219 Đơn vị cường độ dòng điện là gì? Công cụ đo và cách sử dụng đơn giản mới nhất

cường độ dòng điện là gì? Đơn vị đo cường độ dòng điện. cũng như dụng cụ đo lường của bạn? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trên cũng như các vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây mà VietChem đã tổng hợp.

1. Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng biểu thị độ mạnh yếu của dòng điện hay còn có thể hiểu nôm na nó dùng để chỉ số êlectron chuyển qua tiết diện ngang của vật dẫn trong một đơn vị thời gian. Dòng điện càng mạnh thì cường độ dòng điện càng cao và ngược lại.

cường độ dòng điện là gì?

biểu tượng hiện tại là “I” và có đơn vị đo là A (Ampe) với công thức tính cường độ dòng điện là:

Tôi = Q/t = (qđầu tiên +q2 +q3 + … + qBắc)/t

Trong đó: q là điện tích chuyển qua tiết diện thẳng của vật dẫn tại thời điểm t.

Dòng điện trung bình trong một khoảng thời gian được xác định bằng thương số giữa điện tích đi qua bề mặt được xem xét trong khoảng thời gian đó và khoảng thời gian được đề cập.

2. Tìm hiểu đơn vị đo cường độ dòng điện

Đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe, còn được viết là ampe. Kí hiệu là A, có đơn vị đo cường độ dòng điện (kí hiệu là I) trong hệ SI. Nó được đặt tên theo tên viết tắt của nhà vật lý và toán học người Pháp: André Marie Ampère (1775 -1836). Ông là một trong những người phát minh ra trường điện từ và xây dựng nó trong định luật mang tên ông (định luật Ampe).

Đơn vị đo lường được xác định từ năm 1946 và có giá trị đến ngày 20 tháng 5 năm 2019 là một dòng điện cố định, nếu nó chạy trong hai dây dẫn thẳng song song dài vô hạn và tiết diện không đáng kể, cách nhau một mét trong chân không, thì lực giữa hai dây dẫn này sẽ bằng nhau. sẽ là 2 x 10 .-7 niutơn trên một mét chiều dài.

Một ampe tương ứng với dòng điện chuyển động 6,24150948 x 1018 electron mỗi giây qua một diện tích của vật dẫn.

Ngoài ra người ta còn dùng đơn vị mA (milliamp) để đo cường độ dòng điện (1A = 1000mA).

3. Đo cường độ dòng điện bằng dụng cụ nào?

3.1 Dụng cụ đo cường độ dòng điện

  • Ngoài đơn vị đo cường độ dòng điện, dụng cụ đo còn được đặt theo tên của nhà vật lý người Pháp André Marie Ampère. Dụng cụ dùng để đo là ampe kế. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại công tơ cầm tay nhỏ gọn, tiện lợi với nhiều tính năng trong một sản phẩm như đo dòng điện, điện áp, trở kháng. Tùy thuộc vào chi phí, chúng có chất lượng và độ chính xác riêng.

3.2 Tại sao cần theo dõi cường độ dòng điện?

  • Đảm bảo an toàn thiết bị điện và giữ tuổi thọ của thiết bị

Mọi thiết bị điện đều có giới hạn cường độ dòng điện nhất định để đảm bảo duy trì tuổi thọ của thiết bị. Khi biết cường độ dòng điện là bao nhiêu, chúng ta sẽ có cách duy trì dòng điện ổn định, trong giới hạn cho phép.

Sau khi biết cường độ dòng điện, có thể chọn loại dây dẫn phù hợp, vừa tiết kiệm điện năng, vừa đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị tiêu dùng.

  • Đảm bảo an toàn cho người dùng

Trong quá trình sử dụng điện nếu dòng điện quá lớn có thể xảy ra hiện tượng chập điện, cháy nổ… gây nguy hiểm cho con người khi tiếp xúc. Vì vậy, trị số lớn nhỏ của dòng điện góp phần cảnh báo cho con người về sự nguy hiểm của nguồn điện, giúp phòng tránh và có biện pháp xử lý thích hợp, kịp thời.

Cường độ dòng điện quá cao có thể gây cháy nổ điện, gây nguy hiểm

Cường độ dòng điện quá cao có thể gây cháy nổ điện, gây nguy hiểm

>>>XEM THÊM:dr tomAmpe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm đơn giản, dễ làm

4. Ampe kế là gì? Công dụng của nó là gì?

4.1 Ampe kế là gì?

  • Ampe kế là tên gọi của dụng cụ đo cường độ dòng điện mắc nối tiếp trong một đoạn mạch, bắt nguồn từ đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe. Nó được dùng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A.

  • Không chỉ được sử dụng với chức năng trên mà ở nhiều loại ampe kế hiện nay, nó còn được tích hợp tính năng hiện đại như một chiếc đồng hồ vạn năng. Chúng có thể được sử dụng để đo điện áp, điện trở hoặc tần số.

Ampe kế là một thiết bị chuyên dùng để đo cường độ dòng điện.

Ampe kế là một thiết bị chuyên dùng để đo cường độ dòng điện.

4.2 Công dụng của ampe kế

  • Được thiết kế đặc biệt, ampe kế được sử dụng để đo dòng điện.

  • Một số loại ampe kế khác còn có chức năng khác như đo điện áp xoay chiều, đo điện trở, tần số, nhiệt độ hay kiểm tra độ dẫn điện.

5. Cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kế

  • Trước hết cần chọn ampe kế có giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất phù hợp. Điều chỉnh kim ampe kế đến vạch số 0 (nếu nó không ở vạch số 0).

  • Tiếp theo, bạn cần vẽ sơ đồ mạch trên giấy, sau đó kết nối ampe kế với dây dẫn. Chú ý lắp đúng sao cho dòng điện đi vào chân dương (+) và đi ra chân âm (-). Đặc biệt cẩn thận không kết nối trực tiếp các chốt của ampe kế với hai cực của nguồn điện, vì điều này có thể làm hỏng ampe kế.

  • Cường độ dòng điện là số trên màn hình mà vạch trên kim của ampe kế chỉ vào.

6. Một số ampe kế thường dùng

STT

ampe kế

tính năng nổi bật

đầu tiên

nhiễu ampe kế

Mắc nối tiếp với một dây dẫn khi đo cường độ dòng điện chạy trong dây dẫn

Một số loại ampe kế gây nhiễu như: ampe kế khung quay, ampe kế sắt từ, ampe kế điện tử,…

2

Ampe kế không can thiệp

Nó không những không ảnh hưởng đến mạch điện mà còn đảm bảo an toàn cho mạch điện.

Cho độ chính xác không cao bằng phương pháp can thiệp

Bạn có thể sử dụng ampe kế kẹp

7. Mua ampe kế ở đâu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh?

Bạn đang muốn mua ampe kế nhưng không biết mua ở đâu chất lượng, giá tốt, công ty VietChem sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Với 20 năm cung cấp hóa chất và thiết bị, dụng cụ thí nghiệm, các sản phẩm ampe kế tại VietChem luôn được đảm bảo về chất lượng và giá cả phải chăng. Tại đây, các model như Ampe kìm AC Hioki – Nhật Bản, Ampe kìm Extech – Mỹ,… luôn có sẵn để đáp ứng nhu cầu nhanh chóng của khách hàng.

VietChem chuyên cung cấp ampe kế chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

VietChem chuyên cung cấp ampe kế chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về đơn vị cường độ dòng điện hay dụng cụ đo lường – ampe kế, cũng như cần được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với VietChem qua số hngoàiđường dây 0826 010 010 để được hỗ trợ trực tiếp.