155 Bước khởi đầu cho một chương mới của Liên minh châu Âu mới nhất

Ngày 1/12, một chương mới đã bắt đầu đối với Liên minh châu Âu (EU) khi tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu – bà Ursula von der Leyen và tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu – ông Charles Michel chính thức bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo. .

Chủ tịch Nghị viện châu Âu – David Maria Sassoli (trái) và Chủ tịch đắc cử EC – Ursula von der Leyen tại Strasbourg (miền Đông nước Pháp) sau khi các nhân viên của EC bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu (EP) David Sassoli đã chủ trì buổi lễ kỷ niệm 10 năm Hiệp ước Lisbon có hiệu lực và lễ nhậm chức của các chính trị gia Châu Âu tại Tòa nhà Lịch sử Châu Âu ở Brussels, Bỉ. Các nhà lãnh đạo mới của EU bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu – Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu – Charles Michel và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu – Christine Lagarde.

Phát biểu tại sự kiện, Mr. Michel khẳng định Hiệp ước Lisbon xác định bản sắc, sự đa dạng và là nền tảng của EU ngày nay. Thương vụ đã rất thành công và vẫn còn hiệu lực. Ông Michel nhấn mạnh cần vận dụng Hiệp ước Lisbon để cải tổ châu Âu trong giai đoạn tới.

Về phần mình, nữ tân chủ tịch EC đánh giá các nhà lãnh đạo EU là những người kế thừa Hiệp ước Lisbon. Kế thừa di sản tốt đẹp, mọi người đều có trách nhiệm gìn giữ và phát triển một EU vững mạnh trong tương lai. Các nhà lãnh đạo châu Âu cần biến những lời hứa cải thiện đời sống người dân, chống biến đổi khí hậu thành hành động cụ thể. Cử tri muốn thấy các nhà lãnh đạo của họ thực hiện lời hứa của họ.

Văn bản của Hiệp ước Lisbon đã được Chủ tịch EP – Sassoli và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu – Michel trình bày với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu – Ursula von der Leyen.

HLK (Tổng hợp từ nguồn Vietnam+)