155 Liên Hiệp Quốc và những kỳ vọng chưa đến đích mới nhất

Năm 2019 đang dần khép lại, nhưng có lẽ những thay đổi ngoạn mục mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kỳ vọng sẽ khó đạt được trước khi tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này bước sang tuổi 75 vào năm 2020. có thể trở thành hiện thực.

Các chiến binh trung thành với abcxyz đoàn kết dân tộc Libya được quốc tế công nhận với lực lượng của Tướng Khalifa Haftar ở khu vực Al-Sawani, phía nam thủ đô Tripoli, ngày 13 tháng 6 năm 2019. Nguồn: AFP

Đầu năm, ông Guterres gửi thông điệp rằng năm 2019 sẽ là năm Liên Hợp Quốc ưu tiên ngoại giao hòa bình, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) và quản trị hiệu quả, tái tạo bằng công nghệ mới. giá trị của LHQ

Cuối năm, thông điệp mạnh mẽ từ tổng thư ký LHQ vẫn còn đó, nhiều thành tựu đáng ghi nhận, nhưng hơn một lần người ta chứng kiến ​​ông Guterres thừa nhận mình “bất lực” khi thế giới vẫn tiếp diễn. tiếp tục Đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng của xung đột, khủng bố và chạy đua vũ trang.

Bản thân LHQ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng với việc nhân viên vẫn không được trả lương, ngân sách eo hẹp khiến nhiều hội nghị và phái bộ của các chuyên gia, quan chức LHQ phải hủy bỏ.

Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của Liên hợp quốc đối với hòa bình và an ninh thế giới trong năm qua. Có thể thấy các cuộc bầu cử hòa bình ở Madagascar và Cộng hòa Dân chủ Congo và những nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột giữa Hy Lạp và Bắc Macedonia.

Vai trò của Liên hợp quốc cũng có sau cuộc đối thoại chính trị thành công ở Sudan và giải pháp mới được khôi phục gần đây cho cuộc xung đột kéo dài ở Syria. Có rất nhiều thành tựu chứng tỏ nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm khôi phục hòa bình trên thế giới.

Vấn đề phát triển bền vững, một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của Liên Hợp Quốc, cũng đã có tác động lớn. Liên Hợp Quốc đã đẩy nhanh việc thực hiện SDGs bằng cách thông qua và thực hiện các chương trình phát triển khác nhau. Bốn năm sau khi 193 quốc gia phê chuẩn SDGs 2030 do Liên Hợp Quốc dẫn đầu, cả thế giới đã đạt được những kết quả quan trọng từ chống đói nghèo đến cải thiện sức khỏe, bảo vệ quyền con người và thực hiện 17 mục tiêu và 169 mục tiêu toàn cầu. Chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, có những “điểm nóng” mà các nỗ lực của LHQ vẫn chưa đủ để đạt được các giải pháp hiệu quả. Đó là các cuộc chiến ở Libya và Afghanistan; giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine trước nguy cơ sụp đổ; Chiến tranh vũ trang có thể nổ ra ở vùng Vịnh bất cứ lúc nào…

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố vào tháng 7 cho thấy hơn 821 triệu người trên toàn thế giới bị suy dinh dưỡng vào năm 2018, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp con số này gia tăng, chủ yếu là do biến đổi khí hậu. Đảo ngược xu hướng này là một trong những SDGs được Liên Hợp Quốc vạch ra, nhưng khi nào đạt được mục tiêu đó vẫn là một câu hỏi lớn.

Kết thúc một năm với nhiều vấn đề và mục tiêu còn dang dở, năm 2020, Liên hợp quốc nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng sẽ phải giải quyết nhiều nhiệm vụ và nỗ lực, quyết tâm chính trị cao hơn để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì hòa bình và thúc đẩy phát triển, như được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc. Đây là một cách để đảm bảo vai trò lãnh đạo của LHQ như một nền tảng thiết yếu cho một thế giới hòa bình, công bằng và thịnh vượng.

HLK (Tổng hợp từ nguồn Vietnam+)