91 5 Điều Bắt Buộc Để Mở Quán Cơm Bình Dân Thành Công!!! mới nhất

Mở quán cơm bình dân Nhiều người đã thích kinh doanh. Kinh doanh quán ăn bình dân có tính ổn định cao và không cần nhiều vốn bỏ ra ban đầu. vì thế Bạn muốn mở một quán ăn bình dân? Cần chuẩn bị những gì? Bài viết hôm nay của Nguyên Khôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này

Có thể bạn quan tâm:

 • Top 20+ Mẫu Bảng Hiệu Quán Cơm Tấm Đẹp Mà Rẻ

 • Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân hút khách lãi cao

 • Cơm hay cơm đều được – [Đáp Án Chính Xác Nhất]

Hỏi: Bán gạo bình dân có lãi không?

Trước khi mỗi chúng ta phải quyết định Mở quán ăn bình dân Đối với kinh doanh, ai cũng có chung một câu hỏi: Bán gạo bình dân có lãi không?

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những quán cơm bình dân mọc lên ngày càng nhiều. Đặc biệt là tại các trường đại học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu đông dân cư v.v.

Bán gạo với giá phải chăng đã giúp các gia đình kinh doanh có công ăn việc làm ổn định, cũng như nguồn thu nhập rất khá. Có nhiều người từ mô hình nhỏ lẻ nhưng rồi nhanh chóng có cho mình một cửa hàng khang trang, mở thêm chi nhánh.

Chứng tỏ, bán gạo bình dân là mô hình mang lại lợi nhuận khủng cho thương lái. Tuy nhiên, để kinh doanh gạo có lãi và thu nhập ổn định, bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Bán cơm bình dân kinh doanh có lãi?

Mở quán ăn bình dân cần chuẩn bị những gì?

Giống như kinh doanh nói chung, mô hình kinh doanh từ nhỏ đến lớn không bao giờ dễ dàng. Và kinh doanh quán cơm bình dân Tương tự, để thành công, người kinh doanh cần trang bị cho mình công cụ, kinh phí, con người và cả kinh nghiệm xương máu!

Thứ nhất: Mở quán cơm bình dân cần những giấy tờ gì?

từ đầu Mở quán ăn bình dân Bạn phải có các tài liệu theo yêu cầu của tiểu bang. Họ làm tài liệu gì?

Đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế:

Bạn cần cùng 1 lần đăng ký với UBND quận/huyện/thành phố nơi mở quán để xin giấy phép kinh doanh và đăng ký thuế. Mang theo đầy đủ các giấy tờ tùy thân trước khi đăng ký gồm: sổ hộ khẩu (bản chính), CMND (bản chính) và hợp đồng thuê nhà/kinh doanh và làm theo hướng dẫn chi tiết của cơ quan.

giay dang ki kinh doanh

Mở quán cơm bình dânCác cơ sở kinh doanh ẩm thực vừa và nhỏ thường chọn mô hình kinh doanh gia đình. Và các mô hình kinh doanh khác nhau có ba loại thuế phải nộp:

 1. tiêu thụ đặc biệt
 2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
 3. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Trước khi đăng giấy chứng nhận này, bạn cần thu thập đầy đủ giấy khám sức khỏe và ảnh CMND (bản sao công chứng), nhân viên cửa hàng và còn hạn 12 tháng.

Lưu ý: Giấy khám sức khỏe dùng làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán cơm bình dân khác với giấy khám sức khỏe xin việc. Các bước thực hiện như sau

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Bạn cần điền đầy đủ các thông tin trong bộ hồ sơ “Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” đã nộp trước đó và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như:

 • Giấy khám sức khỏe cho toàn bộ nhân viên cửa hàng
 • Giấy Xác Nhận Hoàn Thành Kiến Thức An Toàn Thực Phẩm Của Nhân Viên.
 • Hóa đơn bán hàng, hợp đồng cung ứng và bản kê khai chất lượng nguyên vật liệu của cửa hàng (gạo, thịt, rau…)
 • Cơ sở kinh doanh của bạn phải tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm như: nhà vệ sinh không thông ra khu vực chế biến, đồ uống trên bàn cách mặt đất ít nhất 60 cm, cốc có nắp đậy để tránh côn trùng, v.v.
 • Cuối cùng, bộ y tế sẽ cử nhân viên xuống kiểm tra thực tế và kiểm tra các mục trong quy định xem cửa hàng của bạn có đạt yêu cầu hay không trước khi cấp giấy chứng nhận.

thu tuc mo quan com binh dan

Thứ hai: Học nấu ăn mở quán cơm bình dân ở đâu?

