219 Silicon có độc hại không? Những thông tin cần thiết về chúng mới nhất

silicon Đó là một cái tên không còn xa lạ với chúng ta. Hợp chất hóa học này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ vật liệu xây dựng, sản xuất gốm sứ, công nghiệp điện tử cho đến mỹ phẩm làm đẹp. Bài viết này của VIETCHEM sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về silic, từ cấu tạo, phân loại, chức năng trong thực tế đến cách nhận biết hóa chất an toàn. Cứ đi đi!

Silicon (còn được gọi là silicone) là một loại polyme tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị hóa học nhỏ hơn, chứ không phải là monome, được liên kết với nhau thành chuỗi dài.

Nó bao gồm một nhóm chức gồm hai nguyên tử silicon và một nguyên tử oxy thường liên kết với carbon hoặc hydro. Các liên kết trong silicon có tính ổn định cao, chịu nhiệt và đàn hồi giống như cao su được sử dụng trong chất bịt kín, chất kết dính, dụng cụ nấu nướng, vật liệu cách nhiệt và cách điện…

Silic là gì?

2. Cấu tạo của silic

Cấu trúc silicon bao gồm:

Nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy; thường xuyên kết hợp với carbon hoặc silicon hydro.

Thiên nhiên:

Nói chung chịu nhiệt và đàn hồi như cao su.

Nó được sử dụng trong chất bịt kín, chất kết dính, chất bôi trơn, thuốc, dụng cụ nhà bếp và được sử dụng trong cách nhiệt và cách điện.

cấu trúc silicon

cấu trúc silicon

3. Silicon gồm những loại nào?

Silicon bao gồm nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng sẽ có những ứng dụng riêng như:
 • Silicon lỏng

Silicone lỏng (dầu silicone) thường được sử dụng làm chất bôi trơn, phụ gia sơn và thậm chí là một thành phần trong mỹ phẩm.

Silicon lỏng

Silicon lỏng

>>> XEM THÊM: dr tom: Thế giới trong cơn sốt đất hiếm

 • gel silicon

Gel silicone là một dạng silicone lỏng được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm, trong y tế, dụng cụ nhà bếp… Ngoài ra, nó còn được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ để làm to ngực.

 • silicone đàn hồi

Chất đàn hồi silicon (cao su silicon) được sử dụng làm chất cách điện để hàn trong các phương tiện hàng không vũ trụ. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế, để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như găng tay tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt, máy hút sữa, cốc nguyệt san,… Đây là những sản phẩm rất an toàn cho sức khỏe, cho người sử dụng những gì yên tâm sử dụng.

cốc nguyệt san

cốc nguyệt san

 • nhựa silicon

Nhựa silicon được sử dụng phổ biến trong sơn chống nóng, vật liệu chịu thời tiết, trám các lỗ nhỏ trên mái nhà và các vật dụng gia đình khác.

4. Ứng dụng của Silicon

Silicon có nhiều ứng dụng ngày nay, tùy thuộc vào hình dạng của nó, chẳng hạn như:

 • Dạng silica: Chúng là thành phần chính trong gạch, bê tông và thủy tinh.
 • Dạng silicat: Dạng này được dùng để chế tạo gốm sứ.
 • Silic cơ bản: Đây là một sản phẩm quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử hiện đại vì nó là một chất bán dẫn lý tưởng. Khi tan chảy, silicon sẽ tạo ra các tấm bán dẫn mỏng dùng làm chất nền cho các mạch tích hợp.
ứng dụng silicon

ứng dụng silicon

5. Silic có độc không?

Silicon có độc không là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi chúng được sử dụng rất nhiều hàng ngày, thậm chí là trong y tế, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Câu trả lời là có, vì chúng là một chất hóa học nên sẽ rất độc hại nếu sử dụng không đúng cách hoặc dùng sản phẩm kém chất lượng sẽ gây ra các tác dụng phụ như kích ứng da, gây đột biến gen, ung thư,…

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với lượng tiêu chuẩn thường tạo ra ít hoặc không có tác dụng phụ.

Vấn đề tốt hay xấu phụ thuộc vào việc sử dụng nhiều hay ít, mỗi loại silicone sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe con người.

Silicon có độc không?

Silicon có độc không?

6. Cách nhận biết silicone an toàn

 • Silicone không có mùi lạ.

Silicone có màu sắc khác nhau tùy theo nhà sản xuất nhưng là chất không mùi nên nếu đồ vật có mùi thì chắc chắn đó không phải silicone mà là nhựa, cao su…

 • Chất độn silicone không an toàn.

Tiến hành kéo và vặn các sản phẩm silicone, nếu thấy xuất hiện các hạt trắng có nghĩa là silicone đã được trộn thêm một số chất độn khác, không phải silicone an toàn. Những sản phẩm này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

 • Lưu ý trên bao bì sản phẩm.

Sản phẩm có bao bì, nhãn mác trong suốt, ghi đầy đủ thông số chịu nhiệt của loại silicon đó. Bạn nên chọn những hãng, thương hiệu uy tín để mua được sản phẩm chất lượng tốt.

7. Khi sử dụng sản phẩm có chứa silicone cần lưu ý điều gì?

 • Trong mỹ phẩm, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có thành phần silicone.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với lửa.
 • Không sử dụng với đèn khò thực phẩm và thiết bị hàn.
 • Cần cẩn thận khi sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicon khi ở nhiệt độ cao (mặc dù silicone là chất cách điện tốt).

Hi vọng với những chia sẻ qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về Silic là gì?tính chất ứng dụng, có độc hại hay không để chúng ta biết cách sử dụng sao cho hiệu quả và an toàn.