149 Xôn xao lúa vàng mới nhất

Mỗi mùa bỗng xôn xao cánh đồng! Sắc vàng của lúa chín trên cánh đồng cũng làm lòng người rạo rực, đó là chưa kể đến tiếng vo ve quen thuộc cuối mỗi vụ gặt: tiếng máy gặt liên hợp trên cánh đồng, tiếng máy ghe mua lúa. Nước đổ, tiếng người nông dân, thương lái cân lúa.

Thương lái thu mua lúa của nông dân xã Minh Dư (huyện Hòa Bình). Ảnh: TP.

Màu vàng của lúa chín rợp một góc trời, trải dài từ mẫu ruộng này sang mẫu ruộng khác tạo nên một bức tranh quê tuyệt đẹp. Nhờ được hỗ trợ kỹ thuật (thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc hội nông dân), nông dân bây giờ đã biết canh tác khôn ngoan nên được mùa lúa là “mùa vàng” theo đúng nghĩa của từ này. Màu vàng là màu của gạo và có rất nhiều “vàng” tích trữ trong tủ hoặc mua để cưới hỏi, nông dân bán lúa khi con cái lấy chồng! Giờ người dân tranh thủ xới đất để sản xuất 2-3 vụ/năm, khác hẳn mấy chục năm trước, gần Tết hàng năm mới thu hoạch. Thu hoạch sôi động nhất trong những ngày giáp Tết! Thời tiết, khí hậu thuận lợi hơn cho mấy ngày thu hoạch, không bị biến động, lo lúa gãy đổ do giông bão, hoặc lúa chín nhưng trên đồng có mưa vài nơi, lúa chậm thu hoạch một số lương thực. Người nông dân trồng lúa cũng trong tâm thế cần mẫn hơn trên cánh đồng chờ đợi vụ thu hoạch năm mới, ai cũng cố gắng hết sức để thu hoạch một vụ bội thu. Con cái chờ bố mẹ mua sắm đồ Tết, bếp núc cũng chờ món ngon…, mùa gặt lúa giáp Tết.

Tất cả các thuyền buôn mua lúa từ vùng trên đều đổ về. Vào mùa này, chúng cập bến ở bờ ruộng bên bờ kênh. Vài năm trước, khi chưa có dịch COVID-19, ngay cả những người xa lạ ấy cũng trở thành người bạn thân thiết của nhiều nông dân: nhà nào cũng được tiếp đón nồng nhiệt bằng thức ăn, hoặc chí ít là ly trà. Ăn vặt, chè chén rồi huyên thuyên chuyện trời đất Giờ ai cũng ý thức phòng chống dịch nên tự túc được cơm ăn, nước uống. Trên khuôn mặt đẫm mồ hôi luôn có chiếc khẩu trang kể cả khi gánh lúa từ bãi lên ghe. Tỉnh này hay tỉnh khác đều biết khi nào dịch vẫn còn.

Lúa vàng vo ve khắp cánh đồng. Dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề trong xã hội nhưng trên mọi cánh đồng mùa này lúa vẫn trĩu bông mang lại mùa vàng đón Tết cho người nông dân.

Tiếng Nhật Tiếng Anh