145 Hàng Thái lấn sân hàng Việt mới nhất

Những năm trước, hàng tiêu dùng có xuất xứ từ Thái Lan bán tại các chợ trong tỉnh chủ yếu là hóa chất, mỹ phẩm. Tuy nhiên, hiện nay, hàng Thái Lan đã phát triển với hàng trăm chủng loại, có mặt ở nhiều cửa hàng, chợ, siêu thị…

Hội chợ giới thiệu các sản phẩm đến từ Thái Lan. Ảnh: ML

Trước lo ngại hàng Trung Quốc không an toàn vì chứa chất gây hại cho sức khỏe, bên cạnh các sản phẩm sản xuất trong nước, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ từ Thái Lan. Đó là mỹ phẩm, hóa chất tẩy rửa, quần áo v.v. Trong đó các mặt hàng hóa – mỹ phẩm, thực phẩm và đồ dùng nhà bếp được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ưu điểm của hàng Thái Lan là chất lượng đảm bảo, giá thành rẻ hơn so với hàng cùng loại nhập khẩu từ các nước khác như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Và trước sự phát triển của hàng Thái, hàng Việt Nam đang dần bán thế và mất dần sức hút.

Tôi cho rằng, để vực dậy thị trường sản phẩm Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam cần từng bước tổ chức lại quy mô sản xuất, đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý; Đồng thời sẽ làm tốt công tác thúc đẩy khôi phục lòng tin của người tiêu dùng.

Đối với người tiêu dùng, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm để mua, không nên chạy theo tâm lý đám đông, sính ngoại, bởi có nhiều chủng loại hàng Việt Nam chất lượng tốt, giá cả tương đương hàng Thái Lan. . Đồng thời, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, cửa hàng kinh doanh hàng Thái Lan để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, trà trộn hàng kém chất lượng với hàng thật, gây hư hỏng sản phẩm. Kinh tế cũng như quyền lợi đều bị thiệt hại. và sức khỏe người tiêu dùng.

Minh Luân