15 [BOM là gì?] BOM có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh? | Educationuk-vietnam.org mới nhất

Đang đọc: [BOM là gì?] BOM có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh? | Educationuk-vietnam.org in Educationuk-vietnam

Vật liệu làm việc – Thiết bị

1. Giải thích thuật ngữ “BOM là gì?”

Thực chất, BOM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Bill of Materials. Cụm từ này nếu dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Hóa đơn nguyên vật liệu hay còn gọi là Hạn ngạch nguyên vật liệu.

BOM là gì?

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể nghĩ BOM là một danh sách các nguyên vật liệu cần thiết cho một quy trình sản xuất sản phẩm nhất định. Danh sách sẽ bao gồm số lượng cụ thể của từng loại vật liệu.

Với việc kê khai chi tiết số lượng cụ thể, BQT giúp cho việc quản lý nguyên vật liệu dễ dàng hơn cũng như tránh tình trạng thất thoát nguyên vật liệu không rõ ràng.

Hiện tại, BOM có thể được sử dụng trong giao tiếp giữa các công ty, xí nghiệp với các nhà máy là đối tác sản xuất hoặc luân chuyển trong chính nhà máy sản xuất.

Thông thường, một quả bom được tạo ra sẽ gắn liền với một dây chuyền sản xuất hoặc một sản phẩm sắp ra đời. Vì vậy, việc hình thành bảng kê nguyên vật liệu là hết sức cần thiết. Đây được coi là nguồn dự trữ cho những nguyên vật liệu cần thiết, đặc biệt là những nguyên liệu không có sẵn trong kho, đòi hỏi nhà sản xuất phải chủ động liên hệ với nhà cung cấp để cung cấp kịp thời, không làm gián đoạn quá trình sản xuất chung.

Một danh sách kê khai
Một danh sách kê khai

Ví dụ đơn giản để giúp bạn hiểu rõ hơn về BOM:

Một công ty sản xuất ô tô, hóa đơn vật tư hay BOM ở đây là danh sách các bộ phận kết cấu để lắp ráp một chiếc ô tô, bao gồm bánh xe, cửa, gương, khung xe, .. Ngoài ra là số lượng cụ thể của từng loại và giá thành của từng loại vật liệu. đã tuyên bố.

Có thể nói, BOM không chỉ là một danh sách thông thường mà có giá trị ý nghĩa nhất định với từng lĩnh vực ứng dụng của nó.

2. Nêu đặc điểm, ý nghĩa và phân loại BOM?

Đối với các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, HĐQT có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy ý nghĩa của HĐMB là gì và đặc điểm của loại hóa đơn quy phạm này là gì?

Đặc điểm, ý nghĩa, phân loại
Đặc điểm, ý nghĩa, phân loại

2.1. Thuộc tính của BOM hiện tại

BOM là phương pháp quản lý và tính toán nguyên vật liệu hiệu quả hơn, đặc điểm của hình thức này là:

– Có thể quản lý khá chính xác số lượng và chủng loại nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất ra một thành phẩm.

– Việc ước lượng cụ thể nguyên vật liệu được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách tính toán tỷ lệ của từng đơn hàng cụ thể.

– Chỉ ra sự khác biệt giữa năng suất kế hoạch cũng như tình hình thực tế.

– Trở thành ứng dụng mặc định trong quản lý sản phẩm tồn kho thông qua việc tích hợp với các tính năng tiện lợi khác.

2.2. Hiểu biết về BOM cho doanh nghiệp

Với ý nghĩa
Với ý nghĩa

Ứng dụng hiện tại của bOM không phải là mới. Tuy nhiên, bạn đã biết ý nghĩa của phương pháp này đối với các công ty, doanh nghiệp hiện nay chưa?

Ý nghĩa của BOM đối với công ty, doanh nghiệp có thể kể đến như:

– Giúp xây dựng kế hoạch mua nguyên vật liệu. Vì là bảng kê khai chi tiết nên BOM rất hữu ích trong việc tính toán và ước tính khá sát với thực tế lượng nguyên vật liệu cần thiết.

