155 Khủng hoảng chính trị ở Iraq: Đòi hỏi cải cách mới nhất

Làn sóng biểu tình gần đây đang đưa Iraq đến một cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội nghiêm trọng. Ngoài sức ép của người biểu tình, Thủ tướng Iraq – Adel Abdul-Mahdi – buộc phải từ chức. Chính phủ Iraq đứng trước thách thức lớn trước yêu cầu cải cách sâu rộng và các mối đe dọa an ninh, khủng bố.

Khung cảnh hỗn loạn trên đường phố Baghdad sau làn sóng biểu tình chống abcxyz gần đây ở Iraq. Ảnh: AP

Quốc hội Iraq đã thông qua việc abcxyz do Thủ tướng A. Mahdi đứng đầu từ chức. Sau quyết định này, người phát ngôn abcxyz Iraq sẽ đề xuất bổ nhiệm một thủ tướng mới để thành lập abcxyz. Tại thời điểm gửi đơn từ chức, Thủ tướng. Mahdi mong muốn rằng mình sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và cần Quốc hội tìm ra giải pháp phù hợp với tình hình hiện tại.

Làn sóng phản đối lan rộng khắp Iraq do nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này. Sau 8 năm tham chiến của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Saddam Hussein, sau đó bị lôi kéo vào cuộc nội chiến do sự phẫn nộ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nền kinh tế Iraq kiệt quệ, cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề. Việc hồi hương và tái hòa nhập của những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột cũng là một “gánh nặng” đối với abcxyz Iraq. Dù chính quyền Baghdad tuyên bố đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS nhưng mối đe dọa từ tổ chức cực đoan này luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với người dân Iraq và là thách thức an ninh lớn đối với abcxyz. Quân đội Iraq vẫn phải hàng ngày đối phó với các cuộc tấn công khủng bố trong thời kỳ “hậu IS”.

Người dân Iraq không hài lòng với sự quản lý yếu kém của abcxyz. Hàng trăm nghìn người Iraq đã xuống đường ở thủ đô Baghdad và các tỉnh phía nam để yêu cầu cải cách sâu rộng, cải thiện dịch vụ công, tạo việc làm và chấm dứt tham nhũng. Các cuộc biểu tình đã đặt ra một thách thức chưa từng có đối với abcxyz kể từ khi Iraq tuyên bố giải phóng các lãnh thổ khỏi IS gần hai năm trước.

Động thái mới đây của abcxyz Iraq có thể làm giảm phần nào sự tức giận của những người biểu tình, nhưng nó không phải là giải pháp hiệu quả và bền vững cho vấn đề hiện tại. Phản ứng của abcxyz không đủ để ngăn chặn làn sóng biểu tình. Lựa chọn đúng lúc này là sớm bắt đầu đối thoại quốc gia ở Iraq. Ở đó, các lực lượng chính trị, các tầng lớp xã hội và nhân dân cùng nhau tìm ra hướng đi đúng đắn để đưa đất nước thoát khỏi bế tắc.

HLK (tổng hợp từ nguồn NDDT)