155 Thông điệp đằng sau “Lớp học đại dịch” mới nhất

Theo báo cáo do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố, tác động của đại dịch COVID-19 đã buộc các trường học trên toàn thế giới, trong đó có 168 triệu học sinh, phải đóng cửa trong gần một năm.

Mô hình “Lớp học đại dịch” của UNICEF. Ảnh: Unicef.org

Việc đóng cửa trường học gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với việc học hành và cuộc sống của trẻ em. Học sinh khó khăn, trẻ em gái, trẻ em không tiếp cận được giáo dục từ xa có nguy cơ bỏ học, thậm chí bị ép tảo hôn, lao động trẻ em.

Đối với trẻ em, trường học không chỉ là nơi để học. Đó là nơi để trẻ em tương tác với bạn bè đồng trang lứa, tiếp cận các dịch vụ y tế, ăn uống lành mạnh và giữ an toàn. Các trường học đóng cửa càng lâu thì càng có nhiều khả năng chúng bị cắt vĩnh viễn khỏi các thành phần quan trọng đó. Để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với tình trạng khẩn cấp về giáo dục đang diễn ra và nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải mở lại trường học một cách an toàn, UNICEF đã công bố mô hình “Lớp học đại dịch”. Theo UNICEF, lớp học đặc biệt này có 168 bộ bàn ghế trống. Mỗi bộ bàn ghế đại diện cho một triệu trẻ em sống ở các quốc gia nơi trường học gần như đóng cửa hoàn toàn kể từ khi lệnh phong tỏa bắt đầu. Đằng sau mỗi chiếc ghế trống treo một chiếc ba lô rỗng – biểu tượng cho tương lai bị trì hoãn của một đứa trẻ.

Theo báo cáo của UNICEF, có 14 quốc gia trên thế giới vẫn đang trong tình trạng phong tỏa từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, 2/3 trong số đó ở Mỹ Latinh và Caribe. Nó ảnh hưởng đến khoảng 98 triệu sinh viên. Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết, “Thời gian trôi qua, những đứa trẻ không được đến trường sẽ tụt hậu trong giáo dục.” Những đứa trẻ thiệt thòi nhất phải trả giá đắt nhất.

Chúng tôi không muốn những cánh cửa và tòa nhà đóng kín che khuất sự thật rằng tương lai của con cái chúng tôi đang bị giam giữ vô thời hạn. Việc thành lập các lớp học này là một thông điệp gửi tới các abcxyz: chúng ta phải ưu tiên mở lại trường học và chúng ta phải ưu tiên môi trường học tập tốt cho trẻ em.”

UNICEF đang khuyến khích các abcxyz đưa ra các giải pháp giúp học sinh điều chỉnh và bắt kịp khi trở lại lớp học. UNICEF kêu gọi abcxyz ưu tiên các nhu cầu của học sinh, chẳng hạn như học thêm, đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng, cũng như thực hiện các biện pháp bảo vệ sự an toàn của trẻ em. An toàn ở trường.

HLK (Tổng hợp từ nguồn qdnd.vn)