169 F stop là gì? Tìm hiểu những đặc điểm của thông số f- stops mới nhất

Nếu bạn là người đam mê máy ảnh, chắc hẳn bạn đã nghe nói về f-stop và thông số kỹ thuật của ống kính máy ảnh. Để hiểu rõ hơn về f-stop, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản nhất về phím f-stop và các tính năng của nó trong nhiếp ảnh.

Điểm dừng là gì?

Trước khi tìm hiểu về thông số này, bạn cần biết stop là gì? Nó là một thuật ngữ dừng được sử dụng để mô tả những thay đổi tương đối về khẩu độ và độ phơi sáng. Vậy f-stop là gì?

Thông số chụp ảnh f-stops (khẩu độ) hay f-stop là thông số thể hiện kích thước với tiêu cự. Nói một cách dễ hiểu thì thông số này sẽ cho bạn biết lượng ánh sáng đi qua ống kính. Khẩu độ của máy ảnh được gọi là màng ngăn. Nó tạo thành một phần của kỹ thuật cơ khí, tạo ra các khẩu độ có kích thước khác nhau trong đường dẫn quang học để có thể kiểm soát nguồn sáng thông qua ống kính máy ảnh.

Điểm dừng là gì?

Biết đặc điểm của thông số f-stop của ống kính máy ảnh

Chỉ báo dừng f hoặc f là gì?

Chụp ảnh f-stop là gì?
Các kích cỡ F-stop khác nhau

f-number hoặc f-stops là các giá trị cho biết kích thước được mở bởi lá khẩu. Khi bạn thay đổi số khẩu độ của máy ảnh, kích thước của màn hình khẩu độ sẽ thay đổi. Điều này cũng sẽ thay đổi lượng ánh sáng đi tới cảm biến hình ảnh của máy.

Lưu ý: F-stop càng nhỏ thì càng hiệu quả khi chụp ảnh ở nơi thiếu sáng. Điều này sẽ cho phép nhiều ánh sáng đi vào hơn.

Một số f-stop thấp hơn có kích thước 1.2, 1.44, 1.8, 2 sẽ cho nhiều ánh sáng hơn so với các f-stop lớn hơn như 8, 11, 16, 22. Về mặt kỹ thuật, để tính thông số dừng, chúng ta áp dụng công thức sau:

F-stop: N= f/D thì N là độ mở của F-stop, f là tiêu cự của thấu kính và D là đường kính của cửa nhận.

Công cụ f-stop là gì?
Các lá khẩu rất hữu ích trong việc giúp lượng ánh sáng đi vào máy ảnh

Khi đường kính của khẩu độ bằng đường kính của thấu kính thì hệ thống quang học của máy ảnh chỉ có một thấu kính và không có lỗ khẩu độ. Khi thêm một lỗ khẩu độ, đường kính của khẩu độ nhận ánh sáng bằng với đường kính của hình ảnh. Đường kính khẩu độ có thể được hiểu là một giá trị ảo, vì nó có thể không bằng đường kính khẩu độ do hiệu ứng phóng đại hình ảnh khi nhìn qua thành phần phía trước của ống kính.

Ảnh hưởng của khẩu độ đến chất lượng hình ảnh

Nói chung, chỉ số f-stop sẽ ảnh hưởng đến 2 thứ là độ sáng và độ sâu trường ảnh.

độ sáng của hình ảnh

Điều này sẽ đảm bảo rằng khẩu độ càng lớn thì màng chắn của ống kính càng rộng. Lúc này, ánh sáng đi vào thân máy sẽ mang nhiều ánh sáng hơn đến cảm biến hình ảnh và hình ảnh thu được sẽ sáng hơn.

Khi khẩu độ nhỏ, màng chắn của ống kính được mở với đường kính nhỏ. Khi đó, sẽ có ít ánh sáng đi vào cảm biến hình ảnh hơn và hình ảnh rõ ràng sẽ kém sáng hơn so với khi khẩu độ mở rộng.

khẩu độ f-stop
Ảnh hưởng của khẩu độ đến độ sáng của ảnh

Vì vậy, trong điều kiện thiếu sáng, người chụp nên sử dụng khẩu độ lớn để thu được lượng ánh sáng tốt nhất.

độ sâu trường ảnh

  • Độ sâu trường ảnh là khoảng cách từ máy ảnh đến chủ thể được chụp và sẽ được ghi lại với độ sắc nét cao. Điều này thể hiện số lượng hình ảnh sẽ xuất hiện sắc nét từ trước ra sau hình ảnh của bạn.
  • Khi mở khẩu độ lớn, độ sâu trường ảnh sẽ không được sâu và hình ảnh của bạn sẽ có nhiều vùng mờ. Trường hợp này là hoàn hảo nếu bạn muốn quản lý nền.
  • Đối với khẩu độ nhỏ hơn, f-stop càng lớn thì độ sâu trường ảnh càng lớn và vùng mờ càng ít. Khi sử dụng khẩu độ nhỏ để chụp ảnh phong cảnh hoặc ảnh không có nền mờ.

Có thể nói, f-stop cao hơn sẽ cho hiệu suất ánh sáng kém hơn trong môi trường chất lượng ánh sáng yếu, nhưng lại giúp tăng độ sâu cho ảnh. F-stop càng cao, độ sâu của hình ảnh càng lớn.

độ sâu f-stop
Chỉ số f-stop ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh

Cách chọn f-stop hoặc khẩu độ phù hợp

Nói chung, điều rất quan trọng là chọn khẩu độ thích hợp cho mục đích chụp ảnh của bạn. Dựa trên ảnh hưởng của độ mở khẩu độ lớn và nhỏ đối với chất lượng hình ảnh. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình trong việc chọn ống kính chụp ảnh.

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh chỉ lấy nét chủ thể, các vật thể bên ngoài sẽ bị nhòe, mở khẩu lớn thì f-stop nhỏ lại. Hoặc nếu bạn muốn chụp phong cảnh, để có độ sâu trường ảnh chất lượng tốt, bạn cần sử dụng số f cao tức là khẩu độ nhỏ để toàn cảnh rõ nét và không có phần nào của ảnh bị nhòe.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và cụ thể nhất về f stop là gì và thông số khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ảnh? Qua bài viết hi vọng sẽ giúp các bạn chọn được khẩu độ phù hợp cho bức ảnh của mình.

Xem thêm các bài viết khác:

  • Máy ảnh crop là gì? Máy thu hoạch tốt nhất hiện nay
  • Máy ảnh DSLR là gì? Nên mua máy ảnh DSLR hay mirrorless?
  • Mosfet là gì? Cấu trúc nguyên lý làm việc của MOSFET