Để tiết kiệm chi phí thuê đầu bếp mở kinh doanh quán ăn bình dân, bạn cần học nấu ăn. Hiện nay có rất nhiều hình thức học nấu ăn để bạn lựa chọn như sau:

+ Đăng ký học tại các trung tâm, trường dạy nấu ăn

+ Học trực tuyến tại nhà thông qua YouTube, Google Chrome, Facebook,…

+ Xin việc trong nhà hàng, quán ăn, v.v.

Trong số ba tùy chọn trên, hãy chọn tùy chọn phù hợp nhất với bạn! Theo Nguyên Khôi, bạn nên xin thực tập ở các quán cơm, nhà hàng để có thêm kinh nghiệm. Tại đây, chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ học được một số điều thú vị mà sau này bạn có thể áp dụng cho nhà hàng của mình!

hoc nau an

Thứ ba: Nên chọn mô hình nhà hàng bình dân nào?

Lựa chọn kinh doanh tiếp theo Mô hình nhà hàng bình dân Cái nào? Nó được coi như một chiến lược quan trọng quyết định sự “thành bại” của nhà hàng. Hiện nay, có rất nhiều Mô hình nhà hàng bình dân Đã được các nhà hàng triển khai và khá thành công.

Bạn có thể tham khảo lựa chọn mô hình quán cơm bình dân sau đây:

Tự phục vụ: Khách hàng gọi món và thanh toán tại quầy. Khi thức ăn đã sẵn sàng, một thông báo sẽ đến, khách hàng sẽ lấy nó và phục vụ nó. Bằng cách này, một nhà hàng nổi tiếng giúp nhân viên tiết kiệm tiền
Bán theo tỷ lệ: Có nhiều set cơm mặc định cho khách lựa chọn. Vì vậy, thực đơn không phong phú nhưng giúp chủ quán tập trung làm món ăn ngon hơn ở quán.
Không bắt buộc: Đây là cách kinh doanh phổ biến nhất, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các món ăn khác nhau. Nhưng thời gian bán cho khách hàng sẽ lâu hơn

Chọn mô hình quán cơm bình dân phù hợp
Chọn mô hình quán cơm bình dân phù hợp

Thứ 4: Dự tính chi phí mở quán ăn bình dân

Dự toán chi phí sẽ giúp bạn đưa ra những con số chính xác nhất. Từ đó, các hoạt động chuẩn bị vốn đang được tiến hành. Và Mở quán ăn bình dân Cần bao nhiêu vốn? Chi phí cố định là gì?

+ Chi phí mặt bằng: Nếu chưa có mặt bằng bạn cần chuẩn bị khoảng 12 – 15 triệu đồng. Như hiện nay, thường phải đóng 3-4 tháng tiền nhà/1 lần.

+ Chi phí nhân lực: Bạn không phải lo lắng về khoản chi phí này nếu bạn và người thân tự thực hiện. Nhưng nếu thuê sẽ tốn rất nhiều nguồn nhân lực, trung bình cần chuẩn bị số tiền từ 3-6 triệu cho 1 nhân viên. Tùy thuộc vào quy mô của bạn, lớn hay nhỏ để tuyển dụng bạn bè!

Chi phí thiết bị cần thiết:

