39 Tả cái bàn em ngồi học ở lớp – Văn mẫu lớp 4 mới nhất

Tả cái bàn em ngồi học ở lớp – Bài số 1

Năm nay trường em được Bộ Giáo dục cấp một số kinh phí sửa sang lại các lớp học cũ và xây thêm một số lớp mới. Lớp em được học phòng học mới cô giáo chủ nhiệm xếp em ngồi bàn đầu. Cũng ngồi bàn này có hai bạn nữa tên là Trung và Quý.

Bàn học của em được bào nhẵn và đánh bóng trông mới đẹp làm sao! Em ngồi tì tay lên mặt bàn. Cái mặt bàn hơi thoai thoải màu vàng sẫm, gần trên cùng được khoét khéo léo một rãnh đài giúp chúng em để bút khỏi bị lăn xuống đất. Ngăn bàn há miệng nuốt chiếc cặp to phồng của em. Có lúc em tưởng tượng thò tay vào ngăn bàn lôi ra được một chú chim non. Mép sát ngoài cùng thẳng dài và phẳng, đặt bình mực không bị rớt ở mặt bàn chỗ giữa em và Trung có một cái hõm. Bạn Trung đặt lọt vào hõm một hòn bi ve, bạn ấy bảo đấy là kho tàng bí mật. Mỗi tiết sinh hoạt đầu tuần, cô giáo luôn nhắc nhở chúng em phải giữ bàn cẩn thận, không viết, khắc lên mặt bàn, cũng không làm rớt đổ mực hoặc ngồi lên bàn.

Ở nhà, em cũng có bàn học riêng nhỏ chỉ bằng nửa cái bàn này. Bố em cũng dặn đừng làm hư, làm dơ mặt bàn. Bốn chân nó thì nhỏ, yếu hơn bốn chân cái bàn em đang ngồi ở lớp. Cái bàn này dài đè trên bốn chân to, vuông, thẳng đứng. Cả ba đứa chúng em tì tay lên bàn bàn vẫn không lung lay. Cô giáo em nói để đóng được cái bàn phải tốn nhiều công sức, tiền của. Em cùng bạn Trung, bạn Quý cố giữ bàn học của chúng em thật sạch, thật bền. Cái bàn như chiếc xe gin ba cẩu chở ba đứa em qua cả năm học lớp Bốn.

Chắc hẳn khi giao phòng học và những đồ đùng còn mới nguyên cho lớp em, thầy cô giáo trong trường phải đặt vào đấy nhiều niềm tin. Vì thế chúng em bảo nhau phải giữ gìn và bảo quản bàn ghế cùng lớp học thật tốt, xứng đáng với lòng tin của nhà trường đối với lớp em.

Tả cái bàn em ngồi học ở lớp – Bài số 2

Trường là nơi em cắp sách tới trường để học tập tri thức sau này để trở thành người có ích cho xã hội, chiếc bàn học ở trường là người bạn giúp cho em học tập tốt hơn.

Xem thêm:  Tả tấm lịch treo tường ở nhà bạn em mà em có dịp quan sát – Văn mẫu lớp 4

Cái bàn học có 4 chân thật vững chắc. Nó được sơn màu vàng, và gồm có 4 ngăn. Chiếc bàn đó được thiết kế cho 4 người ngồi học. Trên bề mặt của nó rất nhẵn và được các bác thợ mộc thiết  kế rất đẹp. Bề mặt của nó rộng khoảng 30 cm. 

Mỗi khi chúng em cắp sách tới trường là chúng em ngồi khoanh tay trên chiếc bàn học đó. Nó giúp chúng em ngồi viết bài và chiếc ngăn bàn còn giúp em đặt cặp sách của mình. Chúng em rất trân trọng chiếc bàn học đó, các bạn trong lớp cũng rất có ý thức bảo vệ chiếc bàn đó. Không bao giờ các bạn viết hay bôi bẩn lên bàn, vì vậy cả lớp bàn học nào cũng rất mới cho dù nó đa được đóng từ rất lâu rồi.

Em rất yêu quý chiếc bàn học ở trường nó là người bạn gắn bó với em trong quãng đường cắp sách tới trường, em rất trân trọng nó.

Tả cái bàn em ngồi học ở lớp – Bài số 3

Đến trường, mọi vật đều thân quen trìu mến với em. Bác Trông thúc giục đúng giờ ra vào lớp. Trụ cờ nâng lá cờ đỏ thắm của Tổ quốc. Bác Bàng rì rào tay lá che mát cho chúng em. Trong lớp, bảng đen được lau sạch chờ tiết học đến. Trong bao vật thân thiết ấy, cái bàn họcsinh em ngồi học là gần gũi nhất.

Cái bàn hình chữ nhật, dài một phẩy hai mét, rộng năm mươi xăng-ti-mét, là loại bàn học sinh hai chỗ ngồi. Bàn được làm bằng gỗ ép công nghiệp và mi-ca dán phủ bên ngoài. Mặt bàn dán mi-ca màu kem sữa, chân bàn lm bằng sắt hộp, ngăn bàn cũng làm bằng sắt. Trừ mặt bàn dán mi-ca, các bộ phận khác của bàn đều được sơn tĩnh điện màu kem sữa. Ngăn bàn rộng bằng mặt bàn, cao hai mươi lăm xăng-ti-mét, để vừa đủ hai chiếc cặp học sinh. Bên dưới bàn, ngay chân bàn ở hai có hai móc sắt nhỏ để học sinh treo mũ cho tiện gọn,Cái bàn được làm chắc chắn và sử dụng những vật liệu hiện đại, nhẹ, lắp rắp mau chóng và tiện dụng, tiết kiệm cho ngân sách quốc gia một số tiền khá lớn.

Mỗi ngày đến lớp, em thêm yêu mến phòng học của mình, yêu mến các đồ vật trong phòng, yêu mến bạn bè đã học cùng nhau trong suốt năm năm qua. Để giữ gìn bàn được mới lâu, em không viết hoặc vẽ bậy lên mặt bàn, không nô đùa xô bàn ghế vào nhau, không xả rác vào ngăn bàn. Chúng em thường xuyên lau mặt bàn bằng một mảnh vải mềm. Nhờ thế, mặt bàn luôn sạch và sáng bóng như mới. Thành tích ấy của lớp em được nhà trường biểu dương thành phong trào cho toàn trường cùng nhau giữ gìn tài sản tốt. Cái bàn chắc hẳn thích thú phong trào nàylắm, mặt bàn cái nào cái nấy sạch sẽ, sáng bóng. Sau mỗi buổi học, em như nghe cái bàn thầm thì: “Cảm ơn các cô cậu học sinh, nhờ các cô cậu chăm sóc giữ gìn mà chúng tôi được sạch đẹp, bền lâu.”.

Xem thêm:  Tả lại cái trống của trường em và cho biết cảm xúc của em khi nghe tiếng trống trường – Văn mẫu lớp 4

Mai này lên lớp sáu, emsẽ xa cách cái bàn đang ngồi học bây giờ. Lớp học với những kỉ niệm khắc ghi vào tim em niềm yêu mến thiết tha mái trường Tiểu học, yêu bảng lớp, yêu chỗ ngồi thân quen và yêu cái bàn đơn sơ, giản dị đã giúp em có phương tiện học tập trong suốt năm năm Tiểu học.

Tả cái bàn em ngồi học ở lớp – Bài số 4

Lên lớp bốn, em học ở lớp mới nên có rất nhiều bàn ghế mới ở trong lớp. Cô giáo chủ nhiệm xếp em ngồi bàn đầu tiên, đó là chỗ ngồi mà em rất thích

Bàn để mộc, màu vàng tươi vì chưa sơn và được đánh bóng. Mặt bàn hơi nghiêng và đã được bào nhẵn. Chỉ có riêng các cạnh và mặt dưới còn ram ráp. Chiếc bàn có ngăn đủ để em bỏ chiếc cặp phồng to vào. Có lúc em tưởng tượng thò tay vào ngăn bàn lôi được một con chim non. Không biết các bác thợ mộc đã lấy gỗ gì đóng bàn mà em cảm thấy chiếc bàn vô cùng vững chắc. Mép sát ngoài cùng thẳng dài và phẳng. Dù có đặt cây viết lên cũng sẽ không bị lăn, đặt bình mực cũng không rớt. Cô giáo đã dặn dò mọi người trong lớp:

– Các con phải giữ bàn thật sạch sẽ, không làm rớt, đổ mực hoặc ngồi lên mặt bàn nha!