– Thực hiện dự toán và dự báo chi phí. Bằng cách xác định số lượng, việc tính toán và ước tính chi phí của các vật liệu liên quan có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Bằng cách này, các công ty, doanh nghiệp có thể tính toán được những chi phí cần thiết mà họ phải bỏ ra để tạo ra những sản phẩm cuối cùng.

– Giúp cho việc kiểm soát hàng tồn kho dễ dàng hơn. Với việc cập nhật đầy đủ các nguyên vật liệu trong một đơn đặt hàng sản xuất, Ban điều hành có tầm quan trọng rất lớn trong việc quản lý hàng tồn kho. Thông qua bảng kê này, nhân viên quản lý có thể nắm bắt được chính xác số lượng nguyên vật liệu đã sử dụng và nguyên liệu nào không được sử dụng.

Kiểm soát hàng tồn kho
Kiểm soát hàng tồn kho

– Giúp theo dõi và lên lịch các nguyên vật liệu cần thiết. Các nguyên vật liệu được trình bày trong mỗi bảng kê sẽ là một cơ sở dữ liệu khá chính xác để từ đó tính toán và lập kế hoạch chi tiết việc sử dụng các nguyên vật liệu này với từng đơn vị hàng hóa cụ thể. Như vậy, mỗi nguyên vật liệu đều được sử dụng đúng mục đích, đúng mức yêu cầu.

– Thực hiện bảo trì chính xác các dữ liệu có liên quan. Ban điều hành chi tiết từng đơn vị về số lượng và giá thành của từng nguyên vật liệu. Do đó, việc quản lý dữ liệu của từng sản phẩm liên quan cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn do có BOM liên kết. Nhờ vậy, việc quản lý cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

– Giúp đảm bảo nguồn cung cũng như tiết kiệm hơn. Việc có danh sách nguyên phụ liệu cần thiết kèm theo số lượng cụ thể giúp bạn liên hệ với nguồn nguyên liệu, vật liệu một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Có như vậy mới đảm bảo được nguồn cung cấp duy trì, đồng thời không bị lãng phí do đặt hàng quá nhiều nhưng không sử dụng dẫn đến nguyên vật liệu bị hư hỏng, giảm chất lượng.

Trợ giúp với quản lý
Trợ giúp với quản lý

2.3. Các loại BOM hiện có

Có ba loại BOM cần được lưu ý và tìm hiểu kỹ.

– Bom sản xuất, còn được viết tắt là mBOM. Là loại BOM sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp muốn trưng bày đầy đủ và trọn vẹn tất cả các bộ phận cần thiết để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

– Bom kỹ thuật, viết tắt là eBOM. Sử dụng và phát triển trong giai đoạn thiết kế sản phẩm.

– Bom bán hàng còn được gọi là sBOM. Hiển thị chi tiết, vật liệu trước khi sản phẩm được lắp ráp hoàn chỉnh.

Tuyển dụng nhân sự vật tư

Các loại BOM
Các loại BOM

3. Các tính năng quan trọng của BOM là gì?

Đây sẽ là những điều bạn cần quan tâm đến BQT để có thể sử dụng và triển khai BQT một cách hiệu quả.

3.1. Cách đăng ký BOM

– BOM là danh sách các vật liệu được sử dụng để sản xuất một sản phẩm cụ thể.

– Trường hợp BQT có nhiều dữ liệu cần thống kê, ghi chép và lưu trữ thì việc ghi hàng loạt có thể thực hiện bằng chức năng tải dữ liệu excel.

– Có thể thực hiện sao chép BOM nếu có sẵn một BOM tương tự. Bản sao này có thể được sử dụng để đăng ký một đơn đặt hàng mới.

Phương thức đăng ký
Phương thức đăng ký

– Một thành phẩm có thể bao gồm nhiều loại BOM khác nhau. Tuy nhiên, nếu có nhiều loại BOM khác nhau cần được đăng ký, việc quản lý các loại BOM đó có thể được thực hiện thông qua cá thể BOM.

