Business is booming.

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về câu chuyện Quán hàng phù thủy

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về câu chuyện Quán hàng phù thủy

Hướng dẫn

Mục Lục

 • 1 Mở bài: giới thiệu bài thơ Quán hàng phù thủy
 • 2 Thân bài
  • 2.1 Giải thích ý nghĩa bài thơ Quán hàng phù thủy
  • 2.2 Phân tích, bình luận ý nghĩa bài thơ
  • 2.3 Phản đề
  • 2.4 Bình luận mở rộng vấn đề
 • 3 Kết bài

Đọc bài thơ sau:

QUÁN HÀNG PHÙ THỦY

(K. Badijadro Prađip – Ấn Độ)

Một phù thủy

Mở quán hàng nho nhỏ

Mời vào đây

Ai mua gì cũng có!

Tôi là khách đầu tiên

Từ bên trong

Phù thủy ló ra nhìn:

Anh muốn gì?

Tôi muốn mua tình yêu

Mua hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn

Hàng chúng tôi chỉ bán cây non

Còn quả chín, anh phải trồng

Không bán!

(Thái Bá Tân dịch)

Anh (chị) só suy nghĩ gì về triết lí của bài thơ trên trong cuộc sống của chúng ta. Hãy bình luận.

BÀI LÀM THAM KHẢO

Mở bài: giới thiệu bài thơ Quán hàng phù thủy

Tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên… là những giá trị tinh thần vô cùng cao quý mà con người đời đời đều muốn vươn tới. Nhưng không phải ai cũng có được sự nhận thức thật đúng đắn về con đường để đi tới thành công, để thu được những thứ quả chín có giá trị. Có người thì cầu cứu trông mong vào sự trợ giúp của những thế lực huyền bí, siêu nhiên, có người lại muốn dùng của cải vật chất để đánh đổi. Nhưng suy cho cùng, chiếc chìa khóa duy nhất chỉ có thể nằm ở chính sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của mỗi người. Phải chăng, đây cũng là nội dung chủ yếu của bức thông điệp mà bài thơ Quán hàng phù thủy muốn đem đến cho chúng ta:

Một phù thủy

Mở quán hàng nho nhỏ

Mời vào đây

Ai mua gì cũng có!

Tôi là khách đầu tiên

Từ bên trong

Phù thủy ló ra nhìn:

Anh muốn gì?

Tôi muốn mua tình yêu

Mua hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn

Hàng chúng tôi chỉ bán cây non

Còn quả chín, anh phải trồng

Không bán!

(Thái Bá Tân dịch)

Thân bài

Giải thích ý nghĩa bài thơ Quán hàng phù thủy

Nhìn một cách khái quát, bài thơ tuy có dung lượng không dài, tình tiết cũng không thực sự li kì, hồi hộp nhưng ý nghĩa triết lí đọng lại từ câu chuyện trong bài thơ lại khá sâu sắc và có giá trị. Diễn biến câu chuyện chủ yếu xoay quanh cuộc đối thoại đặc biệt giữa hai nhân vật: một bên là phù thủy – người đại diện cho những thế lực thần thánh siêu nhiên, có quyền năng vô hạn, một bên là hình ảnh của nhân vật “tôi” đang phân thân trong tư thế người mua hàng. Đáng chú ý, thứ hàng hóa mà anh ta muốn có ở đây lại chẳng phải những vật chất hữu hình tầm thường, trái lại, chúng đều thiêng liêng và có giá trị vô cùng, ấy là “tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn…”. Ta cứ ngỡ rằng bằng khả năng và sức mạnh lớn lao của mình, phù thủy sẽ dễ dàng chấp nhận lời cầu khẩn tha thiết ấy. Nhưng không, nhân vật này đã thẳng thừng từ chối:

Xem thêm:  Đề thi thử THPTQG Năm 2018 Môn Ngữ Văn – Đề 04 (Có lời giải)

Hàng chúng tôi chỉ bán cây non

Còn quả chín, anh phải trồng

Không bán!