Vì vậy mà bàn học của chúng em lúc nào cũng sạch sẽ. Ở nhà em cũng có một chiếc bàn học tương tự.  Bố em cũng dặn đừng làm hư bàn, dơ mặt bàn. Đó là chỗ học tập hàng ngày của em mối khi tan trường.

Cô giáo em cho biết để đóng được cái bàn phải mất nhiều công sức. Nào là trồng cây, hạ xuống, chở về. Nào là cưa, xẻ, đục, bào, đóng. Rồi chuyển đến trường. Em cùng bạn Sơn, bạn Nhật cố giữ bàn học của chúng em thật sạch thật bền.

Xem thêm:  Tả cái trống trường em – Văn mẫu lớp 4

Em mở sách để sát cái thước kẻ dài, rồi đặt thật ngay quyển tập dưới cuốn sách. Em nắn nót viết. Bàn ơi, đứng yên, nghe. Mình sẽ giữ bạn cẩn thận như cái bàn học ở nhà.

Tả cái bàn em ngồi học ở lớp – Bài số 5

Năm nay em đã lên lớp Bốn. Do em phải học bài và làm nhiều bài tập về nhà, bố mẹ đã sắp xếp cho em một góc học tập ngăn nắp, thoáng mát. Đặc biệt hơn cả là cái bàn học xinh xắn đặt kề cửa sổ nhìn ra vườn cây xanh rợp bóng.

Bàn được làm bằng gỗ tạp, chưa phải là gỗ tốt nhưng nhờ được đánh véc-ni nên rất bóng loáng, cùng màu nâu sẫm như ghế và giá sách. Mặt bàn hình chữ nhật, bề dài đúng một sải tay em, bề rộng vừa đủ ba gang, hơi xuôi về phía em đặt ghế, tạo tư thế thoải mái khi em ngồi viết. Độ bóng của véc-ni càng làm nổi rõ những đường vân gỗ rất đẹp. Mép bàn phía trước có một đường rảnh dài, lõm xuống giúp em đựng bút, thước, tẩy… khỏi bị lăn xuống theo độ dốc của bàn. Bên dưới mặt bàn là một ngăn hộc khá rộng, em có thể kéo ra đóng vào dễ dàng khi nắm vào cái tay cầm bằng sắt. Trong ngăn hộc này, em đựng dụng cụ học môn kĩ thuật, bộ đò dùng học toán, nhiều hộp phấn viết bảng trắng lẫn màu, thậm chí có cả mớ dây thun tết hình con rết, nắm sỏi tròn để chơi ô quan… Bốn chân bàn là những thanh gỗ vuông to và cứng cáp, các góc mép được bào nhẵn. Ba thanh gỗ dẹp hơn đóng thành hình chữ H ở chân bàn phía gần mặt đất giữ cho các chân bàn được vững vàng chắc chắn hơn.

Mỗi khi học xong em thường thu dọn sách vở và các thứ trên mặt bàn cho gọn ghẽ rồi lau bàn bằng khăn vải mềm. Không bao giờ em lơ đễnh hay cố ý viết, vẽ bậy lên mặt bàn. Vì vậy mà dùng đã nửa năm bàn vẫn còn mới.

Em yêu quý cái bàn này lắm bởi ngày nào nó cũng cùng em học tập miệt mài. Áp má lên mặt bàn, em nghe mát rượi như có ngọn gió nào thổi từ khu rừng xa xưa nơi cây gỗ này sinh sống. Em tưởng như nghe được lời gió thì thầm nhắc nhở: “Cô chủ ơi, gắng học lên! Chúng tôi tin tưởng nhiều ở cô đấy nhé!”.

Vũ Hường tổng hợp