15 Black sheep là gì? Những con cừu đen khác biệt của gia đình | Educationuk-vietnam.org mới nhất

Đang đọc: Black sheep là gì? Những con cừu đen khác biệt của gia đình | Educationuk-vietnam.org in Educationuk-vietnam

Việc làm mới tốt nghiệp – Thực tập

1. Con cừu đen là gì? Nguồn gốc của từ cừu đen

Con cừu đen là gì? Nguồn gốc của từ cừu đen

Con cừu đen từ ấn bản năm 1901 của Mother Goose của William Wallace Denslow. Trong tiếng Anh, con cừu đen là một thành ngữ được sử dụng để mô tả một thành viên kỳ quặc hoặc đáng nghi ngờ của một nhóm, đặc biệt là trong một gia đình. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ những con cừu có lông cừu màu đen thay vì màu trắng phổ biến hơn; những con cừu này nổi bật trong đàn và lông cừu của chúng theo truyền thống được coi là ít giá trị hơn. Thuật ngữ này thường mang hàm ý tiêu cực, ám chỉ sự ngoan cố.

Trong tâm lý học, hiệu ứng con cừu đen đề cập đến xu hướng của các thành viên trong nhóm đánh giá các thành viên trong nhóm có khả năng tích cực hơn và các thành viên ngoài nhóm tiêu cực hơn các thành viên ngoài nhóm có thể so sánh. Ở hầu hết các con cừu, lông cừu trắng không phải do bệnh bạch tạng mà là do một gen trội phổ biến làm ngừng sản xuất màu sắc, do đó che đi bất kỳ màu nào có thể có khác. Một con cừu đen là do gen lặn quy định, vì vậy nếu một con cừu đực trắng và một con cừu trắng mỗi con đều dị hợp tử với màu đen thì khoảng 25% số trường hợp chúng sẽ sinh ra một con cừu đen. Trên thực tế, trong hầu hết các giống cừu trắng, chỉ có một số cừu trắng là dị hợp tử với màu đen, vì vậy cừu đen thường hiếm hơn nhiều.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ những con cừu đen thỉnh thoảng được sinh ra trong một đàn cừu trắng. Len đen được coi là không mong muốn về mặt thương mại vì nó không thể được nhuộm. Ở Anh thế kỷ 18 và 19, màu đen của cừu được coi là dấu hiệu của ma quỷ. Trong cách sử dụng hiện đại, cụm từ này đã mất đi một số ý nghĩa tiêu cực của nó, mặc dù thuật ngữ này thường được dùng cho một thành viên của một nhóm có những đặc điểm nhất định hoặc thiếu những đặc điểm đó được coi là không mong muốn của nhóm đó. Jessica Mitford tự mô tả mình là “con cừu đỏ của gia đình”, một người abcxyz xuất thân từ một gia đình phát xít quý tộc.

Thành ngữ cũng được tìm thấy trong các ngôn ngữ khác, ví dụ: tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Serbia, tiếng Bungary, tiếng Do Thái, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Bosnia, tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Hungary, tiếng Hà Lan, tiếng Afrikaans, tiếng Thụy Điển, tiếng Đan Mạch, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Catalan, tiếng Séc, tiếng Slovak, tiếng Romania và tiếng Ba Lan. Trong thời Đệ nhị Cộng hòa Tây Ban Nha, một tạp chí hàng tuần có tên El Be Negre, nghĩa là ‘Con cừu đen’, được xuất bản ở Barcelona.

2. Chú cừu đen – hiện tượng tâm lý cần chú ý

Cừu đen - hiện tượng tâm lý cần chú ý
Cừu đen – hiện tượng tâm lý cần chú ý

Năm 1988, Marques, Yzerbyt và Leyens đã tiến hành một thí nghiệm trong đó sinh viên Bỉ đánh giá các nhóm sau theo mô tả đặc điểm (ví dụ: hòa đồng, lịch sự, bạo lực, lạnh lùng): Sinh viên Bỉ: không thích, sinh viên Bắc Phi không thích, sinh viên Bỉ thích và Sinh viên Bắc Phi thích. Kết quả cung cấp hỗ trợ rằng mức độ ưu tiên cao nhất cho các thành viên nhóm có thể và thấp nhất cho các thành viên nhóm không có khả năng, trong khi mức độ ưu tiên dành cho các thành viên nhóm khác với thành viên nhóm đáng mến và dễ mến là giữa hai thành viên cũ. Các phán đoán cực đoan về các thành viên trong nhóm tiềm năng và không thích (tức là lệch lạc), so với các thành viên ngoài nhóm tương đương, được gọi là “hiệu ứng cừu đen”. Hiệu ứng này đã được thể hiện trong các bối cảnh liên nhóm khác nhau và trong các điều kiện khác nhau, và trong nhiều thí nghiệm thao túng khả năng xảy ra và độ lệch chuẩn.

