155 Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp APEC đến đầu tư, hợp tác mới nhất

Sáng 27/7, tại TP. Tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ ba Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (gọi tắt là ABAC) với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện cho 17 nền kinh tế. các nền kinh tế thành viên APEC.

Chủ tịch nước – Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN

Cuộc họp do Hội đồng và Liên đoàn Công thương Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ kéo dài đến ngày 29 tháng 7. Năm 2022, Thái Lan sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch APEC và do đó, ABAC cũng sẽ do Thái Lan làm Chủ tịch.

Tại phiên họp này, 150 đại diện các nền kinh tế APEC tiếp tục đề xuất các ý kiến ​​gửi tới các nhà lãnh đạo APEC trong khuôn khổ Tuần lễ APEC tại Thái Lan vào tháng 11/2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại buổi tiếp thể hiện Việt Nam quan tâm và chào đón nồng nhiệt các nhà đầu tư từ ABAC và 21 nền kinh tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước hoan nghênh ABAC đến Vịnh Hạ Long, cho rằng điều này cho thấy Việt Nam và các nước đã kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19. Một bình thường mới, mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn.

Trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu và khu vực APEC có nhiều biến động khó lường, cạnh tranh địa chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng và biến động thị trường tài chính…, Chủ tịch nước cho rằng điều này thách thức sự dũng cảm và hợp tác của các nền kinh tế thành viên APEC. , ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, Chủ tịch nước cho rằng, cuộc họp lần này của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC nhằm thúc đẩy hợp tác trong khu vực kinh tế tư nhân của APEC, cùng nhau tìm cách khôi phục sản xuất và thương mại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng kinh tế. Hòa giải về thương mại, đầu tư và cung cấp. và hướng tới sự phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm trong khu vực. Hội đồng sẽ đưa ra một số khuyến nghị mới giúp các nhà lãnh đạo APEC (họp vào tháng 11/2022) đưa ra những quyết sách mạnh mẽ về thuận lợi hóa kinh doanh, tự do hóa thương mại và đầu tư…

ABAC là doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu của 21 nền kinh tế APEC, mỗi nền kinh tế có 3 thành viên được bầu chọn và tán thành bởi những người đứng đầu abcxyz của các nền kinh tế APEC, trong đó có nhiều tỷ phú lớn nhất thế giới. Trước đó, Hội đồng đã họp hai lần tại Khu nghỉ dưỡng Furama Việt Nam (Đà Nẵng) và Hội nghị cấp cao APEC 2017, mang đến nhiều cơ hội và triển vọng đầu tư cho Việt Nam.

HLK (Tổng hợp từ nguồn Vietnam+)