25 Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng rất hay mới nhất

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Bài làm

Không quá chút nào khi nói Tây Tiến là bài thơ hay nhất của đời thơ Quang Dũng và đồng thời đây cũng chính là thành tựu xuất sắc của nền văn học kháng chiến chống Pháp. Khi đọc bài thơ “Tây Tiến” người đọc chúng ta sống lại một thời lửa cháy cùng đoàn quân lừng tiếng đã đi vào lịch sử, thêm với đó thì với khổ thơ thứ 3 của bài thơ Tây Tiến cũng đã xây dựng được hình ảnh người lính hiện lên vô cùng chân thực và cũng hết sức hào hùng.

Tây Tiến đoàn quăn không mọc tóc

Quăn xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành!

Người đọc không khó có thể nhận ra được nếu như ở những đoạn thơ đầu, hình ảnh đoàn quân Tây Tiến dường như cũng cứ mới hiện lên qua nét vẽ gián tiếp. Đó chính là xây dựng hình ảnh người lính như đã nói đến gian khổ, hi sinh và địa bàn hoạt động. Với khổ thơ thứ 3 này thì hình ảnh đoàn quân ấy đã hiện lên với những nét vẽ cụ thể, gân guốc, rạch ròi. Hình ảnh người lính Tây Tiến hiện lên trong một sự can trường, một sự dũng cảm.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùmg

Đầu tiên ta nhận thấy được ở đây với những câu thơ tả thực – thực tế một cách trần trụi. Đó chính là hình ảnh của người chiến sĩ Tây Tiến lúc đó hoạt động ở những vùng núi rừng hiểm trở, nơi đó là nơi thiêng nước độc, những người lính chết trận thì ít mà hộ chết vì bệnh tật thì nhiều. Nơi đó vô cùng khó khăn, nơi đó có những con suối rửa chân rụng lông, gội đầu rụng tóc thật đáng sợ biết bao nhiêu. Với hình ảnh “Quân xanh” ở đây có thể hiểu là xanh màu áo, hay đó có thể là màu xanh lá ngụy trang và xanh làn da vì thiếu máu xanh xao đi. Quang Dũng cũng đã xây dựng lên những hình ảnh rất thực đó thổi vào bài thơ. Đồng thời dùng giọng điệu và cách diễn tả lãng mạn khiến cho câu thơ như mang nghĩa tượng trưng, rất có khí phách. Chỉ vẻn vẹn với mười bốn chữ thơ mà chạm khắc vào lịch sử đất Việt với những hình ảnh một đoàn quân phi thường, độc đáo. Ở đó có một không hai trong cuộc đời cũng như trong thơ ca thật đặc sắc. Hình ảnh đoàn quân của một thuở chính họ cũng đã “xếp bút nghiêng lên đường chinh chiến” của các chàng trai Hà Nội kiêu hùng hào hoa mang trong mình hành trang đi chinh chiến vẫn mang đượm mùi sách vở.

Xem thêm:  Về bài ca dao Khăn thương nhớ ai

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

Chính những biết bao nhiêu khó khăn, gian khố là thế, nhưng các chiến binh Tây Tiến vẫn không nguôi, vơi đi nhừng tình cảm lãng mạn đến sâu sắc:

Mát trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.

Quang Dũng sử dụng hai hình  ảnh “Mộng” và “mơ” cùa người lính được gửi về hai phương trời đó chính là nơi biên cương, nơi còn đầy bóng giặc. Rồi đó còn là mộng giết giặc lập công. Với Hà Nội – quê hương yêu dấu của những người lính Tây Tiến họ luôn gửi trao trong nỗi nhớ, trong mơ những bóng dáng thân yêu. Với cái “Dáng kiều thơm” ấy phải chăng ấy chính là vầng sáng lung linh trong kí ức của người lính tài hoa này, tất cả đã ngấm ngầm tố cáo rõ ràng nét đa tình của người lính. Thế nhưng với các chiến sĩ Tây Tiến thì thực sự chính với nỗi nhớ ấy là sự cân bằng, chính là một thư thái trong tâm hồn sau mỗi chặng hành binh vô cùng vất vả biết bao, không phải để thối chí nản lòng. Với hình ảnh người lính hiện lên đẹp một cách lãng mạn cũng đã khiến cho tác giả Quang Dũng bị quy chụp là nhà thơ mang tính ủy mị tiểu tư sản. Và điều này không hợp khi viết về hình ảnh người lính – luôn phải anh hùng, không bị những tình cảm cá nhân chen lấn.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

“Cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi” ý muốn nói rằng xưa nay đi chiến trận, mấy ai trở về và hình ảnh các chiến sĩ Tây Tiến cũng không khỏi tránh phải những mất mát, hi sinh trên đường hành quân:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Độc giả có thể nhận thấy được chính sau những câu thơ rắn rỏi, đẹp đẽ, đến đây, âm điệu câu thơ lúc này đây cũng lại chợt trầm và trùng xuống để độc giả thấy rõ hơn bản chất của sự việc thật sâu sắc. Tất cả giống như một cảnh phim đượccố ý quay chậm lại. Thực sự cũng chẳng còn gì thiêng liêng và cao cả hơn sự hi sinh, sự chấp nhận gian khổ của người lính. Những người lính Tây Tiến khi trên đường hành quân gặp biết bao ngôi mồ viễn xứ của những kẻ chết xa quê. Thế đáng nói ở đây chính là các chiến sĩ ta nhìn thấy với đôi mắt bình thản, bởi chính họ đã chấp nhận điều đó. Có thể thấy được một trong những động cơ thôi thúc họ lên đường là hình ảnh người anh hùng da ngựa bọc thây mà người lính họ tiếp nhận được trong văn chương sách vở. Ở đây như đã dấy lên một niềm đam mê trong sáng pha chút lãng mạn, hào hoa của người lính Tây Tiến – những chàng trai hào hoa Hà thành.

Tiếp đến với hai câu thơ cuối trong khổ thơ thứ 3 này cũng lại tiếp tục âm hưởng bi tráng, tô đậm thêm sự mất mát hi sinh nhưng thực sự đó lại là một cái chết cao đẹp – đó là một cái chết bất tử của người lính Tây Tiến.

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Độc giả mới chỉ đọc qua tưởng như chỉ làm nhiệm vụ miêu tả, hay có chức năng thông báo bình thường nhưng sức gợi thật lớn. Thế rồi đâu đây vẫn như còn thấy những giọt nước mắt như cứ đọng sau hàng câu chữ mới thật hay biết bao nhiêu. Người đọc như nhận thấy được với hai câu thơ rắn rỏi mà cảm khái, giúp ta cảm thấy một sự thương cảm thật sâu xa. Và làm sao có thể dửng dưng trước cánh “anh về đất” được cơ chứ. Sử dụng hình ảnh “Anh về đất” là hóa thân cho dáng hình xứ sở, khi đó các anh thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình cống hiến cho đất nước. Người lính Tây Tiến ra đi khiến cho tiếng gầm của con sông Mã về xuôi như loạt đại bác rền vang hơn. Tiếng thét như vĩnh biệt những người con yêu của giống nòi. Có thể nói trước đây, khi nhắc đến những dòng thơ này thì người ta chỉ thấy những biểu hiện nào là mộng rớt, nào là buồn rơi… Thế rồi khi thời gian qua đi càng khiến cho chúng ta nhìn đúng hơn vào bản chất, có thời đại ấy mới có văn chương ấy. Nói lên hiện thực khó khăn như càng tô đậm lên được sự anh hùng của những người lính Tây Tiến.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Thi phẩm vô cùng hay của Quang Dũng – Tây Tiến với khổ thơ thứ 3 cũng thật sâu sắc. Đó còn là một tấm lòng của những người chiến sĩ Tây Tiến. Khi đọc bài thơ ta thấy được bài thơ có nhạc, có họa. Thế rồi cũng bên cạnh cái bi chính là các hùng và rồi bên cạnh cái mất mát cái đau thương chính là sự anh hùng. Khi nửa thế kỷ đã qua đi thì bài thơ “Tây Tiến” như cũng đã ngày càng khẳng định được ý nghĩa của mình. Bởi qua bài thơ Tây Tiến, đặc biệt là khổ thơ thứ 3 trong bài đã nói lên được hình ảnh người lính Tây Tiến bi nhưng là bi hùng. Khẳng định được vẻ đẹp của người lính trong buổi đầu của cuộc kháng chiếng chống Pháp trường kỳ của dân tộc.

Minh Vũ