239 Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới nhất

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)

I. Khái quát chung

Bạn đang đọc: Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được thành lập năm 1961, hiện có 34 thành viên, hầu hết là các nước phát triển. Mục tiêu của OECD là tăng cường hợp tác kinh tế và phối hợp giữa các nước thành viên trong các vấn đề kinh tế và phát triển quốc tế. Chức năng của OECD: (i) Diễn đàn thảo luận giữa các nước thành viên, các cơ quan thực hiện quốc tế và các nhà điều tra, nghiên cứu về các vấn đề kinh tế – xã hội; (ii) Khảo sát và nghiên cứu, dự báo, đưa ra các khuyến nghị và tư vấn cho các nước thành viên trong việc hoạch định và điều phối các chính sách phát triển kinh tế – xã hội.
OECD có nhiều ảnh hưởng ảnh hưởng đến các nước phát triển trong việc thiết kế và xây dựng các chính sách hợp tác và phát triển kinh tế. OECD hiện là một trong những tổ chức triển khai quốc tế uy tín nhất về nghiên cứu và điều tra; Thiết kế, xây dựng và duy trì cơ sở dữ liệu rất lớn về thông tin, tài liệu trong hầu hết các ngành chính sách trừ quốc phòng như kinh tế, văn hóa truyền thống, giáo dục, v.v. Các tài liệu, thông tin, báo cáo thuyết minh có giá trị của OECD và tính bảo mật, độ tin cậy cao.
Trước sự phát triển năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, OECD hiện đang chuyển trọng tâm hợp tác từ châu Âu sang khu vực Đông Nam Á. Tháng 5 năm 2007, OECD thông qua nghị quyết tăng nhanh quan hệ với khu vực Đông Nam Á, coi khu vực này là một ưu tiên trong kế hoạch.

2. Quan hệ với Việt Nam

người đầu tiên Trong những năm qua, hợp tác Việt Nam-OECD đã có những bước tiến đáng kể. Việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên diễn ra thường xuyên đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, có tác dụng tích cực trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên, đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam-OECD đi vào thực chất. Tháng 3 năm 2008, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Trung tâm Phát triển OECD. Việt Nam cũng là thành viên của Nhóm Công tác về Hiệu quả Viện trợ.

Việt Nam thường xuyên tham gia một số diễn đàn, hội nghị do OECD tổ chức. Gần đây nhất, Diễn đàn khu vực Đông Nam Á – OECD lần thứ hai “Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua hội nhập khu vực” (tháng 4/2009, Xứ sở của những nụ cười thân thiện), Hội nghị cải cách thể chế của OECD (tháng 10/2010, Pháp), tham gia lễ kỷ niệm thành lập OECD Trung tâm Phát triển, Kỷ niệm 50 năm (28/02 – 01/03/2012, Paris, Pháp) v.v…

Về ODA, Việt Nam tham gia tích cực vào các cuộc họp của Nhóm công tác về hiệu quả viện trợ trong khuôn khổ Ủy ban hỗ trợ phát triển OECD (OECD-DAC). Trên cơ sở Tuyên bố Paris về Hiệu quả Viện trợ được thông qua tại Diễn đàn Toàn cầu về Hiệu quả Viện trợ (Paris, tháng 3/2005), Việt Nam đã biến tuyên bố này thành Thỏa thuận Hà Nội “Da cam” trong bối cảnh của Việt Nam” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 9/2005. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang được OECD-DAC Aid Duy trì tham gia các hoạt động của Nhóm Công tác Hiệu quả.

Xem thêm: Htkk: Cách cài Htkk 3.8.2, Cách cài Htkk bằng Htkk 4

Tháng 3 năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Trao đổi kinh nghiệm phát triển giáo dục của Hàn Quốc và các quốc vương”. Các nước OECD đối với phát triển giáo dục ở Việt Nam. . Hiện Bộ GD-ĐT đang phối hợp với OECD chuẩn bị cho việc Việt Nam tham gia Chương trình đánh giá chất lượng học sinh (PISA) vào năm 2012.
Tháng 12 năm 2009, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo “Việt Nam và OECD: Cơ hội hợp tác” tại Thành phố Hà Nội nhằm mục đích kết nối với các Bộ, Bộ, Ngành Xúc tiến hợp tác của OECD, Viện Điều tra và Nghiên cứu Việt Nam.
Tháng 11 năm 2010, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Nhà nước, USAID-VNCI và OECD đã phối hợp tổ chức thực hiện Hội thảo ASEAN-OECD về Cải cách thể chế nhằm công bố báo cáo kiểm định Đề án 30 về Cải cách thể chế. cách tiếp cận hành chính của OECD, khen ngợi những thành tựu cải cách hành chính gần đây của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế trong ngành dịch vụ. Thông qua dự án bất động sản này, Bộ Ngoại giao Việt Nam là cơ quan đầu tiên cử cán bộ thứ hai đến làm việc tại trụ sở của OECD. Trong năm 2011 và những năm tiếp theo, dự kiến ​​hàng năm, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ cử một chuyên gia thực tập đến Trung tâm Phát triển OECD (DEV) để hỗ trợ OECD thiết kế và xây dựng Báo cáo Triển vọng Kinh tế Phát triển hàng năm. Đối với Đông Nam Á.

2. Chương trình hợp tác Việt Nam – OECD 2011-2015

Tháng 2/2012, Thủ tướng Chính phủ Định hướng hợp tác Việt Nam – OECD, Tiến trình 2012 – cuối năm đã đi đến một số khả năng:

(i) Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-OECD tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững hơn, tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Xem thêm: Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế mới nhất 2021

(ii) Thông qua quan hệ Việt Nam-OECD, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước thành viên OECD để tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh tế và giải trí đối ngoại của đất nước.

3. Chiến lược phát triển của OECD (OECD Strategy for Development): được thực hiện và soạn thảo từ tháng 7/2011. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu tiềm ẩn và vai trò ngày càng lớn của các nền kinh tế mới nổi, vai trò của OECD được xác định là hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu của các nước thành viên trong việc xây dựng chính sách phát triển. Mục tiêu của chiến lược là hỗ trợ các quốc gia thành viên OECD lập kế hoạch chiến lược phát triển quốc gia và chiến lược hợp tác quốc tế tương ứng, tạo ra ý tưởng, đánh giá chính sách và dữ liệu thông qua việc thu thập (tạo) ý tưởng, đánh giá chính sách và thu thập dữ liệu. OECD đề xuất 4 chủ đề chính (4 chủ đề cốt lõi), bao gồm: (i) các nguồn tăng trưởng sáng tạo và bền vững; (ii) huy động nguồn lực cho phát triển; (iii) quản trị để phát triển; (iv) Đo lường tiến độ phát triển.

(Nguồn: Bộ Ngoại giao cập nhật tháng 9/2012)

Nguồn: https://laodongdongnai.vn
Danh mục: Kinh doanh