155 Châu Âu phải gắn kết để mạnh lên mới nhất

Trong hội nghị thượng đỉnh không chính thức diễn ra tại Sibu (Rumani) mới đây, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cam kết sẽ cùng nhau vượt qua mọi thách thức để trở thành một thế lực mạnh mẽ hơn sau nhiều năm chia rẽ nội bộ. Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo EU dù có quan điểm khác nhau nhưng đã thống nhất danh sách 10 điểm chung mà tất cả các nước có thể thông qua.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhóm họp tại Sibu (Rumani). Ảnh: AFP

Danh sách các cam kết chung mà các nhà lãnh đạo EU đã cam kết duy trì bao gồm pháp quyền dân chủ, quốc phòng vững chắc và việc làm tốt hơn cho công dân EU.

Trong số các vấn đề được đề cập trong tuyên bố chung – Spirit of CBU, các nhà lãnh đạo EU cam kết sẽ sát cánh và đoàn kết trong môi trường toàn cầu để tận dụng tối đa các cơ hội thương mại mới cũng như cùng nhau giải quyết các vấn đề. Các vấn đề toàn cầu như vấn đề bảo vệ môi trường hay biến đổi khí hậu.

Tổng thống Pháp – Macron cho biết Liên minh châu Âu cần phải là một mặt trận chung để có thể cân bằng bình đẳng giữa Trung Quốc và Mỹ bởi chia rẽ là điểm yếu của châu Âu. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố “thế giới không ngủ yên. EU phải đổi mới. EU phải mạnh và phải đoàn kết”.

Một vấn đề khác liên quan đến quá trình bầu cử EU tại Brussels cũng sẽ là một vấn đề phức tạp. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk tuyên bố triệu tập một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào ngày 28 tháng 5, hai ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, để hợp lý hóa quy trình và đẩy nhanh tiến độ của quy trình lựa chọn ứng cử viên.

Tuy nhiên, việc lựa chọn ứng viên cho vị trí đứng đầu EU, khối kinh tế gồm 27 quốc gia, có thể phức tạp hơn do phụ thuộc nhiều vào kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 23-26/5. .

CQB (Tổng hợp từ nguồn Vietnam+)