15 Biên dịch tiếng anh là ai? Bật mí về những khía cạnh chưa hề hé lộ của họ. | Educationuk-vietnam.org mới nhất

Đang đọc: Biên dịch tiếng anh là ai? Bật mí về những khía cạnh chưa hề hé lộ của họ. | Educationuk-vietnam.org in Educationuk-vietnam

Bản dịch tiếng Anh như thế nào? Biên dịch viên và phiên dịch viên có giống nhau không? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra với nghề phiên dịch tiếng Anh. Cùng 123job theo dõi bài viết để có hình dung rõ nét nhất về công việc này nhé!

Mặc dù hiện nay, phiên dịch tiếng Anh đang là một trong những ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển cũng như thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc Bản dịch tiếng Anh là gì?, hay bạn còn đang băn khoăn không biết học phiên dịch tiếng anh ở đâu, học biên phiên dịch tiếng anh ở đâu. Vậy thì hãy để 123job giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề phiên dịch tiếng Anh này nhé!

I. Dịch tiếng Anh là gì? Phân loại biên dịch

1. Bản dịch tiếng Anh

Trước hết, bạn cần hiểu phiên dịch và phiên dịch là gì. Chắc mọi người nghe từ phiên dịch nhiều hơn nên mình sẽ đề cập trước. Dịch thuật là việc chuyển một từ, một câu, một đoạn văn từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà không làm thay đổi nghĩa.
Việc biên dịch gần như giống nhau. Dịch thuật là sự thay thế ngôn ngữ của văn bản được viết bằng một ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, việc dịch thuật đòi hỏi độ chính xác cao hơn và nếu muốn, bạn có thể làm cho các câu văn trở nên sinh động, đa dạng và phù hợp với mọi ngữ cảnh và đối tượng cụ thể.
Như vậy, dịch tiếng Anh là chuyển đổi ngôn ngữ của văn bản viết sang tiếng Anh để ý nghĩa của câu vẫn được giữ nguyên.

2. Phân loại biên dịch

Có hai hình thức phiên dịch: phiên dịch phi thương mại và phiên dịch chuyên ngành. Bạn có quyền chọn một hoặc nếu thích bạn có thể chọn cả hai. Thứ nhất, dịch thuật phi thương mại, có nghĩa là bạn sẽ làm việc với các dạng bài tập ngôn ngữ khác nhau (Language Practice), tài liệu hướng dẫn (Guiductional Materials) hay thậm chí là dịch thuật vui nhộn (Dịch thuật). Loại còn lại là dịch thuật chuyên ngành (Dịch thuật chuyên nghiệp) – các hình thức liên quan đến học tập và rèn luyện như dịch văn học (Dịch văn học), dịch kịch bản (dịch màn ảnh), dịch văn bản kỹ thuật (sách khoa học và kỹ thuật), dịch thông tin. Như bạn thấy, trong bất kỳ hình thức nào bạn cũng cần có chuyên môn và sự chính xác. Bản dịch của bạn rất quan trọng đối với người dùng vì chúng là tài liệu và thông tin cần thiết trong lĩnh vực của họ.

Bản dịch tiếng Anh là gì?

Hay nhin nhiêu hơn: Nghề phiên dịch tiếng anh và công việc hàng ngày

II. Sự khác biệt giữa biên dịch và phiên dịch là gì?

1. Phiên dịch

Nghề phiên dịch giúp những người không nói cùng ngôn ngữ có thể hiểu nhau khi giao tiếp, người phiên dịch thường phải đi nhiều nước, gặp gỡ mọi người và bạn sẽ tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh doanh, kinh tế, văn hóa, xã hội.
Đối với Nghề Phiên dịch, nếu không có sự hỗ trợ của từ điển và tài liệu tham khảo, bạn phải dịch cả tiến và lùi ngay tại chỗ cho nhóm khác trong vòng vài giây. Phiên dịch yêu cầu kỹ năng nghe và thông dịch tốt. Hơn nữa, kỹ năng thuyết trình hay nói trước đám đông, khả năng trí tuệ nhạy bén là những gì bạn cần giải thích ngay cho người nghe để họ dễ hiểu tại thời điểm nhất định.
Các yêu cầu đối với người dịch là:

