95 Di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, quần thể di tích gắn với tên tuổi nhiều danh nhân kiệt xuất mới nhất

Khu di tích Côn Sơn – Cống Sơn gắn liền với ba chiến thắng chống quân Mông – Nguyên ở thế kỷ 13 và chiến công lẫy lừng của nghĩa quân Lam Sơn trong cuộc chiến 10 năm chống quân Minh ở thế kỷ 15.

Xem thêm: Du lịch Hải Dương

Côn Sơn – Khu di tích, một quần thể di tích mang tên nhiều danh nhân kiệt xuất.

Đài tưởng niệm quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc Nơi gắn liền với thân thế và sự nghiệp của các anh hùng dân tộc: Nguyễn Trí, Trần Hưng Đạo, Trần Nguyên Đán, Huệ Quang, Pháp Lộ… Điểm nhấn quan trọng nhất của khu di tích là chùa và đền Côn Sơn. Kiếp Bạc.

Suối Côn Sơn. Ảnh: VOV.

Nó đã tạo nên địa hình, địa hình hiểm trở với núi cao, rừng rậm, sông sâu. Côn Sơn – Kiếp Bạc Vị trí chiến lược quan trọng. Chính vì vậy, nơi đây đã được Hưng Đạo Vương Trần Khổ Tuân chọn làm nơi đặt đại bản doanh để chặn quân Nguyên Mông bảo vệ mặt phía đông của thành Thăng Long.

Ảnh: Khánh Duyệt.

Ảnh: Khánh Duyệt.

Chùa Kon Sơn, từ thời Din đến thời Trần, được Pháp Loa trang hoàng khang trang. Nguyễn Trí là người đề cử của ngôi đền. Chùa là chốn bồng lai tiên cảnh và còn lưu giữ nhiều cổ vật, cổ vật có giá trị.

Chùa Côn Sơn.  Ảnh: VOV.

Chùa Côn Sơn. Ảnh: VOV.

Chùa Côn Sơn nằm dưới chân núi Côn Sơn mang dòng chữ “Thiên Từ Phúc Tự” nghĩa là ngôi chùa được trời phù hộ. Chùa được kiến ​​trúc theo kiểu chữ “Kong”, với tiền đường, hậu lương rực lửa, thượng điện là nơi thờ Phật, có tượng Phật cao tới 3 mét.

Ảnh: VOV.

Ảnh: VOV.

Liền kề nhà tổ là nơi thờ các vị tổ có công xây dựng chùa: Thiền sư Trúc Lâm Trần Nam Tông, Thiền sư Pháp Loa và Thiền sư Huệ Quang. Đường vào chùa được lát gạch, chạy dưới những hàng thông xen kẽ những cây vải xum xuê. Tam quan được xây dựng vào năm 1995 với 2 tầng 8 mái, được trang trí bằng các họa tiết hoa lá và cây trúc cách điệu.

Kiếp Bạc.  Ảnh: VOV.

Giữ lại đền thờ. Ảnh: VOV.

Tương truyền, chùa là nơi đốt củi lấy than, từng xuất trận bằng lửa đánh giặc, dẹp loạn 12 sứ quân Din Bo Lin vào thế kỷ thứ 10. Vì vậy, ngoài tên Kon Son, núi còn có tên là Kỳ Lân hay núi Hun. Chùa còn được gọi là chùa Hun.

Ảnh: Anh Tuấn Hoàng.

Ảnh: Anh Tuấn Hoàng.

Thiền sư Huệ Quang, vị tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm, đã về tu tại chùa Côn Sơn, lập đài sen chín tầng, biên tập kinh sách và làm hoằng pháp cho đạo tiếp tục phát triển. Giáp Tuất Năm 1334, thiền sư Huệ Quang mất, vua Trần Minh Tông cấp đất để thờ tự và xây tháp tổ đặc biệt gọi là “Huệ Quang Giả Hòa thượng”.

Ảnh: Lê Tân/VNXpress.

Ảnh: Lê Tân/Vnexpress.

Cùng với chùa Kon Son, chùa Kíp Bak thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, một vị anh hùng thánh thiện. Sau khi ông mất ở Vạn Giữ cung, triều đình đã lập miếu thờ tại đây. Cho đến nay, đền Kiếp Bạc là một trong những trung tâm thờ tự chính của tín ngưỡng Đức Thánh Trần.

Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô.

Ảnh: báo Tuổi Trẻ.

Kiếp Bạc là tên ghép của hai làng Vạn Yên (làng Mũi) và Dược Sơn (làng Bạc). Đó là một thung lũng trù phú, được bao bọc bởi dãy núi Rồng. Vào thế kỷ 13, đây là nơi đóng quân của anh em Trần Hưng Đạo.

Kon Son - Nghi lễ cấp sắc trong Lễ hội Kíp Bánh.  Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô.

Kon Son – Nghi lễ cấp sắc trong Lễ hội Kíp Bánh. Ảnh: báo Tuổi Trẻ.

Đền thờ Trần Hưng Đạo được xây dựng vào đầu thế kỷ 14 trên một khu đất ở thung lũng Kiếp Bạc. Đền hiện còn 7 tượng đồng: Trần Hưng Đạo phu nhân và hai con gái, tướng quân Phạm Ngũ Lão, Nam Tào, Bá Đạo và 4 ban thờ thờ bốn người con trai.

Giữ lại đền thờ.

Giữ lại đền thờ.

Hàng năm, giữa Côn Sơn – Kiếp Bạc Có hai lễ hội truyền thống vào mùa xuân và mùa thu. Hội Xuân kỷ niệm Đức Thánh Huệ Quang viên tịch, ngày 23 tháng Giêng. Lễ hội mùa thu tưởng niệm Đức thánh Trần Hưng Đạo, ngày 20 tháng 8 âm lịch và giỗ danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trí.

Ảnh: Hugh Phạm.

Ảnh: Hugh Phạm.

Hội xuân có nhiều nghi lễ như cho Mông Putra ăn, tế trời đất trong ngũ khúc, rước nước và nhiều trò chơi hấp dẫn: đu tiên, chọi gà, đấu vật, cờ người… Hội xuân có các nghi lễ và trò diễn phổ biến như Lễ rước Thánh, hội quân trên sông Luk Dau, lễ phát ấn… cùng các trò thổi cơm thi, nhảy sạp, bắt vịt.

Ảnh: Hugh Phạm.

Ảnh: Hugh Phạm.

Ảnh: Đạt Kim Dui.

Ảnh: Đạt Kim Dui.

Theo iVIVU.com

Xem thêm bài viết:

Tượng đài Thành Nam – Biểu tượng lâu đời của tỉnh Nam Định

Ghi lại khoảnh khắc độc đáo của nhà thờ trên biển Nam Định

Vườn quốc gia Xuân Thủy – Khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á

Click để đặt phòng khách sạn khắp Việt Nam và quốc tế với giá tốt nhất chỉ có trên iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com