 • Nồi cơm công nghiệp: Khoảng 7-12 triệu đồng. Hiện nay, hầu hết các quán cơm đều đầu tư sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để cho ra lượng cơm dồi dào, nhanh, chất lượng cơm ngon + dẻo.
 • Nồi cơm điện phổ biến hoặc thức ăn nóng: 8-15 triệu đồng. Để kinh doanh thuận lợi, bạn cần mua nồi cơm điện hay tủ hâm nóng thức ăn bình dân để khách hàng lựa chọn.
 • Xoong, nồi, chảo: khoảng 8-10 triệu đồng. Tất nhiên, ngoài nồi cơm điện, bạn cần trang bị thêm các loại xoong nồi khác để nấu các loại thức ăn.
 • Bàn Ghế: Khoảng 5-10 triệu. Bàn ghế sẽ tùy bạn lựa chọn, bằng nhựa thì giá thành rẻ nhưng độ bền không cao. Đối với bàn inox giá cao hơn nhưng dễ lau chùi, bảo quản và độ bền cao. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn bàn ghế gỗ.
 • Quạt hoặc Điều hòa: 10-15 triệu. Bạn sẽ tốn tiền để mua một chiếc quạt hoặc máy điều hòa không khí để phục vụ khách hàng!
 • Cặp, bát, đũa: 5 triệu đồng

+ Chi phí nguyên liệu nấu: 3-5 triệu. Nguyên liệu thịt, xương, cá, rau, củ, quả…

Chi phí mở nhà hàng là bao nhiêu?
Chi phí mở nhà hàng là bao nhiêu?

Chia sẻ một số kinh nghiệm mở quán cơm bình dân giá rẻ!

Để vững vàng hơn trên con đường kinh doanh mở quán cơm bình dân, ngoài những bước chuẩn bị trên, bạn cần trang bị cho mình những kinh nghiệm quý báu như sau:

Chọn địa điểm bán hàng thuận tiện:

Cha ông ta có câu: “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Địa điểm đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công. Một vị trí bán hàng thuận lợi sẽ giúp việc kinh doanh tốt hơn rất nhiều

Các địa điểm bán cơm bình dân như: cổng bệnh viện, gần trường đại học, khu công nghiệp,…. Vị trí mặt bằng bạn cần là gần đường, thoáng mát, sạch sẽ,…

Kinh doanh quán ăn bình dân nên chọn vị trí thuận lợi
Kinh doanh quán ăn bình dân nên chọn vị trí thuận lợi

Chọn nguyên liệu tươi sạch:

Nhiều quán cơm bình dân mắc lỗi chết người. Vốn ham rẻ nên tôi chọn mua nguyên liệu kém chất lượng ở chợ về chế biến. Điều này đảm bảo chất lượng cũng như độ ngon cho món ăn của bạn. Chưa kể trường hợp xấu hơn là đồ ăn của bạn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến thực khách bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm,… Đến đây thì thử hỏi còn ai quản lý quán này hay ăn ở đây không. Tôi không nghĩ như vậy!

Chọn thực phẩm tươi sống, sạch
Chọn thực phẩm tươi sống, sạch

Vì vậy, đối với các nguyên liệu để chế biến món ăn, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng, thực phẩm cần sạch và tươi nhé!

Thực đơn của nhà hàng nổi tiếng rất đa dạng và tươi ngon:

Về thực đơn, thực đơn cơm bình dân cũng cần đa dạng món, tránh đơn điệu khẩu vị. Việc tạo ra sự mới lạ trong thực đơn sẽ khiến khách hàng thích thú hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn.

Và đặc biệt là có thể phục vụ khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Tổng hợp gạo bán trực tuyến:

Hiện nay khi thời đại 4.0 lên ngôi cùng với công nghệ, để gia tăng lợi nhuận cũng như tìm kiếm nhiều khách hàng hơn, bạn cần tích hợp bán gạo online. Bán cơm online không khó lắm, bạn chỉ cần liên kết với các ứng dụng đặt cơm online như: Grab, Now, Goviet, v.v.

Việc kết hợp bán gạo online không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn tìm cho bạn một lượng lớn khách hàng.

Áp dụng cho khuyến mãi:

Đối với những quán cơm bình dân thì không cần chương trình ưu đãi cũng rất lớn. Bạn có thể áp dụng nhiều hình thức như nước uống (trà, nước lọc,…) + khuyến mãi đá, hoặc có thể mua thêm điếu cày, bao thuốc lào,…

Điều này khiến khách hàng của bạn quan tâm và yêu thích nhà hàng của bạn hơn.

Vậy bài viết hôm nay của Nguyên Khôi đã giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc xung quanh: Mở quán ăn bình dân cần chuẩn bị những gì? Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn muốn có những công cụ thiết yếu nhất.

Xem thêm:
[Chỉ 15 Phút] Cách nấu cơm bằng lò gas chín đều, ngon