Business is booming.

Bình luận câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”- văn lớp 6

Đề bài: Bình luận câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”

Bài làm

Trong cuộc sống con người muốn thành công thì phải bền gan quyết chí, cần cù thực hiện mục tiêu của mình. Không nên bị những lời nói của những người xung quanh bàn tán, chi phối, giống như truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường”

“Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”

Đây là lời phân tâm sự thở than của người có lập trường, ý chí vững vàng, lập trường kiên định dù cuộc sống có gian khổ, vất vả, dù cuộc sống có như thế nào thì cũng cần phải kiên trì, bền gan quyết chí.

Mỗi con người đều có ước mơ riêng của mình để thành công con người đều phải cố gắng nỗ lực, phấn đấu hết mình kiên trì trên con đương trông gai mà mình đã lựa chọn.

Khi ta chưa có ý chí vững vàng bản lĩnh chắc chắn sẽ vượt qua, để chiến thắng những khó khăn để đạt thành công trong công việc. Có quyết tâm có lập trường vững vàng thì con đường mình đi mới có cơ hội thành công.

Chúng ta cần phải có lập trường kiên định của mình thì mới mong đạt thành tựu vững vàng, cũng như một ca sĩ muốn hát hay thì phải luyện tập mỗi ngày dù ai có nói gì cũng phải kiên nhẫn, kiên trì tập luyện mới mong có thành tựu vững vàng.

>> Xem thêm:  Tưởng tưởng và kể lại cuộc gặp gỡ với người bán cá trong truyện ngụ ngôn Treo biển khuyên ông ta treo lại biển lên

Còn nếu như nghe người xung quanh bàn tán xì xầm mà nhụt chí bỏ cuộc kết quả sẽ không thành công mà chỉ như con rối trong xã hội mà thôi.

Một người sống mà không có chính kiến không có lập trường kiên định, thì sẽ chỉ làm trò hề mua vui cho thiên hạ như câu truyện cười dân gian “Treo biển”. Có một ông bán cá ông ta treo một cái biển “ở đây có bán cá tươi”

Người khách hàng thứ nhất tới mua hàng rồi nêu ý kiến “thế bình thường ông toàn bán cá ươn hay sao mà viết chữ tươi. Nghĩ thế ông chủ cửa hàng cá vội vàng xóa chữ tươi “Ở đây, có bán cá”

Người khác thứ hai tới thấy vậy nói cần gì treo chữ ở đây. Ông chủ cửa hàng vội vàng xóa hai chữ ở đây đi trên biển chỉ còn “Có bán cá”

Người khách thứ ba đi qua nói đi từ xa đã thấy bày rất nhiều cá biết ngay là bán cá rồi cần gì dòng chữ “có bán”. Ông chủ cửa hàng vội vàng xóa chữ “có bán” trên tấm biển còn độc một chữ “Cá”. Người khác thứ tư đi qua nói đi từ xa đã ngửi thấy mùi tanh biết ngay là cá rồi, cần gì treo chữ cá nữa. Thế là ông chủ cửa hàng vội vàng cất biển đi.

Câu truyện cười này giáo dục con người về lòng kiên định, tính lập trường của con người, làm người phải có tính lập trường chủ kiến của mình mới mong thành công đừng biến mình thành người khác. Đúng như câu ca dao xưa ông cha ta thường nói:

>> Xem thêm:  Nghị luận: Tính lễ phép lớp 6

“Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Người mẹ – Tiếng việt 3.
  • Kể về một cô hàng xóm mà em quý mến
  • Chủ điểm: Măng mọc thẳng – Cảm thụ văn học lớp 4
  • Bài văn của học sinh giỏi :Nghị luận xã hội về quan niệm sống
  • Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Hai cách nhìn
  • Bài văn của học sinh giỏi phân tích giá trị hiện thực trong truyện Chí Phèo- Nam Cao
  • NLXH : Ước mong mà không đi kèm theo hành động thì dù hi vọng có cánh cũng không bao giờ bay tới mục đíc
  • Nghị luận xã hội về sự thành công và chiến thắng trong cuộc sống

Comments are closed.