151 Tạo điều kiện cho thương lái, doanh nghiệp vào tỉnh tiêu thụ lúa hè thu mới nhất

Với việc các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, việc thu hoạch lúa hè thu 2021 trong mùa dịch Covid-19 là trở ngại lớn đối với nông dân. Nhận thấy điều này, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã tạo điều kiện cho các thương nhân, doanh nghiệp vào tỉnh thu hoạch lúa, vận chuyển và bán lúa cho nông dân.

Nông dân ấp Hòa Linh (xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi) bán lúa hè thu cho thương lái tận đất.

Từ chối theo nhóm đối tượng

Công văn 3508 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Cẩn ký nêu rõ chủ trương của tỉnh: “Cho phép các nhóm (đối tượng, doanh nghiệp) thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ lúa gạo trên địa bàn tỉnh”. Theo đó, với nhóm thu hoạch lúa, tỉnh ưu tiên huy động, điều phối toàn bộ máy gặt (làm việc bằng phương tiện và con người) trên địa bàn tỉnh để phục vụ thu hoạch lúa. Trong đó, thương nhân, doanh nghiệp vận chuyển, giao nhận lúa gạo chỉ được phép vào địa bàn tỉnh với mục đích thu mua, vận chuyển lúa gạo; Ở trong một khu vực càng nhỏ càng tốt để giảm thiểu tiếp xúc với người khác; phải khai báo y tế đầy đủ khi đi qua địa bàn cấp xã.

Thương nhân, doanh nghiệp trước khi vào tỉnh phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền cấp huyện. Bạc Liêu không yêu cầu cách ly tập trung đối với vấn đề này, tuy nhiên phải có khu nhà ở riêng và phải được UBND cấp xã quản lý chặt chẽ. Người nhập cảnh tỉnh nếu có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ sẽ được miễn xét nghiệm lần đầu, nhưng sẽ tạm thời cách ly trên xe, không được tiếp xúc với người dân địa phương. Nếu ít nhất 24 giờ đã trôi qua kể từ lần xét nghiệm cuối cùng, thì xét nghiệm thứ hai bằng RT-PCR xác nhận cũng nên được thực hiện. Nếu kết quả âm tính thì được vào làm việc theo kế hoạch đã đăng ký. Nếu không có giấy chứng nhận kiểm tra hoặc nếu đã quá 72 giờ, trước khi vào khu vực, cần kiểm tra lần thứ nhất và thứ hai; Họ sẽ chỉ được phép vào khu vực nếu kết quả là âm tính.

Nếu những người này đã ở tỉnh từ 5 ngày trở lên, họ có thể tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm 5 ngày một lần cho đến khi họ rời khỏi tỉnh hoặc cho đến khi họ có 4 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp. Sống và làm việc như người địa phương.

11b

Cán bộ y tế huyện Hồng Dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ ghe trước khi vào tỉnh mua gạo. Ảnh: T.Đ

Địa phương và ngành chức năng hỗ trợ

Trung tá Lê Thanh Hạnh – Phó Trưởng Công an huyện Vĩnh Lợi, Trưởng chốt kiểm soát dịch bệnh đầu tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh, cho biết: “Những ngày gần đây phương tiện đường bộ rất ít. Vận chuyển lúa hè thu, trong những ngày tới nếu có phương tiện này cho nông dân ngoại tỉnh vào vận chuyển, tiêu thụ lúa thì chốt kiểm dịch sẽ tạo điều kiện di chuyển theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Người “gác cổng” ở cửa ngõ thủy trên tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp, Trung tá Lữ Văn Út – Trưởng Đồn Cảnh sát đường thủy Ninh Quí (huyện Hồng Dân) cho biết, mỗi ngày có 7-10 ghe lớn từ ngoài vào. . Tỉnh đi qua trạm kiểm soát này để thu mua, vận chuyển lúa gạo của nông dân Bắc Lệ. Tất cả các phương tiện, số đăng ký, thời gian, mục đích vào địa bàn, lộ trình di chuyển, số người đi trên phương tiện… đều được thông báo trước. Nếu đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, lực lượng chốt chặn mới cho họ vào địa bàn. Thực tế, theo thượng tá Út, tất cả các phương tiện đều trong tình trạng tốt. Và để giúp nông dân trong thời gian giãn cách xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch lúa, chỉ cần lãnh đạo cấp xã, thành phố chuyển thông tin đăng ký xe qua đường Jalo thì chìa khóa sẵn sàng giải quyết.

Theo ông Nguyễn Trung Hạnh – Phó Giám đốc Sở GTVT: “Thái độ chung của Sở GTVT là chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tạo điều kiện cho người và phương tiện ngoại tỉnh. Đối với nông dân, đặc biệt là lúa hè thu hiện nay được nhận sản phẩm, chúng tôi cũng đề nghị các tỉnh không nên ban hành quy định riêng tạo rào cản đi lại cho thương lái, doanh nghiệp trong quá trình giúp nông dân nuôi lúa”.

TẤN ĐẠT