203 Giới Thiệu Về Mạnh Tử, Mạnh Tử Là Ai? mới nhất

Mặc dù Nho giáo ngày nay không còn giữ vị trí độc tôn như thời phong kiến, nhưng các triết gia Nho giáo Trung Quốc và các tư tưởng của họ vẫn được tôn trọng và bảo tồn. Một trong những nhà Nho nổi tiếng nhất là Mạnh Tử. Ông cũng được tôn là “Đức Thánh Mạnh thứ hai” sau Khổng Tử.

Có lẽ chúng ta đã nghe đến cái tên Mạnh Tử nhưng chưa hiểu rõ về tiểu sử của ông. Đồng thời, nhiều người vẫn bất ngờ Mạnh Tử là ai?. Hãy cùng tìm hiểu về Mạnh Tử Khổng qua bài văn tế dưới đây.

Trả lời câu hỏi Mạnh Tử là ai?

Giới thiệu về Mạnh Tử

Mạnh Tử, một trong những nhà Nho nối gót Khổng Tử, được coi là ông tổ thứ hai của Nho giáo. Nhiều ý tưởng của Mạnh Tử vẫn được đưa ra và chấp nhận cho đến ngày nay. Mạnh Tử tên là Mạn Kha, tự là Đồ Dực. Mạnh Tử sinh ra ở Châu Thành, Sơn Đông.

Theo ghi chép lịch sử, Mạnh Tử sinh năm 372 trước Công nguyên và mất năm 289 trước Công nguyên. Ông sinh ra và lớn lên dưới thời vua Liêu Vương nhà Chu. Mạnh Tử mồ côi cha từ nhỏ, lớn lên dưới sự chăm sóc của mẹ là bà Chương thị (nghĩa là người phụ nữ họ Trương). Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Mạnh Tử, giúp bạn trả lời câu hỏi về Mạnh Tử.

Tư tưởng Khổng Tử của Mạnh Tử

Theo những tư liệu, những tư tưởng mà Mạnh Tử để lại, chúng ta có thể thấy ông rất kính trọng Khổng Tử. Trong sách “Mạnh Tử” ông đã trích dẫn Khổng Tử ở 29 chỗ. Tuy nhiên, vào thời Khổng Tử, Nho giáo chưa thịnh hành. Vào thời đại đó, Đạo sĩ, Mặc gia và luật gia đều nắm giữ những chức vụ cao. Tuy nhiên, nhờ những ý tưởng và tài hùng biện của Mạnh Tử, Nho giáo đã đạt được một chỗ đứng tương tự.

Manh Tu la ai 2

Quan điểm của Mạnh Tử về Nho giáo

Thái độ đối với mọi người

Theo Mạnh Tử, ông tin rằng “bản chất vốn tốt”. Đây là một trong những tư tưởng quan trọng của ông. Theo đó, Mạnh Tử cho rằng ai cũng có lòng từ bi, tốt xấu ai cũng có cung kính và không phục tùng. Ông giải thích rằng thiện cảm tượng trưng cho “thiện”, thiện và ác là “nghĩa”. Tôn trọng con người là “lễ độ” và bất tuân là “khôn ngoan”.

Bốn yếu tố “Nhân, Chính, Lễ, Trí” luôn tồn tại bên trong mỗi con người, nó có sẵn trong tâm con người chứ không phải do yếu tố bên ngoài tác động. Các nhà Nho sau này đã kế thừa và truyền bá tư tưởng này. Họ còn thêm vào chữ “Tín” – một tư tưởng của Khổng Tử và tạo nên 5 yếu tố “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín”. Đến đây, chúng ta đã hiểu đó là 5 đức tính quan trọng của Nho giáo.

Cảnh giữa nhà vua và tôi

Về tư tưởng giữa vua và tôi, Mạnh Tử có phần dân chủ hơn Khổng Tử. Ý kiến ​​​​của ông ủng hộ cách làm vua. Có thể kể đến một số tư tưởng chung của ông như: Vua hiền phải là người kính trên, dưới dưới, cần kiệm. Ông còn đề nghị “bất lễ, tắc đức”, nghĩa là khi vua không lễ phép với thần dân thì phải bỏ đi ngay.

Không những thế, Mạnh Tử còn quan niệm người dân có quyền tư hữu. Người cho rằng “việc dân vận không được chậm trễ…”. Về điểm này, Khổng Tử và Mạnh Tử giống nhau. Tất nhiên những suy nghĩ về Mạnh Tử trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Mạnh Tử và giúp Mạnh Tử trả lời câu hỏi đó.

Đóng góp của Mạnh Tử cho Nho giáo

Có thể nói Khổng Tử là người đặt nền móng đầu tiên của Nho giáo. Khổng Tử là người bước đầu hoàn thiện các tư tưởng của Nho giáo. Mạnh Tử là người đã kế thừa những tư tưởng này và truyền bá chúng. Mạnh Tử trước đó đã thực hiện nhiều sáng kiến ​​​​để bổ sung cho các ý tưởng của Khổng Tử.

Mạnh Tử đã đi nhiều nước và dạy nhiều học trò. Anh ấy có rất nhiều sự linh hoạt và thích nghi với thời gian. Quan điểm của ông rất đúng đắn, giúp nâng cao tiêu chuẩn Nho giáo. Vào thời Khổng Tử, có nhiều tư tưởng và tôn giáo khác nhau buộc ông phải lên tiếng phản đối và phê phán việc truyền bá Nho giáo mà ông cho là không phù hợp.

Mạnh Tử có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Nho giáo. Vì lý do đó, ông được tôn là “A-Thánh Mạnh Tử”. Vai trò của ông chỉ đứng sau Khổng Tử. Nó cũng trả lời câu hỏi “Mạnh Tử là ai?”

Manh Tu la ai 3

Vai trò của Mạnh Tử trong Nho giáo

Xem thêm:

Top 10 Bàn Thắng Đẹp Châu Âu Bạn Không Thể Bỏ Qua

10 bãi biển hàng đầu ở Đông Nam Á

Phần kết luận

Mạnh Tử là một triết gia Nho giáo nổi tiếng của Trung Quốc. Ý tưởng của ông đã lan rộng ra nhiều nước trong đó có Việt Nam. Tất nhiên chúng tôi đã nghe nói về những người mẹ của Mạnh Tử đã di chuyển 3 lần vì họ muốn chọn một nơi thích hợp để sống và nhiều câu chuyện khác. Vì quan niệm đúng nên Mạnh Tử vẫn được nhiều người tôn sùng. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Mạnh Tử là ai.