169 Phanh khí xả là gì? Cách kiểm tra hệ thống phanh xe mới nhất

Bạn có biết rằng các loại xe như đầu kéo, xe tải hạng nặng đều được trang bị hệ thống phanh khí xả. Phanh xả là gì? Nó có vai trò gì trong việc dừng xe khi đi vào địa hình khó? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu và phân tích rõ ràng về khái niệm “xả phanh”.

Phanh xả là gì?

Phanh khí xả hay còn gọi là phanh khí xả là bộ phận quan trọng được lắp đặt ở hầu hết các loại xe có tải trọng vừa phải trở lên và các loại xe du lịch cỡ lớn.

Xe có tải trọng lớn thường được trang bị phanh khí xả

Loại phanh này có tác dụng ngăn không cho khí thải thoát ra ngoài xi lanh động cơ, tạo ra lực nén khí bên trong ống xả và xi lanh. Đồng thời, áp suất ngược làm giảm khả năng nạp nhiên liệu vào buồng đốt.

Hiệu ứng này ngăn không cho khí thải thoát ra ngoài, khiến động cơ quay ngược lại, tạo ra mô-men xoắn, từ đó làm chậm công suất của động cơ. Tất cả các tác động của phanh khí xả đều làm chậm toàn bộ hộp số của xe theo thời gian.

Phương pháp làm việc của phanh khí thải là gì?

Phanh khí xả là hệ thống phanh thứ cấp giúp cho hệ thống phanh động cơ hoạt động rất hiệu quả. Nó có nhiệm vụ đóng cữ chặn ở ống xả làm tăng áp suất xả và tổn thất trong quá trình nạp, do đó làm tăng lực hãm động cơ.

Hoạt động phanh khí xả
Phanh khí xả hoạt động như thế nào?

Phương thức làm việc: Khi xe di chuyển trên đường có địa hình dốc, lúc này công tắc phanh sẽ được đèn báo phanh nhận biết, khi đó bộ phận điều khiển sẽ kích hoạt. Bộ phận điều khiển hoạt động trên cần ga và được lắp trên ống xả của động cơ, tạo ra áp suất để đóng van điều tiết. Lúc này áp suất từ ​​bầu điều áp đi vào buồng đốt gây ức chế quá trình đốt cháy nhiên liệu khiến động cơ ì ạch, xe chạy chậm lại.

Phanh khí xả có công suất gấp đôi phanh chính tác động lên các bánh nên trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hoàn toàn phanh xả thay cho phanh ô tô thông thường.

Một số lưu ý khi sử dụng phanh khí xả

sử dụng

Có thể nhiều người đã nghe nói đến phanh khí xả nhưng không nhiều người biết cách sử dụng nó đúng cách và an toàn. Dưới đây là một số lưu ý về cách sử dụng loại phanh này:

  • Khi sử dụng phanh khí xả không được đạp côn vì phanh này có tác dụng làm dừng mọi chuyển động của các bánh xe.
  • Hãy nhớ cách sử dụng bộ giảm thanh đúng cách: trước tiên hãy mở công tắc phanh xả, về số thấp nếu cần.
Xả Phanh Xả
Dấu hiệu nhận biết hệ thống phanh đang hoạt động

Làm thế nào để nhận biết phanh xả?

Cách dễ nhất để phát hiện điều này là tốc độ động cơ giảm đáng kể và động cơ phát ra tiếng ồn khi đạp phanh. Ngoài ra, bạn biết thao tác phanh khí xả bằng cách sau:

  • Vị trí nút hãm khí xả: Hãm khí xả được lắp ở phía trên ống xả trung tâm và phía sau bộ tăng áp. Chức năng giảm công suất hút của turbo giúp giảm công suất ngay lập tức. Ở một số dòng xe lớn như Hyundai Mighty 110s, Hd99 Đô Thành, County… vị trí của nút phanh hơi nằm ở cần gạt bên phải của vô lăng.

Cách kiểm tra hệ thống phanh ô tô

Phanh là một bộ phận rất quan trọng của xe máy và các phương tiện, đặc biệt là xe có tải trọng lớn. Cách hiệu quả nhất để đảm bảo tránh được rủi ro là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô cùng với các bộ phận khác trên ô tô.

phanh xả ô tô
Phanh là bộ phận quan trọng của xe

Kiểm tra bằng quan sát:

Trước hết, bạn cần nhận biết chức năng của phanh ô tô, tức là chân phanh không “ăn”, không bám. Cho biết hệ thống phanh của bạn cần được kiểm tra ngay lập tức để phát hiện các vấn đề như lớp chất bôi trơn hoặc các triệu chứng liên quan đến đĩa phanh.

Kiểm tra khoang động cơ:

Nếu lượng dầu phanh dự trữ trong hộp ít, cần bổ sung thêm dầu vào hộp để đảm bảo hành trình an toàn.

Hộp chứa dầu phanh xả
Kiểm tra hộp chứa dầu phanh là điều bắt buộc

Kiểm tra ống dẫn dầu:

Cần mang ra gara, kiểm tra lại hệ thống ống kim loại, ống dẫn dầu từng bộ phận thì mới có thể xác định được tình trạng đường ống có bị rò rỉ hay hỏng hóc gì không. Điều này có thể hệ thống phanh của xe không đủ dầu dẫn đến hệ thống phanh không thực sự ăn ý.

Kiểm tra đĩa phanh:

Xe của bạn phải có sự hỗ trợ của nhân viên bảo dưỡng, tháo bánh ra để kiểm tra đĩa phanh. Nếu đĩa phanh bị trầy xước hoặc có dấu hiệu đóng cặn tức là có cặn bẩn trên đĩa. Nếu đĩa phanh bị xước nặng thì phải thay đĩa phanh mới.

Phanh xả bị lỗi
Thay đĩa phanh trong trường hợp đĩa phanh bị hỏng nặng

Nếu đĩa phanh mòn không đều khiến xe bị lắc, lật, có thể bạn cần phải làm trơn phanh – thủ thuật giúp hai bên đĩa phanh thực hiện phanh tốt hơn.

Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi là Bạn đã giải thích phanh khí thải? Và các cách kiểm tra phanh ô tô để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Mọi thắc mắc và góp ý vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết.