169 [Chia sẻ] Lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền? mới nhất

Kính chiếu hậu đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người lái xe quan sát phía sau. Việc trang bị đầy đủ kính chiếu hậu cũng như các thiết bị khác để đảm bảo tầm nhìn là điều kiện kiểm soát bắt buộc đối với người tham gia giao thông. Tuy nhiên, có rất nhiều người không tuân theo quy tắc này. Vậy xe máy không có gương bị phạt bao nhiêu? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Xe máy không có gương sẽ được chấp thuận về mặt hành chính

2020 xe máy không có gương sẽ bị phạt bao nhiêu?

– Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đối với mô tô, xe gắn máy, các loại xe giống xe mô tô và các loại xe giống xe gắn máy (cả mô tô và xe máy điện) có hoặc không có gương chiếu hậu. Những gương không có tác dụng như sau:

  • Mức phạt đối với xe máy không có gương là 100.000 đồng đến 200.000 đồng. So với quy định cũ (phạt tiền từ 80 – 100 nghìn đồng) thì mức phạt này là cao.
  • Người đi xe máy thiếu gương chiếu hậu bên phải sẽ không bị phạt. Tuy có quy định phải có 2 gương nhưng chỉ quy định cấm nếu không có gương bên trái.
  • Đối với ô tô, từ 2020 mức phạt lỗi không có gương chiếu hậu là 300-400 nghìn đồng. Mức này không thay đổi so với quy định trước đó.
Xe máy không có gương bị phạt bao nhiêu?
Xe máy không có gương có thể bị phạt trực tiếp

– Đối với trường hợp xe máy không có gương, người vi phạm có thể nộp phạt trực tiếp mà không cần đến kho bạc nhà nước. Người chấp hành cũng không phải lập biên bản mà chỉ đưa giấy biên nhận cho người vi phạm. Khác với ô tô, lỗi này phải bị lập biên bản và nộp phạt vào kho bạc nhà nước.

Xe máy có đủ gương có bị phạt không?

– Ngay cả khi xe của bạn có gương soi toàn thân thì vẫn bị phạt nếu gương không đạt tiêu chuẩn hoặc ảnh hưởng đến việc quan sát và điều khiển phương tiện.

– Giá trị gương chiếu hậu tiêu chuẩn là:

  • Gương chiếu hậu xe máy phải có tác dụng phản quang.
  • Gương chiếu hậu xe máy phải điều chỉnh vùng quan sát. Cạnh của bề mặt gương phải nằm trong vỏ bảo vệ và cạnh của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong C, giá trị này không được nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo nhiều hướng.
Xe máy không có gương phạt bao nhiêu?
Gương chiếu hậu xe máy phi tiêu chuẩn
  • Kích thước gương: Diện tích mặt phản chiếu không nhỏ hơn 69cm2. Nếu gương chiếu hậu là hình cầu thì đường kính của mặt phản xạ không nhỏ hơn 94 mm và không lớn hơn 150 mm. Nếu gương chiếu hậu không phải là hình cầu, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa một đường tròn nội tiếp có đường kính 78 mm nhưng nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120×200 mm.

– Không có quy định nào về việc xử phạt người tham gia giao thông khi sử dụng gương thời trang, gương tròn hay gương không đi theo xe. Do đó, bạn có thể sử dụng gương theo lựa chọn của mình, miễn là đáp ứng các tiêu chuẩn trên, cảnh sát giao thông sẽ không có quyền phê duyệt khuyết điểm này.

– Trên thực tế, những người sử dụng gương tròn thường bị CSGT chặn xe và phạt lỗi không soi gương vì gương tròn thường có đường kính mặt phản quang nhỏ hơn 94 mm nên bạn cũng phải lưu ý khi thay gương mới. .

Xe máy không có gương phạt bao nhiêu?
Giữ gương nguyên bản theo xe là cách tốt nhất để tránh bị phạt

– Cách tốt nhất để không bị phạt lỗi này là bạn nên thay gương mới như lúc mới mua xe hoặc khi bị hư gương.

Với bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc “Xe máy không gương giá bao nhiêu” rồi đúng không? Sử dụng gương chiếu hậu bên phải không chỉ tuân thủ luật, tránh bị phạt mà còn giúp người lái dễ dàng quan sát tình hình phía sau, phản ứng nhanh trước các tình huống bất ngờ, tránh va chạm ngoài ý muốn. Kính chiếu hậu ô tô giúp bảo vệ chính bạn cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác, đúng là “trăm lợi mà không hại”.