Business is booming.

Biểu cảm về cây dừa quê hương em

Biểu cảm về cây dừa quê hương em

Đề bài: Biểu cảm về cây dừa.

Bài làm

Trong dân gian có câu đó “Một cột mà chín người kèo. Chồng thì không có, con đeo cả đùm” chính là để nói về cây dừa. Có thể nói cây dừa là một loại cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đồng thời đây là loài cây mà em yêu thích nhất.

Cây dừa có hình thù rất đặc biệt, thân dừa tròn, to và tùy vào giống dừa cao hay dừa lùn mà quyết định đến độ cao của thân dừa. Giống dừa cao thì thân tròn, vươn cao và đường kính thân cây ở phần ngọn và phần gốc không có sự chênh lệch nhiều. Trái lại giống dừa lùn thì càng gần mặt đất thì thân cây càng phình to. Lá dừa cũng có hình dạng rất đặc biệt. Bà em thường ví chúng với những chiếc lược chải đầu nhưng ở đây kích thước của nó to hơn rất nhiều. Hoa dừa thường nở quanh năm và thường mọc ra thành các chùm, cứ chùm này tàn, kết trái thì chùm khác lại ra nối tiếp. Cứ thế có khi cùng một thời gian nhưng cây dừa có cả hoa, cả quả non lẫn trái dừa già.

Biểu cảm về cây dừa quê hương em

Biểu cảm về cây dừa

Dừa được có thể trồng ở nhiều nơi nhưng phổ biến ở vùng đồng bằng và vùng ven biển. Chắc hẳn chúng ta sẽ không cảm thấy xa lạ với tên dừa Bến Tre. Đây cũng là một trong những vùng trồng dừa nhiều nhất cả nước. Những bãi biển du lịch thì giữa cái nắng gay gắt làm nổi bật lên hàng dừa xanh trải dài. Những vị khách du lịch rất thích thú đối với loài cây cũng như thức quả tươi mát này. Em còn nhớ như in lần đi du lịch ở Nha Trang cùng cả nhà vào dịp nghỉ hè thì ở bãi biển ấy em ấn tượng nhất chinh là hàng dừa xanh, nhớ những trái dừa thơm máy ma em được thưởng thức. Nước dừa chỉ hơi hơi ngọt nhưng thanh mát, phần cùi dừa của trái dừa non thì rất mềm và có thẻ dùng thìa để xúc. Đây cũng là thứ đồ uống được nhiều người ưa chuộng.

>> Xem thêm:  Giải thích câu Người ta là hoa đất

Nơi em sinh ra cũng là một vùng sông nước và trồng khá nhiều dừa. Từ khi còn nhỏ em và lũ bạn thích nhất là trèo cây dừa để hái quả. Dặng dừa ở hai bên con kênh mà em trèo lên cây sau đó chặt lấy quả để nó rơi xuống kênh và đám bạn của em sẽ bơi ra để lấy. Vỏ quả dừa khá dầy và khó bổ nên công việc này em thường nhờ bố để làm. Trái dừa non có thể để ướp lạnh uống và dùng thìa xúc ăn cùi non. Những trái dừa hơi già thì có thể dùng để làm món thịt kho dừa, để làm dừa khô. Ngoài ra, cứ đến ngày giáp Tết thì những trái dừa bánh tẻ lại rất được mọi người ưa chuộng nên bán rất chạy. Mọi người mua về dùng để làm mứt dừa để sử dụng vào dịp Tết.

Kỷ niệm của em gắn với cây dừa còn là những buổi trưa hè ngồi chơi dưới gốc dừa. Dưới bóng mát ấy được nằm trên những chiếc võng mà gió hiu hiu thổi khiến ta rất dễ dàng đi vào giấc ngủ và cảm thấy dễ chịu. Kỷ niệm về việc chặt những tàu lá dừa để tuốt lấy lá bện thành những con vật như châu chấu trông rất thú vị. Lá dừa còn làm thành những chiếc chong chóng mà đám trẻ con ai nấy đều thích thú. Đó còn là chiếc chổi dừa từ việc tuốt gân lá dừa khô để bà bện và dùng để quét lá, quét rác. Thế mới có thể thấy được cây dừa bấy lâu nay cũng đã đi vào cuộc sống của mọi người và trở nên gần gũi, thông dụng với mọi người.

>> Xem thêm:  Tả một người thân của em văn 7

Cây dừa là một hình ảnh tượng trưng cho quê hương, cho những vùng miền trên Tổ quốc. Chỉ cần nhắc tới Bến Tre, Bình Dương thì người ta có thể liên tưởng ngay tới dừa, tới kẹo dừa. Trong khi ngày nay các loại bánh kẹo đa dạng và phong phú nhưng em và nhiều người khác vẫn không thể nào quên được, và không thứ gì có thể thay thế hương vị của kẹo dừa. Bởi nó không chỉ mang hương vị của vùng miền, của quê hương mà còn chan chứa biết bao kỉ niệm mà em đã có trong đời.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Tả cây dừa
  • Tả loại quả mà em yêu thích nhất
  • Kể về một nhạc sĩ
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Biểu cảm về cây dừa
  • Kể về thầy giáo của em
  • Kể về một cô hàng xóm mà em quý mến

Comments are closed.