Business is booming.

Biểu cảm của em về cây chuối

Biểu cảm của em về cây chuối

Đề bài: Biểu cảm về cây chuối.

Bài làm

Cây chuối là một trong những loài cây gần gũi và quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó xuất hiện trong đời sống sinh hoạt và đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta.

Chuối là loại cây trồng được ở rất nhiều loại đất và thích hợp với nhiều địa hình chứ không riêng gì ở đồng bằng. Có những loại chuối được trồng phổ biến ở một vùng miền nhất định. Chẳng hạn thường bắt gặp chuối hột ở vùng miền núi. Đây là loại chuối dùng để ngâm rượu, làm thuốc chữa bệnh. Ở thành phố thì trồng các loại chuối cảnh có màu sắc và hình dáng đẹp mắt. Còn ở vùng đồng bằng thì những loại chuối thường trồng để phục vụ như cầu ăn uống của mọi người. Ngay ở vườn nhà em một khu vườn nhỏ trồng các loại cây ăn quả thì cây chuối cũng được bố mẹ em chọn lựa để trồng. Có thể nói chuối là một loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc lại sinh trưởng nhanh. Thường thì trồng chuối một năm là có quả để thu hoạch thế nên dân gian mới có câu: “Trẻ trồng na già trồng chuối”. Chính vì tính dễ chăm sóc là loại cây không mất nhiều công sức chăm bón nên đây là loài cây được trồng rất phổ biến ở quê em. Có những khu vườn rất là rộng chỉ chuyên để trồng chuối thu hoạch bán.

>> Xem thêm:  Cảm ghĩ về bài Sau phút chia ly trích Chinh Phụ Ngâm

Biểu cảm của em về cây chuối

Biểu cảm về cây chuối

Cây chuối khi còn nhỏ thì thân cây tròn, nhỏ và trơn nhẵn, những tàu lá chuối nhỏ màu xanh nhạt. Càng lớn thì thân cây càng to, cây chuối trưởng thành có thể to gấp đôi bắp đùi của người lớn. Chuối có nhiều giống khác nhau: chuối tây, chuối ngự, chuối tiêu hồng, chuối tiêu… Mỗi loại có chiều cao và hình dáng quả khác nhau. Thông  thường cây chuối sẽ cao từ 2 đến 3m. Lá chuối là các tàu lá với các cây chuối trưởng thành chuẩn bị đơm hoa kết trái thì lá chuối thường to như một cánh cửa sổ. Chính vì thế nên cây chuối với lá to như vậy nên nó che phủ kín cả một góc vườn nhà em.

Vòng đời của chuối không dài thông thường từ 5 đến 6 tháng đã bắt đầu đơm hoa kết trái. Chuối thường mọc thành khóm khoảng ba đến bốn cây. Trong đó sẽ có hai cây lớn và vài cây nhỏ mọc đan xen với nhau. Quả chuối mọc dính với nhau thành các nải, các nải chuối sẽ gộp với nhau thành buồng chuối. Một nải chuối khoảng 20 quả và một buồng tùy thuộc vào các loại chuối mà có khoảng 7 đến 15 nải. Một cây thường chỉ có một buồng chuối sau khi quả chuối phát triển đủ lớn thì có thể chặt buồng chuối để giấm chín. Cây chuối sau khi thu hoạch quả thì có thể chặt bỏ cho củ phát triển đẻ nhánh và mọc cây chuối non khác bên cạnh.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về bà của em

Trước kia khi nhà em thầu mấy ô đất em cùng bố mẹ em trồng chuối xung quanh bờ ao cá. Chuối nhà em trồng bằng cách đánh cây chuối con từ những bụi chuối ở vườn nhà để ra đây trồng. Sau đó chỉ cần giữ cho đất ẩm mấy ngày đầu cho cây bén rễ. Chính ra cây chuối có thể tận dụng làm rất nhiều thứ. Lá chuối có thể dùng để gói bánh mỗi khi đến mùa đông nhà em thường lấy lá chuối về để làm bánh. Đặc biệt là dịp Tết lấy lá chuối khô về để gói bánh gai. Thân cây chuối có thể dùng để làm thức ăn cho gia cầm bằng cách thái nhỏ. Còn thân chuối non hoặc hoa chuối thì có thể làm những món ăn cho con người rất thích hợp vào mùa hè. Những món ăn như nộm hoa chuối, rau sống là những món mà mẹ thường làm cho cả nhà em thưởng thức. Nhắc đến quả chuối thì những ngày lễ Tết, rằm hay mồng một thì người dân Việt Nam thường lựa chọn mua những nải chuối đẹp nhất để dùng thắp hương. Đây cũng là loại quả không thể thiếu trong phong tục thờ cúng của dân tộc. Quả chuối đồng thời là thứ hoa quả mà nhà em rất ưa thích bởi nó vừa ăn ngon vừa đem lại hiệu quả kinh tế nên nhà em trồng rất nhiều chuối.

Tóm lại ta có thể khẳng định rằng cây chuối giống như một món quà được thiên nhiên ban tặng. Nó đem lại cho con người những giá trị về cả vật chất lẫn tinh thần.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Căn nhà tranh bị gió thu phá nát để thấy tình yêu thương con người bất hạnh của nhà thơ

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Tả cánh đồng lúa quê hương em lớp 4
  • Hãy kể về gia đình em với một người bạn em mới quen
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Về quê ngoại – Tiếng việt 3
  • Kể lại câu chuyện Không nỡ nhìn
  • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
  • Chủ điểm: Người ta là hoa đất – Cảm thụ văn học lớp 4

Comments are closed.