Business is booming.

Biểu cảm của em về tình bạn

Biểu cảm của em về tình bạn

Đề bài: Nêu biểu cảm của em về tình bạn.

Bài làm

Ngoài tình cảm giữa những người thân trong gia đình, những người có chung huyết thống thì tình bạn cũng là một thứ tình cảm rất cần thiết cho mỗi người. Đối với em cũng vậy, em rất coi trọng tình bạn và những người bạn em đang có.

Tình bạn không chỉ có ở những người có chung lứa tuổi với nhau mà nó xuất phát từ sự tiếp xúc lâu dài trong hoàn cảnh nhất định nào đó. Ví như bạn cùng lớp là những người học chung với chúng ta. Bạn ở cạnh nhà chơi cùng ta từ khi còn nhỏ tới lúc lớn lên, bạn cùng chăn trâu cắt cỏ… Dù thế nào đi chăng nữa thì tình bạn cũng rất cần thiết cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

Biểu cảm của em về tình bạn

Biểu cảm về tình bạn

Mỗi con người là một cá thể trong một quần thể rộng lớn là xã hội, con người không thể tách riêng, sống biệt lập mà phải có các mối quan hệ để gắn kết với nhau. Từ quan hệ huyết thống, thầy trò, đồng nghiệp đến bạn bè… Nhờ vậy mà cuộc sống của mỗi người trở nên thú vị, ta không cảm thấy cô độc giữa cuộc đời. Tuy nhiên không phải cứ ai chúng ta chơi cùng, chia sẻ một số thứ thì đều là bạn. Bạn bè khi hiểu đơn giản là những người mà chúng ta quen biết nhưng không phải tất cả đều là người bạn thực thụ. Người bạn theo đúng nghĩa chính là người có quan hệ gần gũi, thân thiết, đồng thời là biết đồng cảm, sẻ chia với ta. Thế nên ta mới có khái niệm bạn thân và bạn thân chính là người luôn sẵn lòng lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ, không rời bỏ khi chúng ta gặp khó khăn hoạn nạn. Đó cũng là người ta luôn dành nhiều sự quan tâm và muốn tâm sự, sẻ chia nhất. Người bạn thực thụ sẽ vui cùng ta khi ta đạt được thành tựu nào đó và cho chúng ta lời khuyên, ngăn cản, khuyên bảo khi ta mắc sai lầm. Chính những người bạn như vậy đã giúp chúng ta có thêm niềm tin vào cuộc sống, có động lực để vượt qua mọi khó khăn.

>> Xem thêm:  Tả cơn mưa rào bất chợt mùa hạ văn 7

Trong kho tàng tục ngữ có câu “Học thầy không tày học bạn” để cho thấy vai trò của người bạn. Bạn bè không chỉ để cùng chơi, để cùng sẻ chia mà còn là người để chúng ta học tập. Bạn tốt là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Học ở đây không chỉ tri thức mà còn là các kĩ năng, phẩm chất tốt đẹp hay lối sống lành mạnh. Trong khoảng thời gian học tập tại lớp có đôi khi chúng ta không hiểu bài nhưng lại ngại hỏi thầy cô khi đó thì những người bạn sẽ là người ta dễ dàng nói ra điều ta thắc mắc. Trong sự nghiệp học tập, tiếp thu kiến thức thì có những người bạn đồng hành cùng ta khiến việc học trở nên thú vị hơn.

Trong cuộc sống chúng ta có thể quen rất nhiều người, hay trong một tập thể lớp có nhiều bạn nhưng không phải ai cũng có thể kết bạn, cũng trở thành bạn tốt được. Có những người bạn xấu mà nếu chúng ta chọn sai bạn sẽ khiến ta mắc phải những sai lầm. Đặc biệt giới trẻ ngày nay thường kết bạn theo trào lưu, tràn lan và không có sự tìm hiểu, chọn lựa nên dễ dàng kết phải những bạn xấu. Có những người làm bạn của ta không xuất phát từ tấm lòng mà xuất phát từ sự vụ lợi, đem lợi ích của họ lên đầu mà không cần biết có ảnh hưởng gì đến người khác không. Những người bạn xấu là những người không có phẩm chất tốt, ăn chơi, đua đòi, chỉ ở bên ta khi ta thành công còn khi ta vấp ngã thì rời khỏi ta coi như chưa quen biết. Không ít người vì chơi với những người ăn chơi, lười học mà trở nên đua đòi theo, bỏ bê việc học hành. Thậm chí còn có thể sa vào những tệ nạn xã hội. Chính vì thế dân gian ta có câu “Chọn bạn mà chơi” chính là để răn dạy chúng ta cần phải biết lựa chọn, biết nhìn nhận xem đâu mới là người bạn đích thực, người bạn tốt.

>> Xem thêm:  Bài viết số 3 lớp 7 văn biểu cảm

Tình bạn thiêng liêng và cao quý nên nếu chúng ta có những người bạn tốt hãy biết trân trọng và giữ gìn tình bạn ấy. Có như vậy cuộc sống của chúng ta sẽ không bao giờ nhàm chán mà trở nên muôn màu, muôn vẻ.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Em hãy kể về tình cảm của em đối với ông em
  • Viết một bức thư ngắn làm quen với bạn tỉnh khác, kể những điều em biết về thành phố của mình
  • Em hãy kể về tình cảm của em đối với bà em
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Nói về quê hương em, một làng quê vùng trung du
  • Nói những điều em biết về cảnh đẹp trong bức tranh về vịnh Hạ Long

Comments are closed.