151 Dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố: Miệt mài bám chốt, bám địa bàn phòng, chống dịch mới nhất

Những Ngày Thành Phố. Đội quân y Bạc Liêu cũng luôn bận rộn, tất bật với công việc cùng lúc với lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) và Bảo vệ nhân dân (BVDP) phường. Lực lượng nắm rõ địa bàn, hiểu dân nhất luôn đóng vai trò sống còn trong chống dịch COVID-19 ở cơ sở.

Dân quân tự vệ trong phong tỏa chợ tự phát khu vực phường số 8 (TP. Hậu Lưu). Hình ảnh: HDHD

Cùng abcxyz, abcxyz tuần tra đến 3h chiều mới về nhà nghỉ ngơi, nhưng vừa rạng sáng, anh Nguyên đã có mặt tại điểm xét nghiệm Covid-19 cộng đồng Bích Phong (phường 8). Tên của Wards những người có mặt. Anh được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn, trật tự tại đây cho đến khi các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm xong. Anh khẳng định: “Làm việc để chống lại đại dịch COVID-19 khiến tôi không còn thời gian”. Sau khi kết thúc công việc tại điểm lấy mẫu xét nghiệm, Beach Fong lại vào ca trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh.

Các thành viên Ban bảo vệ quần chúng phường của thành phố là lực lượng quần chúng tham gia với tinh thần tự giác, tự nguyện. Bạc Liêu luôn tận tụy với công việc, quyết tâm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng người dân, cuộc sống sớm trở lại bình thường mới.

Lực lượng này lập tức nắm vững tình hình, phối hợp nhịp nhàng với lực lượng Công an, Quân đội và các lực lượng khác không kể nắng mưa, ngày đêm bám nắm địa bàn, quản lý chắc công tác, theo dõi F1, F2; Trực chốt kiểm soát dịch bệnh, tuần tra kiểm soát, hỗ trợ hậu cần; Vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định về PCD. Ngoài ra còn làm các công tác chính trị khác theo sự phân công của UBND phường khi có vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn… những việc làm này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Thiếu tá Jiang Hwang Vũ – Trưởng Công an phường 2 (TP. Lưu Bắc) đánh giá, lực lượng BVDP là “cánh tay nối dài”, làm nhiều việc cho abcxyz cơ sở. Đó là quyền lực biết vùng và hiểu dân nhất. Tuy số tiền trợ cấp hàng tháng cho anh em này khá ít ỏi, gọi là sinh hoạt phí và phụ thuộc phần lớn vào khả năng tài chính chi trả cấp dưỡng của từng phường. Vì vậy, Công an phường 2 luôn có nhiệm vụ đi thu quà và chăm lo đời sống cho lực lượng này.

Với khoảng 300 quân DQTV, TP. Bạc Liêu có một đội quân cơ động, xông xáo không thua kém BVDP trên mặt trận phòng chống dịch. Ông Trương Hoàng Onh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường 8, cho biết những ngày TP bước vào cao điểm chống dịch, lực lượng dân quân thường trực, dân quân cơ động của phường và khoảng 30 chiến sĩ thuộc dân quân tại chỗ đều hoạt động. Ngoài trách nhiệm tham gia ứng trực tại khoảng 10 chốt cách ly trên địa bàn phường, bảo vệ các khu vực phong tỏa nằm F0, đã tăng cường một số quân số cho các khu vực cách ly tập trung trên địa bàn thành phố; Bảo vệ khu vực khám và tiêm chủng.

Những Ngày Thành Phố. Lưng Liu bị tắc hoàn toàn, mua thức ăn khó khăn, bếp ăn chung của DQTV Phường 8 cũng nguội lạnh, chuyển sang “cơm hộp” từ nguồn hỗ trợ của quần chúng. Nhưng theo ông Trương Hoàng Onh, không một chiến sĩ nào bỏ nhiệm vụ chống dịch. Đổi lại, họ càng quyết tâm góp phần bảo vệ người dân thành phố bằng việc đóng vai trò nòng cốt trong công tác chống dịch tại cơ sở.

HỮU NHIỆM