155 IOM: 270 triệu người di cư quốc tế, hơn một nửa ở châu Âu và Bắc Mỹ mới nhất

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 27/11 công bố số người di cư quốc tế năm 2019 hiện ước tính khoảng 270 triệu người và điểm đến chính vẫn là Mỹ với khoảng 51 triệu người di cư.

Theo IOM, hơn một nửa (141 triệu) người di cư quốc tế sống ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ước tính 52% số người di cư này là nam giới và khoảng 2/3 là người di cư đang tìm việc làm, tức khoảng 164 triệu người.

Những người di cư Nigeria bị mắc kẹt ở Libya đã đến Lagos như một phần của Chương trình tái hòa nhập và đoàn tụ tự nguyện của IOM. Ảnh: Liên hợp quốc

Ấn Độ vẫn là quốc gia có nhiều người di cư quốc tế nhất, với 17,5 triệu người sống ở nước ngoài, tiếp theo là Mexico (11,8 triệu) và Trung Quốc (10,7 triệu). Các kết quả khác cho thấy số lượng lao động nhập cư giảm nhẹ ở các nước có thu nhập cao, từ 112,3 triệu xuống 111,2 triệu, nhưng lại tăng ở những nơi khác. Các nước thu nhập trung bình cao ghi nhận mức tăng lớn nhất, từ 17,5 lên 30,5 triệu người di cư quốc tế.

Đồng thời, kiều hối quốc tế cũng tăng thêm 689 tỷ USD trong năm 2018, bao gồm Ấn Độ (78,6 tỷ USD), Trung Quốc (67,4 tỷ USD), Mexico (35,7 tỷ USD) và Philippines (34 tỷ USD).

Hoa Kỳ là nhà phát hành kiều hối lớn nhất với 68 tỷ USD, tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (44,4 tỷ USD) và Ả Rập Saudi (36,1 tỷ USD).

Trong khi phần lớn người di cư đến Hoa Kỳ, báo cáo của IOM cũng xác nhận các hành lang di cư quan trọng khác từ các nước nghèo đến các nước giàu như Pháp, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi

Theo IOM, xu hướng này sẽ vẫn như vậy trong nhiều năm tới, nhất là ở một số tiểu vùng và các nước đang phát triển do dân số được dự báo sẽ tăng trong những thập kỷ tới, gây áp lực di cư cho các thế hệ tương lai.

Tổ chức Di cư Quốc tế lưu ý rằng các cuộc xung đột và bạo lực hiện đang diễn ra ở Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Myanmar, Nam Sudan, Syria và Yemen đã dẫn đến tình trạng phải di dời trong nước. lớn trong 2 năm gần đây. Cơ quan giám sát di cư nội bộ của IOM chỉ ra rằng 41,3 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vào cuối năm 2018 – một kỷ lục kể từ khi cuộc điều tra dân số bắt đầu vào năm 1998.

Sau gần 9 năm xung đột, Syria cũng là nguồn tị nạn lớn nhất, với hơn 6 triệu người, tiếp theo là Afghanistan (khoảng 2,5 triệu), trên tổng số khoảng 26 triệu.

Cuối cùng, liên quan đến tác động của thiên tai và khí hậu, báo cáo lưu ý rằng cơn bão Mangkhut ở Philippines đã góp phần khiến 3,8 triệu người trong khu vực phải di dời gần đây vào cuối năm 2018, con số lớn nhất trên thế giới.

HLK (Tổng hợp từ các nguồn trong Đảng abcxyz Việt Nam)