147 Xã Vĩnh Trạch: Chăm lo tốt đời sống đồng bào Khmer nghèo mới nhất

Chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer là nhiệm vụ trọng tâm mà cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Trạch (TP. Bạch Lưu) nỗ lực thực hiện, tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn. Trong mỗi cách.

UBND xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu) vận động mạnh thường quân hỗ trợ các gia đình Khmer khó khăn. Ảnh: TQ

Là địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống với 925 hộ (chiếm 22,8% dân số toàn xã), thời gian qua, Vĩnh Trạch tranh thủ mọi nguồn lực, bên cạnh việc thực hiện các chính sách của Nhà nước để nâng cao đời sống. Hỗ trợ người dân như: phân công các ngành quản lý, theo dõi chặt chẽ các hộ nghèo, hộ cận nghèo để kịp thời trợ giúp; Tạo mô hình sinh kế; Các chiến dịch trao quà, tặng mái ấm tình thương cho các gia đình khó khăn, các cơ sở sản xuất…

Năm 2021, xã Vĩnh Trạch chung sức xây dựng 77 mái ấm tình thương (trong đó có 25 căn chung cư Khmer) và 1.450 suất quà cho các gia đình Khmer… Dù bao năm vất vả, tích góp nhưng vợ chồng bà Hằng, bà Thị Kim Lin (ngụ ở ấp Kông Điền) vẫn chưa cất được căn nhà khang trang để ở. Vợ chồng chị vui mừng khi hay tin Hội LHPN xã Vĩnh Trạch đã mạnh dạn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho gia đình căn nhà kiên cố. Không chỉ được xây nhà mới, vợ chồng chị Linh còn được tặng nhiều đồ dùng sinh hoạt giúp gia đình yên tâm có cuộc sống ấm no hơn, lao động sản xuất. Với sự quan tâm sâu sát cả về vật chất và tinh thần, giúp đỡ kịp thời nên đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Đến cuối năm 2021, xã chỉ còn 2 hộ Khmer nghèo; Năm 2022, sau khi rà soát tiêu chí hộ nghèo thời kỳ mới, ở Vĩnh Trạch còn 32 hộ Khmer nghèo.

“Bằng mọi cách, mọi nguồn lực xã hội hóa, hàng năm xã luôn ưu tiên hỗ trợ cho gia đình người Khmer, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xã không ngừng được nâng cao; Bộ mặt Phum Sóc, nơi có đông đồng bào các dân tộc sinh sống, đã có nhiều thay đổi. Ngoài ra, các chính sách vay vốn thường xuyên được thực hiện để phát triển sản xuất, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm; Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, tiếng nói, chữ viết của đồng bào các dân tộc được bảo tồn và phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được giữ vững; Lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước được củng cố đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đời sống phát triển, đồng bào Khmer tích cực đóng góp công sức, tri thức, vật chất để xây dựng quê hương ngày càng phát triển”, bà Trần Mỹ Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch cho biết.

Thùy Lâm