169 Cơ Cấu, Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước trong công nghiệp mới nhất

Hệ thống làm mát công nghiệp là phương pháp tản nhiệt quan trọng và phổ biến nhất trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một phương pháp giảm nhiệt quan trọng đó là làm mát bằng bay hơi nước. Tìm hiểu thêm về cấu trúc và Sơ đồ hệ thống tản nhiệt nước, tất nhiên bạn không thể bỏ qua bài viết này. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn vấn đề trên.

Sơ đồ hệ thống tản nhiệt nước

Đầu tiên hiểu hệ thống làm mát là gì? Tại các khu công nghiệp, hệ thống làm mát ngày càng trở nên phổ biến. Hệ thống làm mát có thể hiểu là thiết bị làm mát nhà xưởng công nghiệp, chúng được vận hành nhờ thiết bị công nghệ bay hơi không khí.

Hệ thống làm mát là hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Có hai phương pháp làm mát không khí chính; Nước lạnh. Trong phạm vi bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sơ đồ hệ thống tản nhiệt nước. Vậy hệ thống này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Cấu tạo hệ thống tản nhiệt nước

Chúng bao gồm: thân máy, nắp động cơ, đường nóng từ động cơ, giàn ống két nước, quạt gió, van hằng nhiệt, quạt gió, v.v.

Sơ đồ khối hệ thống tản nhiệt nước
Cấu tạo hệ thống làm mát

Sơ đồ khối

Sơ đồ khối hệ thống làm mát bay hơi
Sơ đồ khối hệ thống tản nhiệt nước

đạo đức làm việc

Khi nhiệt độ nước làm mát (NLM) thấp hơn nhiệt độ quy định: mở đường ống tắt cho nhiệt độ nước làm mát đi về bơm nước, van hằng nhiệt sẽ đóng lại để ngăn không cho NLM hồi về két nước. Sau đó bơm nước đưa NLM đi làm mát động cơ.

Khi NLM bằng nhiệt độ quy định: Lúc này van hằng nhiệt sẽ mở một phần đường ống để NLM về bình chứa nước và mở một phần đường ống nhỏ trước máy bơm nước. Khi đó, bơm nước đóng vai trò giải nhiệt bằng cách đưa nhiệt độ mát hơn để tản nhiệt trong động cơ.

Khi Nhiệt độ nước làm mát (NLM) cao hơn nhiệt độ quy định: Van hằng nhiệt sẽ mở hết cỡ để NLM quay về két nước và đóng đường ống bypass làm mát két nước để nhiệt độ nước làm mát không quay trở lại bơm nước. Máy bơm nước sau đó sẽ tiến hành làm mát động cơ.

Ưu điểm của hệ thống tản nhiệt nước

Bên cạnh lợi ích của hệ thống làm mát nói chung và hệ thống làm mát bằng hơi nước nói riêng, vai trò giảm nhiệt là lợi ích quan trọng đối với thiết bị và không gian trong nhà máy, khu công nghiệp. Hệ thống làm mát bằng hơi nước cung cấp 100% khí tự nhiên làm mát bằng bộ tản nhiệt

  • Góp phần làm sạch môi trường, đảm bảo môi trường làm việc thoáng mát và hạn chế ô nhiễm khói bụi từ các thiết bị khí thải.
  • Hiệu quả làm mát nhanh chóng, có thể giảm nhiệt độ tối thiểu từ 20-30 độ C.

Tìm hiểu về thiết bị làm mát công nghiệp

Tháp giải nhiệt là một thiết bị làm mát giải nhiệt từ nước và khí thải trong không khí. Nó hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng dư thừa bằng cách làm bay hơi nước thành không khí. Lượng nước trong tháp sẽ làm mát bầu không khí và sau khi hoàn thành quá trình giải nhiệt, lượng nước này sẽ được đưa đến dàn giải nhiệt để làm mát máy móc và toàn bộ hệ thống của nhà xưởng.

Thi công tháp giải nhiệt
Sơ đồ cấu tạo của tháp giải nhiệt

đạo đức làm việc

Tháp sẽ hoạt động bằng cách trích xuất nhiệt làm mát từ nước và giải phóng nó vào khí quyển. Quá trình này sẽ giúp giảm nhiệt độ dư bên trong tháp. Luồng không khí được lắp đặt đối diện với luồng nước, nó sẽ tiếp xúc với môi chất làm mát sau đó được đẩy theo phương thẳng đứng.

Sau khi phun bớt lượng nước do áp suất không khí và bề mặt tản nhiệt, luồng không khí được đưa theo hướng khác. Dựa trên nguyên lý hoạt động đó, nguồn nhiệt nóng sẽ thoát ra ngoài, nước tiếp tục tuần hoàn ở chân bồn và được dẫn đường ống để làm mát các thiết bị máy móc của nhà máy.

Ứng dụng tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt được sử dụng trong một số lĩnh vực

Có 2 loại tháp giải nhiệt đối lưu: đối lưu tự nhiên và đối lưu cơ học.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong một số trường hợp

– Đối với ngành công nghiệp: Máy làm mát giúp hạ nhiệt độ của máy trong quá trình hoạt động, từ đó kéo dài tuổi thọ của máy và tăng hiệu suất làm việc. Ngoài ra còn tham gia chế tạo và sản xuất phôi thép, đồng, nhôm trong ngành luyện kim.

– Ngành công nghiệp thực phẩm: Là thiết bị phụ trợ làm lạnh và bảo quản các sản phẩm như hải sản, nông sản,…
Công nghiệp cơ điện tử: điều hòa không khí, sản xuất nước đá,… Ngoài ra còn được ứng dụng trong các lĩnh vực như y học, sản xuất thực phẩm, xử lý nước,…

Có thể nói nếu quan tâm đến các thiết bị sử dụng trong công nghiệp thì không thể không nhắc đến hệ thống làm mát. Trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm Sơ đồ hệ thống tản nhiệt nước – Phương pháp làm mát thông dụng nhất hiện nay. Hi vọng những kiến ​​thức về tháp giải nhiệt và ứng dụng trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

|Các bài viết liên quan khác:

  • Tháp giải nhiệt là gì? Những điều cần biết về tháp giải nhiệt
  • Báo giá tháp giải nhiệt Liang Chi
  • Phương pháp xử lý nước tháp giải nhiệt hiệu quả nhất