Hóa ra vẫn có những điều ngay cả đến thế giới thần thánh siêu nhiên cũng đành chịu bó tay, bất lực. Chuyện có kết thúc đơn giản, chỉ bằng một lời từ chối thông thường giản đơn nhưng ẩn sâu trong mạch ngầm ngôn ngữ có vẻ bình thường đó, ta bắt gặp được lời nhắn nhủ hết sức chân thành, sâu sắc từ K. Bađjađro Prađip: tất cả những gì cao đẹp nhất trong đời sống con người như hạnh phúc, tình yêu, tình bạn… đều phải do mỗi một cá nhân tự giành lấy, tự cố gắng nỗ lực để đạt được. Nó không phải là thứ hàng hóa giản đơn có thể dùng của cải vật chất để đánh đổi hay bỗng dưng lại có nhờ vào sự phù hộ, giúp đỡ của những thế lực huyền bí siêu nhiên. Chỉ có thời gian và tấm lòng chân thành của con người mới giúp bản thân đạt được những điều như mong muốn.

Phân tích, bình luận ý nghĩa bài thơ

Ý nghĩa triết lí trên quả thực rất đúng đắn và có sức thuyết phục bởi một chân lí hiển nhiên là: chẳng có cái gì có thể dễ dàng đạt được nếu bản thân con người không biết cố gắng phấn đấu và tự lực tạo nên bằng chính đôi tay của mình. Quả chín muốn có còn phải cần đến cả khoảng thời gian dài đâm chồi nảy lộc, ra hoa rồi mới kết trái huống chi là con người. Khi muốn vươn tới những giá trị cao quý, thiêng liêng, không gì khác là ta phải tự mình vượt qua những chặng đường khó khăn, gian khổ, tự mình phải ra sức mà vun trồng xây đắp. Mấy ai biết được rằng, đằng sau một Công Vinh tài năng thành công của ngày hôm qua còn có một Công Vinh với những năm tháng tuổi thơ đau thương và bất hạnh, một Công Vinh đã từng phải gian nan rèn luyện ở “lớp học bóng đá” Sông Lam Nghệ An. Có được những tình bạn cao đẹp như Nguyễn Khuyến – Dương Khuê, Ăngghen và Các-Mác cũng đâu phải là do duyên phận đã an bài, ông trời đã xếp đặt. Không, tình bạn ấy được vun đắp bởi chính tấm lòng sẻ chia chân thành từ hai con người, từ chính sự thấu hiểu gắn bó giữa hai con tim. Nó do con người quyết định và được thời gian sàng lọc, kiểm chứng. Tất nhiên, để đạt được những giá trị ấy, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và có khi còn đối mặt với cả thất bại, nỗi đau đớn, tuyệt vọng… nhưng khi đến lúc thành công, thành quả mà bạn đạt được sẽ vinh quang, tự hào và bền vững biết mấy. Thử nghĩ rằng, nếu cái gì cũng dễ dàng có được, liệu rằng chúng ta có còn thấy hạnh phúc và biết trân trọng nó không? Chắc chắn là không rồi, bởi nó đâu có chứa mồ hồi, công sức và cả những giọt nước mắt của ta trên bước đường chông gai. Tự mình phấn đấu, vun trồng, nuôi dưỡng không chỉ giúp mỗi người có được hạnh phúc, tình yêu, sự bình yên mà cái quan trọng hơn là nó còn khiến cho mỗi người có được lối sống đẹp trong cuộc đời, sống dũng cảm, giàu niềm tin và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn.

