241 Từ đỉnh lịch sử trượt sâu xuống đáy: Biến động lớn nhất 10 năm qua mới nhất

Năm 2018 đánh dấu bước ngoặt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng Tuy nhiên, sự sụt giảm vào phút chót của cổ phiếu Vinggroup cũng như sự thăng trầm của tỷ phú Trần Đình Long phần nào phản ánh những biến động bất ngờ trong năm.

Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm số 1 quốc tế
Chứng khoán hết hàng

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018, hàng loạt cổ phiếu bluechips trên thị trường chứng khoán, trong đó có Tập đoàn Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ bị bán tháo khiến Vn-index lao dốc. Ngược lại, ở mức 892,54 điểm, đóng cửa giảm 9,32% so với cuối năm 2017.

Bạn đang đọc: Từ đỉnh đến đáy lịch sử: Biến động lớn nhất trong 10 năm qua

Cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng là VIC và Vincom Retail (VRE) đều giảm mạnh trong phiên chốt cuối năm. VIC giảm 6,9% xuống 95.300 đồng/CP trong khi VRE giảm 4,5% xuống 27.900 đồng/CP.
Như vậy, thị trường chứng khoán đã ghi nhận chuỗi phiên giảm điểm mạnh trong hai tuần cuối năm 2018 không những góp phần xóa đi chuỗi thành công được ghi nhận từ đầu năm mà còn giảm điểm so với năm trước.
Chứng khoán 2018 cũng ghi nhận diễn biến mạnh nhất trong 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu 2008 và cũng là năm dẫn đầu sự sụt giảm của thị trường chứng khoán.

{từ khóa}
Chỉ số VN-Index cuối năm 2018 giảm 9,3% so với cuối năm 2017.

Trong 4 năm trước đó, chỉ số VN-index tăng điểm phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính nước ta. Tuy nhiên, năm 2018 chỉ số này hoàn toàn lạc quan so với diễn biến tài chính và kinh tế.
Trong khi năm 2018 ghi dấu ấn tích cực trong tăng trưởng GDP với mức tăng 7,08%, cao nhất kể từ năm 2008, thì VN-index lại giảm hơn 9,3%.
Năm 2018, VN-Index từng lập đỉnh mới trong lịch sử tại 1.211 điểm (10/04/2018), nhưng sau đó giảm mạnh 27% xuống dưới 888 điểm (30/04/10/2018) .
Thị trường chứng khoán dường như không đồng bộ với nền kinh tế tài chính của nước ta. Tuy nhiên, thực tế phần nào phản ánh những lo ngại trên thị trường. Đây là những tác động xấu tiềm ẩn của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và công nghệ tiên tiến còn lâu mới kết thúc và có thể rất phức tạp.
Nền kinh tế tài chính của nước ta có độ mở cao nhất thế giới với tỷ lệ giữa thương mại và GDP dao động ở mức 200%. Đây có thể là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư hoàn toàn lo lắng bởi dù lớn hay nhỏ, sự kiện quốc tế xảy ra sẽ có tác động tức thì và rất lớn đối với nước ta.
Lãi suất tăng ở Mỹ đang ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính Mỹ, làm tăng trưởng chậm lại và triển vọng kinh tế – tài chính không còn sáng sủa như trước. Đây cũng là xu hướng sẽ diễn ra ở một số khu vực trên thế giới. Kinh tế tài chính quốc tế tăng trưởng chậm hơn đồng nghĩa với nhu cầu tiêu dùng giảm và tác động đến các nền kinh tế tài chính định hướng xuất khẩu như Việt Nam. Các liên doanh xuất khẩu sẽ gặp khó khăn trong hoán đổi chứng khoán.
Thách thức và điểm nhấn năm 2019

Một điều cần lưu ý là dòng vốn trên thị trường chứng khoán không được như trước, thanh khoản vài tháng gần đây xuống mức thấp, chỉ quanh 3.000-5.000 tỷ đồng/phiên thay vì 10.000 tỷ đồng/phiên. . Cùng một phiên như trước. Đầu năm, có phiên lên tới hàng tỷ USD.

