147 Những nông dân Khmer sản xuất giỏi, góp phần xây dựng quê hương mới nhất

Với tinh thần khởi nghiệp, ham học hỏi, được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, những năm qua, trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều nông dân Khmer nêu ra các mô hình sản xuất giỏi. Nền kinh tế bền vững và hiệu quả. Nhờ đó, không chỉ giúp người nông dân nâng cao đời sống, thu nhập mà còn góp phần cải thiện diện mạo nông thôn của tỉnh.

Ông Đan Thu chăm sóc ruộng tiêu sắp thu hoạch. Ảnh: CL

Nhiều cách làm việc, mô hình chức năng mới

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả phong trào hỗ trợ nông dân Khmer bằng việc thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, cách làm mới hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Đơn cử như gia đình ông Đan Sen (thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân). Trước đây, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn phát triển mô hình trồng màu, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt… nên cũng đỡ đần. Anh Sen đã mạnh dạn thay đổi diện mạo canh tác, góp phần mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Không chỉ trồng hoa màu, ông Sen đã áp dụng những kiến ​​thức học được vào 3 sào lúa của gia đình, từ đó năng suất đạt cao hơn bao giờ hết. Thoát nghèo, kinh tế gia đình từng bước ổn định và đi lên, ông Sen có điều kiện tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn xóm. …, với mong muốn góp phần xây dựng quê hương ngày càng khang trang, phồn vinh và giàu đẹp hơn.

10 1

Ông Lai gắn với niềm vui nhãn trúng mùa.

Bằng cách thấm nhuần tinh thần tự lực, can đảm để nghĩ và can đảm để làm

Từ phong trào nông dân noi gương sản xuất, kinh doanh giỏi đã tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế nông thôn theo hướng chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, sản xuất hàng hóa, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống. đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân, từng bước thực hiện. Phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, chất lượng cao. Ông Đan Thu – nông dân sản xuất giỏi xã Vĩnh Trạch Đông (TX. Bạc Liêu) cho biết: “Có thể thấy, thông qua các hoạt động cụ thể, phong trào đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, bản lĩnh. Phải dám nghĩ, dám làm, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, vượt khó vươn lên, phải tận dụng có hiệu quả khả năng, lợi thế về đất đai, lao động, khí hậu để phát triển kinh tế đất nước cho những người nông dân nơi đây”.

Là một trong những nông dân Khmer ở ​​địa phương đi đầu trong việc áp dụng KHKT vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Lai Ty (xã Vĩnh Trạch Đông) cũng được mọi người quý mến. Được biết đến là một lão nông rất nhiệt tình. các hoạt động tại địa phương. Dù sáng sớm hay đêm khuya, mỗi khi có người gọi điện nhờ tư vấn kỹ thuật hay cần làm thủ tục vay vốn phát triển kinh tế, ông Tye đều nhanh chóng hỗ trợ những người xung quanh. Nhờ sự thông minh, nhiệt tình của anh Tý mà nhiều hộ nông dân trong thôn đã tiếp cận được kỹ thuật canh tác mới, biết luân canh, tăng vụ và hơn hết là trồng các loại cây trái trái vụ để tăng năng suất. Năng suất và giá bán đều cao hơn so với cây trồng chính. Nhờ cách làm này mà nhiều năm nay gia đình ông Lái Tiếp có thu nhập ổn định. Không giấu nghề, khi có người đến học hỏi kinh nghiệm, anh đều vui vẻ chia sẻ bí quyết và hướng dẫn tận tình. “Làm nông mà không biết kỹ thuật canh tác thì thất bại tất yếu, từ năng suất đến giá trị, sản lượng… Nên tôi khuyên bà con xung quanh phải không ngừng đổi mới phương thức canh tác, sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau thì càng dễ bán. Bản thân tôi cũng không ngừng học hỏi, đổi mới cách làm ngay trên mảnh vườn, mảnh ruộng của mình để nâng cao thu nhập cho gia đình”, anh Lại Tỷ nói.

Thiết nghĩ, với sự đầu tư, khuyến khích kịp thời của Đảng, nhà nước, các chính sách của chính quyền địa phương đã và đang triển khai có hiệu quả ở vùng có đông đồng bào Khmer là động lực giúp đồng bào Khmer ngày càng phát triển. Nâng bước vào đời, chung tay cùng các cấp chính quyền phát triển kinh tế, tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của quê hương.

chí linh