2.1. Giải thích hiện tượng

Một lời giải thích nổi bật cho hiệu ứng cừu đen đến từ cách tiếp cận bản sắc xã hội (lý thuyết bản sắc xã hội và lý thuyết tự phân loại. Các thành viên trong nhóm được thúc đẩy để duy trì bản sắc xã hội) các nhóm tích cực và khác biệt và do đó, các thành viên trong nhóm làm nổi bật các thành viên có năng lực và đánh giá cao họ. tích cực hơn các thành viên ngoài nhóm, củng cố hình ảnh tích cực của nhóm họ (thành kiến ​​nhóm). Hơn nữa, bản sắc xã hội tích cực có thể bị đe dọa bởi các thành viên nhóm đi lệch khỏi quy tắc nhóm có liên quan. mạnh hơn trong các nhóm lệch lạc hơn là những người theo chủ nghĩa lệch lạc (Marques, Abrams, Páez và Hogg, 2001).

Ngoài ra, vào năm 2003, Eidelman và Biernat đã chỉ ra rằng danh tính cá nhân cũng bị đe dọa thông qua các thành viên của các nhóm lệch lạc. Họ cho rằng việc phá giá các thành viên lệch lạc là một phản ứng cá nhân đối với sự khác biệt giữa các cá nhân. [14] Khan và Lambert đề nghị vào năm 1998 rằng các quá trình nhận thức như đồng hóa và tương phản, có thể là cơ sở của hiệu ứng, nên được kiểm tra.

2.2. Hạn chế của hiện tượng này

Ví dụ, bất chấp sự ủng hộ rộng rãi đối với hiệu ứng cừu đen, mô hình ngược lại cho thấy những người tham gia Da trắng đánh giá các mục tiêu Da đen không đủ tiêu chuẩn tiêu cực hơn các mục tiêu Da trắng tương đương. (ví dụ Feldman, 1972; Linville & Jones, 1980) Do đó, có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng cừu đen. Ví dụ, xác định nhóm càng cao và lợi ích nhóm càng cao thì hiệu ứng cừu đen càng xuất hiện nhiều. Các yếu tố tình huống giải thích sự lệch lạc cũng ảnh hưởng đến việc liệu hiệu ứng cừu đen có xảy ra hay không.

Là con cừu đen của gia đình là điều không thể phủ nhận. Những con cừu đen bị đối xử khác biệt, bị tẩy chay hoặc không được chấp nhận bởi những người còn lại trong gia đình. Mọi người bị coi là cừu đen vì nhiều lý do, bao gồm từ bỏ tôn giáo gia đình, không tuân theo các vai trò giới tính được quy định, có các giá trị hoặc niềm tin khác với những người khác trong gia đình, hoặc yêu / kết hôn với một đối tác không mong muốn trong nhóm.

Nghiên cứu gần đây đã xác định 5 cách cừu đen kiên cường bất chấp vị trí căng thẳng của chúng trong gia đình. Khả năng phục hồi là cách thích nghi, tiến lên và đối mặt với những trở ngại mà không bỏ qua hoặc quên đi những trải nghiệm tiêu cực trong gia đình. Năm chiến lược được mô tả dưới đây đến từ các cuộc phỏng vấn với những con cừu đen từ khắp Hoa Kỳ.

3. Chú cừu đen của gia đình và những tệ nạn

Con cừu đen của gia đình và tệ nạn
Con cừu đen của gia đình và tệ nạn

Những con cừu đen kiên cường đầu tư vào các mối quan hệ trong cuộc sống của họ một cách chân thật và đầy yêu thương. Họ tập trung vào những người bao gồm họ, những người có xu hướng chọn anh chị em, thành viên gia đình mở rộng và bạn bè. Họ cũng tìm kiếm sự hỗ trợ từ những gì họ gọi là người thân nhận nuôi, hoặc gia đình “được chọn” của họ. Đây là những người thực hiện các vai trò và chức năng của gia đình, nhưng không nhất thiết phải liên quan đến họ. Để khôi phục, hãy dựa vào các mạng thay thế của bạn để được hỗ trợ.

3.1. Xây dựng lại bằng cách thừa nhận những trải nghiệm tiêu cực của bạn.

Tập trung vào tác động tích cực của những thách thức mà họ phải đối mặt có thể là một cách mạnh mẽ để duy trì sự kiên cường mặc dù là một thành viên trong gia đình bị gạt ra ngoài lề xã hội. Hãy tự hào về sự thay đổi của bạn. Tập trung vào những cách bạn mạnh mẽ hơn ngày hôm nay vì những gì bạn đã trải qua. Ví dụ, một số con cừu đen nói rằng họ muốn học cao hơn để hỗ trợ họ, đề phòng trường hợp gia đình họ từ chối hoặc từ chối hỗ trợ họ sau này khi lớn lên. Đây là một kết quả tích cực từ một tình huống tiêu cực. Cố gắng sửa chữa ranh giới của bạn là điều tích cực ngay cả khi bạn thừa nhận điều đó rất đau đớn.