3.2. Áp dụng để tính toán tỷ lệ

– Trong quá trình sản xuất bất kỳ sản phẩm nào thì việc tính toán cụ thể từng loại nguyên vật liệu cũng như số lượng, giá cả là rất cần thiết. Với BOM, việc tính toán này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

– Phản ánh thực tế của tình hình tỷ giá được xem xét đặc biệt là với mua hàng theo kế hoạch hoặc MRP.

3.3. Tiến hành phân tích tiêu chuẩn

– Trong quá trình tạo lệnh sản xuất, hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng lượng vật tư tiêu hao áp dụng cho tình hình sản xuất hiện tại. Điều này giúp các số liệu đưa ra gần với thực tế hơn.

Phân tích các tiêu chuẩn
Phân tích các tiêu chuẩn

– Xây dựng giá theo tỷ giá hiện hành, thông qua đó có thể kiểm soát được sự chênh lệch dựa trên tiêu chuẩn của BĐH trong tình hình cụ thể của giá thành hiện tại.

– Sử dụng các báo cáo, tờ khai nhập xuất tồn nguyên vật liệu để so sánh, đánh giá chênh lệch số lượng nguyên vật liệu xuất dùng thực tế.

3.4. Triển khai liên kết với các tính năng khác

– Trong trường hợp lập kế hoạch mua nguyên vật liệu để sản xuất, việc tính toán tự động các số liệu cần thiết của các nguyên vật liệu này cần lấy BCĐKT làm chuẩn để tính toán, định lượng.

– Thông qua Hội đồng quản trị, việc nắm bắt chính xác tiến độ sản xuất và quy trình sản xuất sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì BQT sẽ chỉ ra từng nguyên liệu cụ thể với từng giai đoạn sử dụng để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

– Trong trường hợp xảy ra sai sót trong quá trình sản xuất, việc sử dụng phân tích BOM sẽ giúp việc tái sử dụng nguyên vật liệu được thực hiện một cách an toàn và chính xác hơn rất nhiều. Bằng cách này, có thể giảm thiểu thất thoát nguyên vật liệu khi xảy ra những sai sót như vậy.

Liên kết đến các tính năng khác
Liên kết đến các tính năng khác

4. Cấu trúc BOM là gì?

Bản chất của BOM là đại diện cho hệ thống phân cấp mà thông qua đó, các thành phẩm sẽ xuất hiện ở trên cùng. Thông thường, nó sẽ bao gồm các phần như mã sản phẩm, thông tin bộ phận, thông tin yêu cầu số lượng, thông tin chi phí liên quan và thông số kỹ thuật liên quan.

Hiện tại, đại diện HĐQT có thể tham khảo hai phương thức chính sau:

– Sử dụng hóa đơn một cấp đối với nguyên liệu, vật liệu

Đây được biết đến là danh sách đơn giản nhất và chỉ áp dụng cho việc sản xuất 1 sản phẩm. Với loại BOM này, nguyên vật liệu sẽ được chia thành các nhóm cụ thể, mỗi nhóm đại diện cho một bộ phận và quy trình cụ thể. Dựa vào đó sẽ tính được số lượng và chi phí tương ứng với từng nhóm. Tất nhiên, tất cả thông tin sẽ chỉ được hiển thị một lần.

Cơ cấu BOM
Cơ cấu BOM

Đặc biệt, việc sử dụng phương pháp này sẽ không thể áp dụng cho các sản phẩm phức tạp hơn, vì nó không thể hiện được mối quan hệ giữa các bộ phận trong một sản phẩm. Trong trường hợp sản phẩm bị lỗi, thông qua BOM cấp 1 sẽ khó tìm ra nguyên vật liệu để thay thế.