 • Khả năng nghe, hiểu và ghi nhớ tốt.
 • Phải nắm rõ các vấn đề liên quan đến chủ đề cần dịch.
 • Hiểu về hai nền văn hóa của đôi bên.
 • Từ vựng cho các ngôn ngữ phải phong phú
 • Trong khi dịch, khả năng ghi chú nên được áp dụng đầy đủ
 • Cách nắm bắt và xử lý các nguồn thông tin để lọc các ý chính. Về cơ bản, một dịch giả chỉ cần thông tin chính xác, không nhất thiết phải là một bản dịch quá tốt.

READ  Hướng dẫn cách bấm máy tính tích có hướng nhanh chóng, chính xác | Educationuk-vietnam.org

Phiên dịch tiếng Trung là ai? Những điều bạn cần biết về nghề phiên dịch tiếng Trung

2. Bản dịch

Về phần dịch thuật, người dịch không bị áp lực về thời gian. Tuy nhiên, yêu cầu về độ chính xác và độ hoàn hảo trong từng câu chữ lại cao hơn so với người phiên dịch. Người dịch được sử dụng và tài liệu được sử dụng, vì vậy bạn phải dịch theo nhiều cách khác nhau.
Người dịch phải có vốn từ vựng rộng về ngôn ngữ và văn hóa của quốc gia đó. Bạn nên chọn, sử dụng từ điển chất lượng tốt nhất và tài liệu tốt để hiểu ngôn ngữ một cách rõ ràng.
Một người phiên dịch giỏi phải có 4 kỹ năng sau:

 • Kỹ năng ngoại ngữ
 • Chuyên môn
 • Kỹ năng nghiên cứu
 • Khả năng dịch

Xem thêm: Làm thế nào để trở thành một dịch giả giỏi trong ngành

III. Yêu cầu bắt buộc của người dịch

1. Về kỹ năng

Người phiên dịch phải thông thạo ít nhất hai thứ tiếng khi làm phiên dịch. Trong mọi hoàn cảnh, câu dịch cần rõ ràng, mạch lạc, không rườm rà, khó hiểu.
Điều kiện cần là phải giỏi ngoại ngữ và thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Để đọc và hiểu những gì tác giả viết, bạn cần phải nắm vững ngữ pháp và linh hoạt để hiểu các từ mới và từ viết tắt của tác giả.
Một yếu tố khác cũng rất quan trọng đối với nghề phiên dịch đó là khả năng viết. Dịch chính xác là chưa đủ, bạn cần thêm sức sống cho câu văn của mình.

2. Về tư duy

Bạn cần hiểu rõ quan điểm của tác giả, nội dung mà tác giả muốn truyền tải, nhất là khi quan điểm đó bạn chưa biết. Bạn không thể hiểu được ý tưởng của tác giả. Nếu bạn làm vậy, bạn đang trình bày sai nội dung của bài viết.

3. Về nhân cách

Để công việc diễn ra suôn sẻ, bạn cần bình tĩnh trước khi văn bản có nội dung mới. Không cần vội vàng khi chưa hiểu tác giả muốn nói gì. Hãy suy nghĩ lại, đọc lại 2-3 lần, bạn sẽ hiểu nhanh thôi. Tóm lại, bạn phải có can đảm để phát sóng và chịu trách nhiệm về nội dung của chương trình phát sóng.

4. Đạo đức nghề nghiệp

Nghề phiên dịch cũng cần có những tiêu chuẩn đạo đức như bất kỳ nghề nào khác. Nó thể hiện sự tôn trọng và trung thành của người dịch đối với ý tưởng của tác giả. Người dịch không nên thiên vị người đối thoại và đặc biệt không nên đưa những nhận xét, bình luận của cá nhân, thái độ, quan điểm vào bản dịch.