3.2. Tạo và thương lượng ranh giới với các thành viên trong gia đình.

Tạo khoảng cách vật lý với gia đình bằng cách di chuyển ra xa hoặc hạn chế thời gian gặp mặt có xu hướng bảo vệ cừu đen khỏi các tác dụng phụ trong tương lai. Những con cừu đen khác chỉ đơn giản là giới hạn những gì chúng nói về gia đình. Họ có những cuộc trò chuyện ở cấp độ bề mặt, tránh những chủ đề nhạy cảm. Bạn có thể vẽ ranh giới về thể chất và tâm lý xung quanh mình để bảo vệ.

3.3. Giảm kinh nghiệm thành bất lợi.

Một số con cừu đen khăng khăng rằng ranh giới của chúng không làm phiền chúng. Họ làm điều này bằng cách giảm ảnh hưởng của các mối quan hệ gia đình trong cuộc sống của họ: ví dụ, bằng cách tuyên bố rằng ngay cả mẹ của họ cũng có thể cảm thấy tội lỗi trong chuyến đi của họ. Đối với những con cừu đen này, ý kiến ​​gia đình trở nên ít giá trị hơn khi thời gian trôi qua. Bạn có thể thay đổi ý nghĩa của ký quỹ bằng cách thay đổi cách bạn nghĩ về nó.

3.4. Sống chân thực, ngay cả khi gia đình bạn không chấp thuận.

Những con cừu đen này quyết định rằng sống đúng với con người của chúng quan trọng hơn là tuân theo một khuôn mẫu do cha mẹ chúng đặt ra. Dù biết hậu quả của việc khác biệt và đi ngược lại mong muốn của gia đình, những chú cừu đen này vẫn tự hào và coi trọng bản sắc của mình để gia đình chấp nhận. Chiến lược phục hồi này dường như được thúc đẩy chủ yếu bởi sự tức giận và thất vọng trước sự không linh hoạt của các giá trị gia đình. Hãy sống thật với con người của bạn, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc bị gia đình từ chối.

Vậy là bạn đã hình dung ra “Con cừu đen là gì?” chưa? Hy vọng với sự việc đổ vỡ trên, mọi người sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn với những chú cừu đen và có thể hàn gắn lại mối quan hệ trong gia đình.

Tìm một công việc nhanh chóng

(function (d, s, id) {var js, fjs = d.getElementsByTagName (s)[0]; if (d.getElementById (id)) return; js = d.createElement (s); js.id = id; js.src = “https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v3.0”;fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);} (tài liệu , “script”, “facebook-jssdk”));Chia sẻ trong VK ‘); $ (‘# js_share’). append (“”); $ (‘# box-social’). addClass (‘share’);}}); $ (” # see_more “). click (function () {if ($ (this) .attr (‘data- ) id ‘)! = “”) {$ .get (‘ ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7039 & cateid = 115 & begin = ‘+ $ (this) .attr (‘ data-id ‘), function (data) {$ (‘. see_more_blog’). append (data); var x = parseInt ($ (“# see_more”). attr (‘data-id’)) + 1; $ (“# see_more”). attr (” data -id “, x);});}}); $ (“. show_cm “). click (function () {$ (this) .hide (); $ (” hidden_cm “). show (); $ (“.ct_cm”). removeClass (“hiden_dtblog”);}); $ (“. hiden_cm”). click (function () {$ (this) .hide (); $ (‘. show_cm’). show ( ); $ (“. ct_cm”). addClass (“hidden_dtblog”);}); $ (“. show_cd”). click (function () {$ (this) .hide (); $ (“. hidden_cd”) .show (); $ (“. chude”). removeClass (“hiden_dtblog”);}); $ (“. hiden_cd”). click (function () {$ (this) .hide (); $ (‘. show_cd ‘). show (); $ (“. chude”). addClass (“hidden_dtblog”);});

READ  Hướng dẫn học Excel từ cơ bản đến nâng cao, cẩm nang từ A đến Z | Educationuk-vietnam.org

Xem thêm:

  • Cách viết thư ngỏ xin thực tập tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng – | Educationuk-vietnam.org
  • Review sách: Chúa tể của những chiếc nhẫn | Educationuk-vietnam.org
  • 5 quyển sách hay về nước hoa gợi nên những xúc cảm tinh tế nhất | Educationuk-vietnam.org
  • Review sách Tận cùng là cái chết | Educationuk-vietnam.org
  • Mẫu giấy mua bán xe viết tay 2022 mới nhất | Educationuk-vietnam.org