203 Giải Đáp Cho Câu Hỏi: Gia Cát Lượng Là Ai? mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu nói: “Không tiết kiệm thì không được, không tĩnh thì không tiến xa được” của vị khai quốc công thần Cát Lượng. Vậy bạn đã biết chi tiết về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Gia Cát Lượng chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Gia Cát Lượng là ai??”

Vị thần mở nước của quần chúng, chú mèo Uhu

Tiểu sử của Ji Liang, vị thần khai quốc

Gia Cát Lượng được người đời sau biết đến chủ yếu qua tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa. Nhà văn Luo Guanzhong đã ca ngợi ông như một cố vấn toàn năng thông qua tác phẩm này. Vậy Gia Cát Lượng là ai, ông là ai, hãy cùng tìm hiểu tiểu sử của vị tể tướng tài ba này.

Tên và nơi sinh của ông Zhug

Gia Cát Lượng sinh ra ở Dương Độ, quận Lang Naha vào thời Đông Hán. Ông sinh mùa thu năm 181 (Tân Dậu). Ông còn có tên khác là Khong Min. Anh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ. Khi còn trẻ, anh ấy thường so sánh tài năng của mình với Guan Zhong và Yu Ye. Sau đó lánh nạn ở Kinh Châu rồi đến nước Nam Đường ở vùng Long Trung. Tự mình làm ruộng, thường sáng tác lời bài “Lương Phù Ngâm”.

Xuất thân và cuộc đời của ông

Khổng Mân trong nhà có 3 anh em, người anh cả tên là Gia Cát Cẩn, làm quan ở Đông Ngô, người anh thứ là Gia Cát Quân, cũng làm quan ở nước Thục Hán. Gia Cát Lượng còn có một người anh họ là Gia Cát Lượng, từng làm quan cho Tào Ngụy.

Gia Cat Luong la ai 2

Cuộc đời Tể tướng Khổng Minh

Người đời sau có câu “Thục được rồng, Ngô được hổ, Ngụy được chó”. Tức là Thục Hán là đất nước mà cả ông nội và em trai Gia Cát Quân đều có viên ngọc quý, Khổng Mân là người tài giỏi nhất trong 4 anh em.

Theo sách “Kung Min Gia Cát Lượng”, chữ “mèo” trong họ của ông xuất phát từ nguồn gốc của ông là hậu duệ của mèo Anh. Cát Anh là tướng theo Trần Thắng khởi nghĩa chống quân Tần. Có công lớn nhưng cuối cùng Cát Anh lại bị Trần Thắng giết oan. Khi Hán Văn Đế lên ngôi, biết Cát Anh bị oan sai, bèn sai người đi tìm dòng dõi Cát Anh. Và cấp đất cho họ Gia làm nơi ăn ở. Sau đó, một chi Gia được chuyển thành họ mèo, là sự kết hợp của từ cổ “mèo” và đất “Gia”.

Ông đã xây dựng một sự nghiệp cả đời

Lúc bấy giờ Gia Cát Lượng được so sánh với Ngọa Long. Còn có một nhân vật là Bàng Thống cũng được so sánh với Phương Sở. Theo lời Trần Mã Huệ, nếu Lục Bị có được một trong hai sẽ quyết định thiên hạ. Năm 208, Lục Bị ba lần đến mời Hồng Mẫn giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ của Gia Cát Lượng, Lưu Bị nhanh chóng lên ngôi hoàng đế, đồng thời giữ chức tể tướng. Năm 221, không lâu sau khi Lục Bị lên ngôi, quyết định đánh Ngô và bị thua.

Gia Cat Luong la ai 3

Sự nghiệp trọn đời của Trung Vũ Hầu

Khi ông mất, Lục Bắc giao nước cho Hồng Mẫn. Em trai Lưu Bị thừa kế ngai vàng, đứng đằng sau việc đoạt chính quyền, chấn chỉnh thế lực, chấn chỉnh nội chính. Sau đó, đưa quân xuống phía nam để bắt những người dân địa phương. Ngay sau đó, anh ta chiếm sống đường Mạnh Hoak. Đó là một nhà lãnh đạo nổi tiếng. Tháng 8 năm 234, Khổng Mẫn lâm bệnh và qua đời trong Chiến dịch Bắc phạt lần thứ 6. Ông qua đời ở tuổi 54. Sau khi qua đời, ông được phong làm Trung Vũ hầu. Người đời sau thường gọi ông là Gia Cát Uhu. Ông được chôn cất tại núi Dingjun ở vùng Hanzong.

Những phát minh mà Gia Cát Vũ Hầu để lại cho đời sau

Ông là người phát minh ra rèm cửa, khinh khí cầu và phương tiện di chuyển mang tên Mộc Ngưu Lưu Mã. Nó giống như một chiếc xe cút kít. Hơn nữa, anh ta còn phát minh ra một chiếc nỏ có thể bắn liên tiếp nhiều mũi tên. Phát minh này được gọi là “Nỏ Zhagen”, là một loại nỏ bắn tự động. Nó được coi là phiên bản cao cấp hơn của chiếc nỏ xuất hiện từ thời Chiến Quốc. Tuy nhiên, phiên bản của Gia Cát Lượng có thể bắn nhanh hơn và lâu hơn.

Một loại đầu khinh khí cầu được người đời sau dùng để truyền tín hiệu quân sự cũng mang tên vị tướng tài ba này có tên là đèn Khổng Mân. Nó được phát minh khi ông ở gần Tư Mã Nghiệp.

Xem thêm:

Top 10 Kỷ Lục Ăn Nhiều Nhất Thế Giới

Top 10 Câu Chuyện Hài Hước

tóm lược

Người đời sau có câu tục ngữ: “Gia Cát Lượng vạn đại mưu/ Hội nhập trên núi Lưu Ba” là để chỉ tài năng và sự chính trực của ông. Theo nhiều tác giả văn học, trong cuộc chiến tiêu diệt Tào Ngụy, Gia Cát Lượng không hề ham danh lợi, chỉ đánh giặc diệt Ngụy rồi khôi phục nhà Hán.

Điều này cho thấy anh ấy có tâm huyết và chân thành trong việc đặt sự thịnh vượng của một quốc gia lên trên danh vọng cá nhân. Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn: Gia Cát Lượng là ai?? Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Khổng Mân, người từng được so sánh với một tích Ngoạ Long.