147 Chữ “tâm” của người thầy thuốc mới nhất

Người thầy thuốc thường được nhớ đến như “chữ mẫu” trong mắt người bệnh. Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân, họ đã ngày đêm âm thầm làm hết sức mình, hy sinh hạnh phúc riêng để mang lại niềm vui và sự sống cho những bệnh nhân đang chiến đấu với tử thần.

Cố gắng giành giật mạng sống giữa lằn ranh mỏng manh chống lại đại dịch Covid-19 đã đòi hỏi tất cả trách nhiệm của các bác sĩ đối với bệnh nhân. Đây cũng là cái tâm trong sáng của những người làm nghề y.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Lê Thị Ái Nam tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CK

“Trận chiến” bất kể ngày đêm.

Cũng như nghề nghiệp của mình, các bác sĩ luôn coi bệnh nhân như những người thân trong gia đình, họ luôn nỗ lực hết mình để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân dù bệnh nhân là ai. Sứ mệnh đó đã, đang và tiếp tục được phát huy trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, khi dịch bệnh lây lan và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh cũng là lúc các y, bác sĩ phải đối mặt với cuộc chiến hết sức gian nan, ác liệt.

Bác sĩ Tu Foo Khan – Trưởng khoa Điều trị Covid-19 (BVĐK tỉnh Bạc Liêu), nhớ lại: “Lúc đó bệnh nhân Covid-19 nhiều quá, khoa quá tải. Khó khăn lớn nhất là số bệnh nhân nặng cũng nhiều, không có đủ máy thở, thiếu trang thiết bị y tế chuyên dụng… nên chúng tôi phải tranh thủ tối đa để cứu chữa cho bệnh nhân. Tất cả các bác sĩ, y tá đã cố gắng hết sức để điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, có nhiều nữ bác sĩ, y tá có con nhỏ vẫn tình nguyện nơi tuyến đầu, hàng tháng chưa về nhà. Không khí trong khoa lúc nào cũng “nóng”, những khuôn mặt căng thẳng, đôi mắt thâm quầng vì mất ngủ.

Theo hồi ký của bác sĩ Fu Khan, lúc đó khoa được thành lập với 200 giường bệnh, phụ trách điều trị bệnh nhân ở lầu 2 (không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, trung bình đến nguy cơ cao) và lầu 3 (ca nặng hoặc nguy kịch). rủi ro cao) nên áp lực rất lớn. Trong đó, mặt bằng bố trí tầng 3 bố trí 50 giường điều trị; Tầng 1 và tầng 2 được bố trí 150 giường điều trị tại tầng 2. Đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện với sự cộng tác hết mình của các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ngày đêm chiến đấu để giành thắng lợi. cuộc sống của bệnh nhân

Dù chỉ là đơn vị điều trị COVID-19 nhưng khi đó với 200 giường bệnh, nhân lực của đơn vị cộng lại lên tới hàng trăm người. Hầu như các khoa, bộ môn khác đều hỗ trợ lực lượng hết mình. Họ thay phiên nhau “3 ca, 4 kíp” 24/7 để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Trong bộ đồ bảo hộ y tế bó sát, họ thực hiện đủ loại nhiệm vụ ẩn danh trong 8 giờ đồng hồ. Trong những lần thay ca, nhiều người gần như kiệt sức vì mất nước, thức trắng đêm… nhưng hôm sau lại xung phong ra tuyến đầu. Vì họ biết có rất nhiều bệnh nhân cần họ.

Theo ngành y tế, từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 36.660 ca mắc Covid-19. Tính đến sáng 25/2, đã có hơn 35.670 bệnh nhân khỏi bệnh. Nhưng cũng có hơn 360 bệnh nhân đã chết. Đó là tổn thất to lớn về nhân mạng trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận và điều trị cho 1.693 bệnh nhân. Tính đến chiều 24/2, tại khoa điều trị Covid-19 của bệnh viện có 33 bệnh nhân đang điều trị. Trong số này có 7 bệnh nhân tiên lượng xấu.

7 1

Các bác sĩ, điều dưỡng điều trị cho bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Khoa Điều trị COVID-19 (BVĐK tỉnh Bạc Liêu).

Luôn tận tâm với bệnh nhân

Trong những ngày dài chiến đấu với COVID-19, mỗi bệnh nhân ra viện là một thành công và niềm vui đối với các bác sĩ. Dù đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân nhưng bác sĩ Fu Khan vẫn nhớ một bệnh nhân “đặc biệt”. Đây là bệnh nhân béo phì nặng hơn 100 kg. Khi anh ta vào phường, có dấu hiệu thay đổi mạnh mẽ. Thân hình “quá khổ”, nhất là khi bệnh nhân phải thở máy cũng gây không ít khó khăn cho các bác sĩ, điều dưỡng.

Với tiên lượng xấu, tưởng chừng bệnh nhân này sẽ không qua khỏi nhưng sau nhiều ngày được các bác sĩ, y tá tận tình cứu chữa, bệnh nhân đã dần hồi phục và xuất viện trong sự vui mừng của mọi người. Bác sĩ Foo Khan thốt lên: “Thật là một phép màu! Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể. Có những lúc tưởng chừng không thể cứu vãn được nhưng việc bệnh nhân dần hồi phục như một mầm xanh hy vọng cho tất cả chúng tôi trong những ngày căng thẳng đó .. Qua trường hợp này, chúng tôi càng tự tin vào khả năng và chuyên môn của mình để giúp những bệnh nhân khác vượt qua ranh giới sinh tử trở về với gia đình.”

7 3

Bác sĩ Trạm Y tế phường 5 (TP. Bạc Liêu) khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Ảnh: HT

Bác sĩ Bùi Kok Nam – Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Toàn thể cán bộ, nhân viên y tế trong ngành đang hăng hái tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19. Họ có thể là tài xế, nhân viên lấy mẫu hay phụ tá, y tá, bác sĩ… nhưng đều chung một quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, mang lại sức khỏe cho người dân”.

Hiện tại, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, người dân đã trở lại cuộc sống bình thường, nhưng tại các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ vẫn ngày đêm âm thầm cứu chữa bệnh nhân COVID-19. 19. Do sức khỏe của người bệnh, nhiều người trong số họ vẫn chưa thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống mới bình thường với những việc đơn giản như đưa đón con đi học, đều đặn trong bữa cơm gia đình…

Châu Khánh