95 Độc đáo nhà truyền thống cộng đồng người Dao tại Ba Chẽ Quảng Ninh mới nhất

Trong nhịp sống hiện đại, những giá trị văn hóa dễ bị lãng quên. Nhà truyền thống của cộng đồng người Dao ở Ba Chẽ góp phần bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng lâu đời của dân tộc Dao ở huyện miền núi Quảng Ninh.

Xem thêm: du lịch quảng ninh

Nhà truyền thống độc đáo của cộng đồng người Dao ở Ba Chẽ, Quảng Ninh

Ba Chẽ là địa bàn miền núi, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trên 40% dân số là dân tộc Dao với hai nhánh là dân tộc Dao Thanh Wai và Dao Thanh Phán.

Nhà truyền thống của cộng đồng người Dao. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nhà truyền thống của cộng đồng người Dao Tại Làng Nam Hải, xã Nam Sơn được khánh thành tiếp tục hành trình tìm về những giá trị văn hóa truyền thống vùng Đông Bắc Quảng Ninh. đáp ứng và phục vụ nhu cầu thờ cúng của cộng đồng người Dao bản địa.

Nhà truyền thống vui vẻ.  Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nhà truyền thống vui vẻ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Công trình được mô phỏng theo kiểu nhà truyền thống nửa nhà nửa đất với diện tích hơn 1600 mét vuông. Không gian văn hóa này được hình thành từ ý tưởng của người Dao, những người luôn tìm cách bảo tồn bản sắc dân tộc trước những thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ của xã hội hiện đại.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nhà truyền thống của cộng đồng người Dao Gồm 2 tầng, tầng 1 chia không gian trưng bày thành 2 khu riêng biệt là Daw Thanh Wai và Daw Thanh Phan. Mỗi khu vực bao gồm hàng trăm mẫu vật đại diện cho các tập quán, công cụ, dụng cụ sinh hoạt, sản xuất và lao động phong phú.

Cải tiến các nghi thức thông hành.  Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Cải tiến các nghi thức thông hành. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Tất cả các mẫu vật đều được phục hồi nguyên vẹn từ đời thực hoặc do cộng đồng người Dao huyện Ba Chẽ mang về. Đây là những tác phẩm rực rỡ về nghệ thuật trang phục truyền thống của người Dao thể hiện các quan niệm về vũ trụ và nhân sinh thông qua các mẫu thêu và in.

Tái hiện nghi lễ Nhảy lửa.  Ảnh: Tạp chí Dân tộc.

Tái hiện nghi lễ Nhảy lửa. Ảnh: Tạp chí Dân tộc.

Mỗi người Dao có một bộ quần áo riêng, được thêu rất tinh xảo. Những người bà, người mẹ dạy con cái thêu thùa từ khi còn nhỏ. Các cô gái Dao tự may những bộ váy đẹp nhất để mặc trong những ngày cưới, mùa lễ hội, vì váy là một yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc riêng của dân tộc Dao.

Lễ hội Bành Vương.  Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Lễ hội Bành Vương. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Các yếu tố của trang phục phụ nữ Dao Thanh Wai bao gồm yếm, áo, quần, khăn đội đầu, thắt lưng, xà cạp, tua hồng và chuỗi hạt. Ở Ba Chẽ, chiếc váy được lưu giữ khá nguyên vẹn và đầy đủ chất liệu.

Một khu vực khác có hình ảnh và hiện vật về các nghi lễ, nghi lễ quan trọng nhất trong văn hóa Dao, đánh dấu sự trưởng thành của người Dao.

Lễ hội Bản Vược tại nhà truyền thống của cộng đồng người Dao.  Ảnh: VOV.

Lễ hội Bản Vược tại nhà truyền thống của cộng đồng người Dao. Ảnh: VOV.

Trong buổi lễ, người nhận lễ được đặt pháp danh, sau khi trải qua nghi lễ này, người đó được công nhận là hậu duệ của Bàn Raja, có quyền làm thầy, được ban cho một binh pháp khéo léo và được thờ cúng. với tổ tiên của mình.

Chương trình là sự kiện đặc sắc trong văn hóa dân tộc Dao, chứa đựng nhiều tư tưởng, triết lý giáo dục lớn về nhân sinh, hướng các em đến chân, thiện, mỹ.

Váy Đào Thanh Y. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Váy Đào Thanh Y. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Không chỉ qua trang phục, lễ nghi, văn hóa Dao Ba Chẽ còn thể hiện đậm nét trong đời sống sinh hoạt, đặc biệt là ở các công cụ được kế thừa từ nhiều đời. Cũng như nhiều dân tộc thiểu số khác, lửa không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc nấu chín thức ăn mà còn là văn hóa tâm linh.

Nghi lễ của người Dao ở Quảng Ninh.  Ảnh: Báo Quảng Ninh

Nghi lễ của người Dao ở Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Mỗi tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong nhà Truyền thống của cộng đồng người Dao Tất cả đều có những câu chuyện riêng, thể hiện những nét đặc sắc của dân tộc Dao hòa vào dòng chảy văn hóa các dân tộc anh em chung sống hài hòa trên vùng đất Đông Bắc Tổ quốc.

Những tư liệu văn hóa phần nào phản ánh sự hình thành và phát triển của cộng đồng người Dao ở Ba Chẽ, cung cấp nhiều bài học lịch sử quý báu, hun đúc lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ. con dao

iVIVU giới thiệu một số tour miền Bắc – Hạ Long:

Tour Miền Bắc 5N4Đ: Hà Nội – Nih Bình – Vịnh Hạ Long – Sa Pa

Tour Miền Bắc 5N4Đ: Hà Nội – Hạ Long – Ninh Bình – Sapa

Tour Miền Bắc 4N3Đ: HCM – Hạ Long – Ninh Bình – Sapa – Hà Nội (TN)

Theo iVIVU.com

Xem thêm các bài viết khác:

Du lịch Bình Lưu – “Sapa” của Quảng Ninh

Lên núi Bình Liêng mê mẩn làn điệu quan họ của người Tày thời ấy.

Du lịch Quảng Ninh: Khám phá những điểm đến thú vị ở Trà Cổ

Click để đặt phòng Khách sạn Hạ Long với giá tốt nhất chỉ có trên iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com