Business is booming.

Biểu cảm của em về cây tre

Biểu cảm của em về cây tre

Đề bài: Biểu cảm của em về cây tre.

Bài làm

Từ bao đời nay hình ảnh cây tre luôn gần gũi, thân quen trong đời sống của con người Việt Nam mà nhất là những người nông dân. Trong tiềm thức của nhân dân ta thì cây tre là biểu tượng cho sự cao đẹp trong tâm hồn cũng như sự kiên cường và bất khuất của người dân Việt Nam.

Đến với những vùng nông thôn Việt Nam có thể thấy được sự hiện diện của lũy tre. Không ai biết tre có từ bao giờ chỉ biết rằng nó có từ rất lâu đời và có mặt trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân đặc biệt là những người ở vùng nông thôn. Tre có nhiều loại: tre ngà, nứa, vầu, trúc… Tre hiện hữu trong cuộc sống của con người từ những công dụng của nó. Ngày bé ta được nằm trong chiếc nôi được đan bằng tre, được nằm trên những chiếc chõng tre hóng mát. Trong bữa cơm hằng ngày thì chẳng ai còn xa lạ với những đôi đũa tre. Rồi từ rổ, rá, thúng, mẹt… đều được làm từ tre.

Biểu cảm của em về cây tre

Biểu cảm về cây tre

Chúng ta hẳn đã từng nghe câu ca dao:

“Ngó lên nuột lạt mái nhà

Bao nhiêu nuột lạt nhớ ông bà bấy nhiêu”

Ở đó hình ảnh “nuột lạt” chính là vật dụng để làm nhà cửa. Có thê nói cây tre gắn bó với đời sống của chúng ta từ những vật dụng nhỏ nhoi nhất. Đó là loài cây rất bình dị và mộc mạc. Nó mang cốt ách, những phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam. Thân tre cao thẳng, sống thành từng bụi chứ không riêng lẻ. Ai cũng nói tre là loài cây dễ sống, nó có thể thích nghi với nhiều loại đất từ đồng bằng đến miền núi nhiều sỏi đá. Chính vì vậy tre mới trở thành biểu tượng đẹp cho nhân cách, lý tưởng sống.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em sau khi học xong “Tĩnh dạ tứ” của Lý Bạch- văn lớp 7

Nơi em sống là một vùng nông thôn nằm ở ngoại thành. Vì thế hình ảnh cây tre không hề xa lạ mà còn cực kỳ quen thuộc đối với em. Tre được trồng ở rất nhiều nơi mà nhiều nhất là bao bọc quanh làng, ngăn cách giữa bờ sông, giữa cánh đồng với xóm làng. Những kỉ niệm với lũy tre làng không bao giờ em có thể quên được. Những trưa hè ngồi hóng mát dưới gốc tre, cùng các bạn chơi những trò chơi dân gian như: chơi chắt, ô ăn quan, đồ hàng… Có thể nói vào những ngày hè nóng bức thì dưới bóng tre xanh là địa điểm lý tưởng để nghỉ mát không chỉ của con người mà cả những chú trâu, bò. Hình ảnh ấy thật gần gũi và thanh bình biết bao. Rồi những buổi chiều trên những con đê hai bên cỏ xanh mướt là những cô cậu học trò đang thả diều bay trong gió. Tiếng sáo diều vi vu, những con diều nhiều màu sắc, hình dáng chao lượn trên bầu trời như những cánh chim. Những chiếc diều ấy phần nan đều được làm bằng tre vót nhỏ.

Không chỉ có vậy tre còn hiện hữu ở những trang sách của tuổi học trò, tre là nguồn cảm hứng để viết lên những trang văn, trang thơ giàu cảm xúc. Mà một trong số đó phải kể đến bài thơ Tre Việt Nam:

“Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh

Thân gầy guộc lá mong manh

Mà sao nên lũy nên thành tre ơi”

(Tre Việt Nam – Nguyễn Duy)

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Qua đèo ngang của bà Huyện Thanh Quan

Tre còn bảo vệ xóm làng trước những khói lửa của chiến tranh. Lũy tre dày kiên cường, bất khuất trước mưa bom, bão đạn của quân thù. Từ xa xưa trong truyền thuyết Thánh Gióng ta đã từng nghe kể rất nhiều lần thì tre chính là vũ khí để Thánh Gióng quét sạch quân thù. Rồi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và  đế quốc Mỹ thì tre cũng không hề vắng bóng mà trở thành người bạn đồng hành với những người lính, với đồng bào cả nước để trường kì kháng chiến. Những chiếc chông tre, hầm chông do đồng bào miền núi làm khiến kẻ thù khiếp sợ, măng tre còn là thực phẩm của những người lính.

Ngày nay khi đất nước hòa bình và ngày càng hiện đại hóa thì mặc dù tre không còn được sử dụng nhiều trong cuộc sống như trước nữa nhưng cây tre vẫn luôn có trong tâm trí của mỗi người. Đối với em cũng vậy, những kỷ niệm với lũy tre làng là một phần ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ mà em sẽ luôn trân trọng.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Phát biểu cảm nghĩ của em về cây tre Việt Nam
  • Chủ điểm: Măng mọc thẳng – Cảm thụ văn học lớp 4
  • Dàn ý biểu cảm về cây tre
  • Cảm nghĩ về bài Cây tre Việt Nam
  • Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn
  • Tả cây tre mà em từng nhìn thấy
  • Bài văn cảm nghĩ của em về cây tre
  • Cảm nghĩ về bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn”

>> Xem thêm:  Nghị luận sách vở là người thầy vĩ đại

Comments are closed.