Bước 6: Tạo hình: Cho chè vào khuôn, dùng tay ấn chặt và giữ khoảng 30 giây rồi đổ ra đĩa, rắc mè trắng lên trên bề mặt. Mè trắng ăn với chè rất thơm và bùi.

Cach lam che kho cho chi em nhung ngay cung ram 11

Bạn có thể tự biến tấu cách tạo hình chè bằng các loại khuôn khác nhau, có thể dùng khuôn xôi, khuôn bánh trung thu, khuôn bát,… Chè dẻo, mịn, thơm mùi gừng đã trở thành món ăn truyền thống ở các làng quê Việt Nam, mang một nét đẹp khó quên.

Nhanh tay vào bếp và thực hiện công thức bánh này để làm mâm cỗ ngày rằm tại nhà thôi nào!!! Chúc bạn thành công Annie!!!