Xem thêm:  Soạn văn Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Phản đề

Nhưng trong cuộc sống đâu phải ai cũng có thể nhận thức được điều ấy một cách sâu sắc. Vẫn còn quá nhiều người ảo tưởng, tìm mọi cách để rút ngắn con đường đi tới thành công, hạnh phúc, tình yêu… Họ không chịu bỏ ra sức lực cùng sự cố gắng, chân thành của chính mình. Muốn có một vị trí làm trong cơ quan tốt, có người sẵn sàng đánh đổi không ít tiền bạc, danh dự và nhân phẩm. Muốn vượt qua kì thi tuyển vào một ngôi trường như mong ước, có người lại dựa dẫm cuồng tín vào những thế lực siêu nhiên. Trong tình yêu, không ít kẻ mù quáng dùng mọi thủ đoạn, bất chấp tất cả cốt chỉ để chiếm được trái tim của người mình thương thầm nhớ trộm… Thưa rằng, tất cả những điều ấy sẽ chỉ có hại mà thôi. Cứ cho rằng bạn sẽ có được chỗ làm như ưng ý đi, nhưng liệu rằng bạn có dám chắc là mình sẽ tận tâm, trân trọng và có trách nhiệm hết mình với công việc được giao, sẽ dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn bộn bề, vất vả khi mà vị trí ấy có được chẳng phải bằng năng lực thực sự của bản thân? Mê tín, bói toán, cầu may để được điểm cao ư? Làm gì có điều ấy bởi trong đầu bạn đã luôn tồn tại ý nghĩ: “Cần gì phải học, cần gì phải cố, cứ chơi đi rồi kiểu gì cũng sẽ đỗ”. Cứ như thế, cái đầu bạn sẽ ngày càng lười biếng, rỗng tuếch. Cứ tưởng tượng rằng, với những thủ đoạn, mưu mô trong tình yêu, bạn sẽ loại bỏ được hết đối phương của mình đi, nhưng kết cục sẽ ra sao nhỉ? Mãi mãi sẽ chẳng bao giờ bạn có thể dành trọn được cả trái tim của người mình yêu bởi tình cảm của bạn vốn dĩ đâu có chân thành thực sự. Và nếu có ai cho rằng hạnh phúc có thể mua được bằng tiền thì tôi cũng quả quyết rằng: đó chắc chắn là một quan điểm sai lầm. Bởi bằng chứng: có rất nhiều gia đình giàu sang no đủ về vật chất thế mà tổ ấm của họ đâu có được bình yên? Chỉ khi có được sự chân thành vun đắp, nỗ lực từ cả hai phía, hạnh phúc mới trở nên vững bền và có ý nghĩa.

Xem thêm:  Nghị luận về ý kiến: Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình

Bình luận mở rộng vấn đề

Như vậy, nếu không có sự cố gắng, xây đắp cùng tấm lòng của chính bản thân mỗi người, “tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn” hay nói rộng ra là tất cả những gì cao đep nhất sẽ chẳng bao giờ đến. Hoặc đôi khi, vì ham muốn ích kỉ cá nhân mà bạn sẵn sàng dùng mọi thứ để đánh đổi, mọi quyền lực để ép buộc… thì hãy nhớ rằng, điều ấy cũng chỉ mang lại hậu quả mà thôi.

Kết bài

Bài học mà ta nhận được từ bài thơ trên vô cùng sâu sắc, ý nghĩa. Hãy luôn trau dồi tài năng, nhân cách cùng sự kiên trì và nghị lực để có thể đạt được những điều như mong muốn, để vươn tới những giá trị cao quý, thiêng liêng. Đừng bao giờ than vãn rằng cuộc sống có quá nhiều bất công, hãy luôn cố gắng khi có thể và không được thờ ơ, ruồng rẫy những gì tốt đẹp mà mình đang có. Như thế, bạn mới thấy rằng cuộc đời này thật đáng sống biết mấy. Trong tương lai không xa, tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn cũng sẽ đến như bạn đã mong chờ.

Nguyễn Thị Thúy

Lớp 11 Văn – THPT chuyên Hùng Vương – Việt Trì – Phú Thọ

Xem thêm những bài văn Nghị luận xã hội

Theo Vanmau.top


Comments are closed.