READ  Chiến lược là gì? Các bước xây dựng chiến lược hiệu quả | Educationuk-vietnam.org

Kỹ năng phiên dịch tiếng Nhật và các công việc biên phiên dịch tiếng Nhật tại nhà

5. Các yếu tố khác

Để có kinh nghiệm, cần phải có sự siêng năng. Bạn nên thử nghiệm với các loại tài liệu khác nhau. Ngoài ra, việc mở rộng các mối quan hệ cũng rất quan trọng, bạn cần giao tiếp với nhiều người thuộc nhiều thế hệ khác nhau để hiểu tâm lý của họ.

6. Rủi ro thường gặp của người phiên dịch

Bạn là cầu nối giữa hai bên đối thoại nên tất nhiên bạn không thể nói ra suy nghĩ của mình. Điều này có thể khiến bạn bực bội, nhưng bạn sẽ phải làm quen với nó hàng ngày. Một khi cả hai bên đã hiểu đối phương, nhiệm vụ của bạn đã hoàn thành. Có thể trong khi nói chuyện với nhau, họ nói nhanh đến mức bạn thậm chí không thể nhớ được lời thoại của họ. Bạn sẽ bối rối. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể đề nghị họ nói một chút nhưng không nên hỏi họ quá nhiều lần. Điều này sẽ khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp và họ sẽ không tin tưởng bạn.

Yêu cầu bắt buộc của người dịchYêu cầu bắt buộc của người dịch

Hay nhin nhiêu hơn: Mẹo cho trải nghiệm dịch thuật của bạn để trở thành một dịch giả giỏi

IV. 3 lưu ý quan trọng mà người dịch tiếng Anh nên biết

1. Đọc bản gốc nhiều lần trước khi dịch sang tiếng Anh

Đọc lại văn bản nhiều lần sẽ không chỉ giúp bạn hiểu nội dung mà còn có thể khám phá các thuật ngữ và kiến ​​thức kỹ thuật mới. Như vậy, người dịch có thể hiểu rõ về phong cách của văn bản gốc.

2. Nắm chắc các tiêu chuẩn dịch thuật tiếng Anh

Một bản dịch tiếng Anh được cho là đủ tiêu chuẩn khi nội dung của nó nhất quán từ đầu đến cuối. Nếu dịch theo kiểu “sát nghĩa” thì chắc chắn bản dịch sẽ tối nghĩa. Vì vậy, khi trở thành một biên dịch viên chuyên nghiệp, bắt buộc phải nắm chắc nội dung và cải biên nó sang tiếng Việt (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác) cùng với việc sử dụng ngôn ngữ linh hoạt. Để có bản dịch tốt nhất, nếu bạn chưa quen với nghề này, bạn có thể nhờ chuyên gia trợ giúp trước khi gửi sản phẩm cho khách hàng.

3. Tìm hiểu tài liệu dịch thuật chuyên ngành

Thật khó để tham gia vào một chủ đề mà bạn không biết gì về nó. Nếu bạn là một dịch giả, bạn không có kiến ​​thức về lĩnh vực mà bản dịch bao hàm, bạn có muốn tiếp tục dịch không? Đặc biệt đối với những ngành nghề như luật, kỹ thuật, y tế, giáo dục… bạn không thể cứ dịch một cách ngẫu hứng được. Vì vậy, việc tìm hiểu các tài liệu dịch thuật chuyên ngành là điều bắt buộc đối với nghề dịch thuật.

