95 Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản mới nhất

Chùa Bãi Đông là một ngôi chùa cổ thuộc Quần thể danh thắng Tràng An Tam Cốc – Bãi Đông được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Xem thêm: Du lịch Ninh Bình

Chùa Bãi Đông – Chùa hang cổ kính giữa lòng tín ngưỡng

Chùa Bãi Đông Tên ban đầu là “Bạch Ngọc Thạch Sơn Động” có nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp và chân thực ở vùng núi non trùng điệp. Năm 1774, chúa Trịnh Sâm khi đến thăm đã đổi tên thành như hiện nay.

Chùa Bãi Đông. Ảnh: @oecka_b.

Chùa Bãi Đông Nó là một loại chùa Hang Nin Bin rất phổ biến. Một số chùa hang khác ở Ninh Bình như chùa Bái Đin, chùa Địch Lộng, chùa Kì Lân, chùa Hoa Sơn, chùa Cần Đước, chùa Hang…

Ảnh: Tổng C.

Ảnh: Tổng C.

Ảnh: @vietlong__

Ảnh: @vietlong__.

Chùa ban đầu được hình thành vào năm 1428 và là một ngôi chùa nhỏ trên đỉnh đồi. Năm 1705, hai nhà sư Tri Kiến và Tri Thế gặp nhau và kết làm anh em. Cả hai nhà sư đều muốn đi nhiều nơi để hoằng pháp và xây dựng chùa chiền.

Ảnh: Jakub Kobeki.

Ảnh: Jakub Kobeki.

Ảnh: @tramtrauu.98

Ảnh: @tramtrauu.98.

Đến đây, thấy Động Bãi Dông đẹp, lại có sẵn chùa, hai vị sư quyết định đóng cửa sửa sang ngôi chùa cũ, đi quyên góp xây dựng lại thành 3 ngôi chùa hạ, trung, thượng để tu hành. Năm 1707, hai nhà sư Tri Kiên và Trí Thế cho đúc một quả chuông lớn, hiện còn treo trong hang tối.

Ảnh: Ismail D.

Ảnh: Ismail D.

Ảnh: @maddalena_calia

Ảnh: @maddalena_calia.

Năm Giáp Ngọ 1774, chúa Trịnh Sâm vào thăm chùa, thấy toàn cảnh chùa xanh tươi nên đặt tên chùa là Sồi Động. Chùa Bãi Đông Mái đình làm bằng gỗ lim, mái lợp ngói ta không có khía, mũi đao tròn, các góc mái cong hoặc hình đuôi phượng làm cho mái cong, uyển chuyển như sóng nước.

Ảnh: Federico Max Alicke.

Ảnh: Federico Max Alicke.

Ảnh: @maddalena_calia

Ảnh: @maddalena_calia.

Chùa Bãi Dong được xây dựng theo kiểu chữ tam, ba tòa không liền nhau, tam cấp trên sườn đồi, ba ngôi chùa riêng biệt từ thấp lên cao dựa theo thế của ngọn đồi: thấp, trung và cao. Nét độc đáo của chùa là núi, động và chùa bổ sung cho nhau, ẩn hiện giữa những tán cây đại thụ, hòa quyện giữa chùa với cảnh vật thiên nhiên.

Nét cổ kính hiện tại

Cổ vật là hiện tại.

Ảnh: @khangvux

Ảnh: @khangvux.

Chùa Hạ có 5 gian xây trên một nền đất nhô cao. Trong các ngôi chùa Phật giáo, kiến ​​trúc được mô phỏng theo chữ “Ding”. Kèo, xà ngang, xà dọc cũng bằng gỗ lim. Mái chùa gồm hai tầng mái cong với 8 mái. Các cột đá của chùa Hạ đều là đá liền khối, không lắp ghép, cao hơn 4m.

Ảnh: Lâm Kao.

Ảnh: Lâm Kao.

Ảnh: @khangvux

Ảnh: @khangvux.

Từ chùa Hạ đi bộ 120 bước theo con đường hình chữ S là đến chùa Trường. Hai chữ “Bãi Động” khắc trên núi trước chùa. Đó là một ngôi chùa độc đáo, nửa dính vào hang, nửa lộ thiên. Chùa có 3 gian thờ Phật. Sau khi đảnh lễ Đức Phật ở thượng điện, hãy đi lên 21 bậc đá để đến Hang Tối.

Ảnh: @khangvux

Ảnh: @khangvux.

Phía trên nóc chùa có mười chữ Hán màu vàng: “Vàng Kim Lâm Thần Đại Hùng Bảo Điện Nam Thiên Tổ” – “Tất cả chư tăng trời Nam này đều xuất thân từ chùa Bãi Đông”. Chùa Trung có Cửu Long tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng giá. Hai pho tượng bên ngoài là Văn Thù Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát bên trái, pho tượng thờ A Nan bên trong chính điện.

Ảnh: @jan_jaap_pals

Ảnh: @jan_jaap_pals.

Để đến được chùa Thượng, du khách phải leo thêm 40 bậc đá lên sườn đồi. Chùa Thung Còn gọi là chùa Đông, chùa thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Bãi Chùa Thượng nằm ở điểm cao nhất gần đỉnh núi Dong. Từ trong chùa nhìn ra có 5 ngọn núi trông như 5 cánh sen, đó là Ngũ Nhạc Sơn, Tam Sang, Gia Định, Con Lợn, Đầu Cầu và Hang Dựa.

Ngôi chùa nằm khuất trong đồi.  Ảnh: @alexguain

Ngôi chùa nằm khuất trong đồi. Ảnh: @alexguain.

Chùa Bãi Dông là ngôi chùa hang động độc nhất vô nhị ở Việt Nam, trên thế giới không có ngọn núi nào như thế này. Đứng ở chùa Thượng, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ cảnh đẹp của Bãi Đông, cũng như vùng quê Ninh Bình.

iVIVU gợi ý một số tour du lịch Ninh Bình thú vị:

Tour Ninh Bình 2N1Đ: Hà Nội – Ninh Bình – Hạ Long

Tour Ninh Bình 1N: Bái Đính – Tràng An – Hang Múa

Tour Miền Bắc 5N4Đ: Hà Nội – Sapa – Ninh Bình – Hạ Long

Theo iVIVU.com

Xem thêm bài viết:

Hướng dẫn về vườn khóm của Đồng Giao Nin Bin

Đền Tiên La – Tưởng Niệm Nữ Tướng Đồng Nùng Vũ Thị Thục

Chả tôm Dim Dien – Món ngon miền biển Thái Bình

Đặt phòng những khách sạn Ninh Bình tốt nhất hiện nay chỉ có trên iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com