– Sử dụng bảng giá vật liệu đa cấp

Sử dụng phương pháp này sẽ mang lại nhiều tiện lợi hơn vì sự chi tiết và cụ thể mà danh sách này cung cấp. Nó cho thấy mối quan hệ giữa các vật liệu được sử dụng trong đó cũng như tổng lượng vật liệu cần thiết.

Với vai trò thuyết minh tổng thể toàn bộ quy trình và nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng, BOM TẤN hiện được sử dụng rộng rãi trong các công ty, doanh nghiệp.

Làm cơ sở cho việc lập kế hoạch sản xuất
Làm cơ sở cho việc lập kế hoạch sản xuất

Là cơ sở để lập các kế hoạch sản xuất, BQT còn là nguồn cung cấp thông tin chi tiết về quy trình sản xuất kinh doanh, ngoài ra còn cung cấp các số liệu cơ bản. Ví dụ, lập kế hoạch nhân sự sản xuất hoặc giá thành sản phẩm, …

Tìm việc

Trên đây là thông tin khá cụ thể và chi tiết về BOM. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được BOM là gì và ứng dụng của nó trong kinh doanh hiện nay. Từ đó có thêm nhiều nguồn kiến ​​thức quan trọng để áp dụng vào công việc hiện tại của mình.

Cộng tác viên bán hàng trực tuyến là gì?

Cộng tác viên bán hàng trực tuyến là gì? Những bạn trực tiếp bán hàng online ahfng mà không qua trực tiếp nguồn hàng để nhận hàng. Được coi là đơn vị trung gian đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, cộng tác viên bán hàng trực tuyến hiện đang là cơ hội mới cho những người đam mê kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cộng tác viên bán hàng online.

Cộng tác viên bán hàng trực tuyến là gì?

Tìm một công việc nhanh chóng

(function (d, s, id) {var js, fjs = d.getElementsByTagName (s)[0]; if (d.getElementById (id)) return; js = d.createElement (s); js.id = id; js.src = “https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v3.0”;fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);} (tài liệu , “script”, “facebook-jssdk”));Chia sẻ trong VK ‘); $ (‘# js_share’). append (“”); $ (‘# box-social’). addClass (‘share’);}}); $ (” # see_more “). click (function () {if ($ (this) .attr (‘data- ) id ‘)! = “”) {$ .get (‘ ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 12521 & cateid = 121 & begin = ‘+ $ (this) .attr (‘ data-id ‘), function (data) {$ (‘. see_more_blog’). append (data); var x = parseInt ($ (“# see_more”). attr (‘data-id’)) + 1; $ (“# see_more”). attr (” data -id “, x);});}}); $ (“. show_cm “). click (function () {$ (this) .hide (); $ (” hidden_cm “). show (); $ (“.ct_cm”). removeClass (“hiden_dtblog”);}); $ (“. hiden_cm”). click (function () {$ (this) .hide (); $ (‘. show_cm’). show ( ); $ (“. ct_cm”). addClass (“hidden_dtblog”);}); $ (“. show_cd”). click (function () {$ (this) .hide (); $ (“. hidden_cd”) .show (); $ (“. chude”). removeClass (“hiden_dtblog”);}); $ (“. hiden_cd”). click (function () {$ (this) .hide (); $ (‘. show_cd ‘). show (); $ (“. chude”). addClass (“hiden_dtblog”);});

READ  Dịch vụ Backlink Entity và SEO Social Building cho Website tại TPHCM | Educationuk-vietnam.org

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách tính lương từ trung cấp sang cao đẳng | Educationuk-vietnam.org
  • 10 quyển sách hay về phương pháp học tập nên đọc | Educationuk-vietnam.org
  • Kỹ thuật hình ảnh y học | Educationuk-vietnam.org
  • 20 Bộ Phim Hay Về Ý Nghĩa Cuộc Sống Bạn Nên Xem Ít Nhất Một Lần Trong Đời | Educationuk-vietnam.org
  • Báo cáo thực hành: Đo bước sóng ánh sáng bằng phương pháp giao thoa | Educationuk-vietnam.org