Bí quyết để trở thành một phiên dịch viên tiếng Hàn chuyên nghiệp

V. Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của biên dịch viên tiếng Anh

Phiên dịch tiếng Anh yêu cầu phải có ngoại ngữ tốt, chuyên môn và nghiệp vụ cao. Nếu bạn có những yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu làm việc trong các tổ chức quốc tế như UNICEF, APEC… Bạn có thể biên soạn báo cáo hoặc đi công tác với cấp trên… Hoặc bạn có thể đến các trung tâm tiếng Anh, đài truyền hình… để dịch các tài liệu cần thiết. Những quốc gia này rất cần chuyên môn của bạn
Nếu bạn có tất cả các tiêu chí trên, thu nhập từ 1.000 USD / tháng trở lên chắc chắn nằm trong tầm tay của bạn. Tuy nhiên, bạn phải nỗ lực tương xứng với mức lương mà bạn mong muốn. Vì vậy, đôi khi mệt mỏi, căng thẳng hay thậm chí là trầm cảm là điều không thể tránh khỏi.

READ  Nhân viên văn thư là gì? Công việc cụ thể của nhân viên văn thư là gì? | Educationuk-vietnam.org

3 lưu ý quan trọng mà người dịch tiếng Anh nên biết3 lưu ý quan trọng mà người dịch tiếng Anh nên biết

Hay nhin nhiêu hơn: Phiên dịch tiếng Trung là ai? Những điều bạn cần biết về nghề phiên dịch tiếng Trung

TẠI VÌ. Bạn cần học gì để trở thành một phiên dịch viên tiếng Anh?

Mặc dù biên phiên dịch hiện đang là một trong những ngành hot được nhiều người lựa chọn làm định hướng phát triển trong tương lai nhưng để có thể làm được công việc này sau khi ra trường nên học ngành gì? Học dịch thuật tiếng anh ở đâu? Hay học biên phiên dịch tiếng anh ở đâu tại tphcm.

Với nghề biên phiên dịch tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước chuyên ngành biên phiên dịch. Tuy nhiên, nếu bạn đủ điểm vào các trường đại học, cao đẳng với chuyên ngành biên phiên dịch hoặc không muốn kéo dài thời gian học lâu thì cũng đừng lo lắng vì hiện nay có rất nhiều trung tâm. Kỳ tiếng Anh hoặc bạn có thể đăng ký các khóa học dịch thuật tiếng anh online, dịch thuật trực tuyến mà vẫn được cấp chứng chỉ như bình thường. Và với thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì việc học tiếng anh online đang trở nên rất phổ biến và thu hút được nhiều người dùng bởi sự tiện lợi mà nó mang lại, chẳng hạn như không phải mất thời gian đi lại hay có thể tham gia lớp học bất cứ lúc nào mà hiệu quả mang lại cũng tương đối cao. Bởi nếu bạn cũng muốn trở thành một biên, phiên dịch viên tiếng Anh sớm nhất thì có thể tham gia ngay các khóa học biên phiên dịch tiếng Anh này.

Xem thêm Mẹo để trở thành phiên dịch viên tiếng Hàn chuyên nghiệp

VII. Sự kết luận

Là một phiên dịch viên tiếng anh bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, bạn sẽ được giao lưu học hỏi từ mọi người, bạn sẽ tạo được nhiều mối quan hệ, nhưng ngoài ra bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc như: bất đồng quan điểm với đối phương hay hiểu lầm . ý tưởng của người viết… Nhưng cũng chính những khó khăn sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn và từ đó có thể giúp ích cho công việc của bạn.


Xem thêm:

 • Học kinh tế xây dựng ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành ra sao? | Educationuk-vietnam.org
 • Chân thành trong tình yêu có nghĩa là gì và dấu hiệu nhận biết | Educationuk-vietnam.org
 • Địa Lí 10 Bài 33: Một số hình thức chủ yếu của tổ chức lãnh thổ công nghiệp | Educationuk-vietnam.org
 • Cơ hội việc làm và mức lương ngành biên phiên dịch tiếng Trung | Educationuk-vietnam.org
 • [Hướng dẫn] Cách đọc bản vẽ điện chuẩn nhất cho các kỹ sư | Educationuk-vietnam.org