Xem thêm: Nghiên cứu thị trường trực tuyến – Wikipedia tiếng Việt

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều tháng liên tiếp, nhiều quỹ góp vốn rút vốn khỏi doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của ông Trần Đình Long.
Cú chìm của tỷ phú USD Trần Đình Long hay cú lao dốc phút cuối của Vingroup ( VIC ) cũng phần nào phản ánh diễn biến thị trường chứng khoán trong năm 2018. Sau khi hoàn thành dự án BĐS Thép Đặng Quất, ông Long kỳ vọng HPG sẽ tăng giá chênh gấp đôi, thu nhập tăng nhanh và Hòa Phát sẽ từ “người cao 1 m7 thành người cao 3 m4”.

{từ khóa}
Tỷ phú sàn chứng khoán 2018.

Sự tăng giá bùng nổ của CP HPG hồi đầu năm đã giúp doanh nhân gốc Hải Dương lọt danh sách tỷ phú USD của Forbes vào tháng 3. Tuy nhiên, việc CP HPG rớt giá buộc ông Long phải rút tên khỏi danh sách Danh sách này là vào tháng 12 và với chiếc ví chỉ còn 16,5 nghìn tỷ đồng, ông tụt xuống vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
Theo ông Trần Đình Long, ngành thép là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng bất lợi của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ngành thép nước ta đối mặt với nhiều vụ kiện và bị Mỹ áp thuế bảo lãnh.
Đặc biệt đối với tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Phạm Nhật Vượng, năm 2018 là một năm thành công tuyệt vời. Ngoại trừ cú giảm sốc trong phiên vừa qua, CP Vingroup đã ghi nhận một năm lợi nhuận ấn tượng khi liên tiếp ghi dấu thành tích của thương nhân này.
Năm 2018, ông Vượng thực hiện đúng kế hoạch với hàng loạt dự án bất động sản khủng: Vinfast với sự kiện ra mắt xe hơi thương hiệu Việt nổi tiếng tại Paris; Điện thoại thông minh thương hiệu Việt Vsmart; Tòa nhà cao nhất nước ta Landmark81 đã hoàn thành; Vintech, Vinfa, Vinuni, Vincity,…
Năm 2018, ông Vượng tách mảng bất động sản thành Thương hiệu Vinhomes Riverside (VHM) và thả sàn hàng tỷ đồng cổ phiếu VHM. Vinhomes đã trở thành ông trùm bất động sản Việt Nam với tài sản ròng có lúc ước tính khoảng 15 tỷ USD.
Bùng nổ nửa đầu năm, nhiều CP, kể cả Vingroup của ông Vượng hay Hòa Phát của ông Long, cũng như TTCK nói chung chịu áp lực giảm mạnh về cuối năm.
Nền kinh tế tài chính nước ta sẽ đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới. Đó là các chính sách xây dựng của nhà nước, tập trung vào môi trường tự nhiên, cải cách kinh doanh và thương mại; Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP (TPP1), EVFTA,…
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức. Một thách thức lớn là sự biến động trên thị trường quốc tế, bởi căng thẳng Mỹ – Trung có thể làm giảm hoàn toàn dòng vốn quốc tế. Thâm hụt ngân sách, nguồn thu không đủ để trả nợ và các vấn đề chi tiêu là những trở ngại lớn đối với việc đóng góp vốn và tăng trưởng.

Những trở ngại đối với kinh tế tư nhân, hoạt động kém hiệu quả của doanh nghiệp trong quá trình hợp nhất, năng lực khoa học và công nghệ yếu… có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Xem thêm: Những Mẫu Xe Máy Nhập Khẩu Được Ngưỡng Mộ Nhất 2021 – ASB

VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối năm tại 892,54 điểm, giảm 8,27 điểm (-0,92%) so với phiên trước và giảm 91,7 điểm (-9,32%) so với phiên trước. Vào cuối năm 2017. HNX-Index tăng nhẹ 0,25 điểm (0,24 %) so với phiên trước lên 104,23 điểm, nhưng giảm 12,63 điểm (-10,81 %) so với cuối năm 2017.
M.Hà
Lê Phước Vũ nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng có 500 triệu USD trong tim

Lê Phước Vũ nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng có 500 triệu USD trong tim

Hàng loạt doanh nhân Việt đã trải qua một năm 2018 đen tối, CP tụt dốc, tài lộc tụt dốc, tin đồn bủa vây… xui xẻo, bế tắc vô tận.

Nguồn: https://laodongdongnai.vn
Danh mục: Chợ