Business is booming.

Cảm nghĩ của về truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”- văn lớp 6

Đề bài: Cảm nghĩ của về truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

Bài làm

Truyện ngụ ngôn nằm trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam. Nó thường mang lại cho người đọc những tiếng cười mỉa mai, sâu cay. Cho người đọc những bài học sâu sắc, bổ ích trong cuộc sống ứng xử của loài người.

Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” muốn gửi tới người đọc những suy nghĩ sâu sắc trong cái nhìn nhân sinh về cuộc sống. Cuộc sống là bao la, muôn màu muôn vẻ chúng ta cần phải đi ra ngoài, khám phá thế giới xung quanh thì mới có thể học hỏi được những điều hay, lẽ phải

Câu chuyện xoay quanh nhân vật là một chú ếch chú ngồi dưới đáy giếng và nghĩ bầu trời ngoài kia chỉ to bằng cái miệng giếng mà thôi. Bởi từ trước tới nay chú ếch này chưa từng thoát ra khỏi miệng giếng.

Ếch ta cũng luôn cho mình là người anh dũng tài giỏi nhất bởi tiếng kêu của chú là vang nhất, to nhất các con vật khác như nhái, cua, ốc… sống chung dưới đáy giếng chỉ cần nghe tiếng ếch kêu là đã khiếp sợ. Ếch nghĩ mình là một vị chúa tể, chúa sơn lâm của một vùng. Nó vô cùng kiêu ngạo và hống hách.

Một ngày ếch ta quyết định rời khỏi miệng giếng đi ngao du thiên hạ. Lần đầu ra khỏi miệng giếng bé nó, đang ra ếch nên biết mình biết ta, khiêm nhường học hỏi thế giới mới. Nhưng hắn lại kiêu ngạo hống hách tưởng mình là chúa tể thật nên chẳng may bị trâu dẫm chết.

>> Xem thêm:  Tập làm văn 6 đề 30: Miêu tả một trận lũ lụt khủng khiếp ở quêmình hoặc xem cảnh đó trên truyền hình

Ếch bị dẫm chết do thói hống hách, cao ngạo không biết mình là ai, đi đâu cũng kêu ồm ộp thể hiện sự oai vệ của mình, nên nó chết vì thiếu hiểu biết. Qua câu chuyện này cha ông ta muốn khuyên con cháu mình phải biết người biết ta, biết khiêm tốn thì mới có thể tồn tại trong cuộc sống.

Nó là kết quả tất yếu của một kẻ có tính chủ quan, coi trời bằng vung không hiểu thế sự. Nếu ếch khiêm nhường hơn, biết mình biết ta hơn thì đã không gặp hậu quả nghiêm trọng tới vậy.

Trong câu chuyện này người xưa muốn khuyên nhủ con cháu mình cần phải học hỏi từ thế giới xung quanh, cuộc sống không nên hống hách, kiêu ngạo mà chuốc vạ vào thân. Cuộc sống là vô cùng nên không có gì là tuyệt đối cả, hôm nay chúng ta giỏi ngày mai có người giỏi hơn chúng ta, nên chớ vội tự cao tự đại.

Ngoài ra, câu chuyện cũng muốn khuyên con người nên ra ngoài tìm hiểu thế giới xung quanh, vô cùng to lớn sẽ giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều mới mẻ, có nhiều bài học bổ ích không nên trong nhà rồi suy nghĩ nông cạn, hạn hẹp

Khi thay đổi môi trường sống tới một chỗ không quen hoàn toàn xa lạ cần phải nghe ngóng, tình hình, xem người ta ứng xử như thế nào mà học tập, cần phải khiêm nhường, không nên kiêu ngạo hống hách mà chuốc họa vào thân.

>> Xem thêm:  Kể lại truyện Sọ Dừa bằng lời văn của em

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Kể lại một trận đấu vật Sumô
  • Kể lại câu chuyện Bốn cẳng và sáu cẳng và trả lời các câu hỏi sau: a.Chú lính được cấp ngựa để làm gì? b. Chú sử dụng con ngựa như thế nào? c. Vì sao chú cho rằng chạy bộ nhanh hơn cưỡi ngựa
  • Em hãy tả cây bút đồ dùng học tập mà em yêu thích
  • Nghị luận xã hội : Phải chăng sống là phải tỏa sáng?
  • TUẦN 6: Kể về ngày đầu đi học
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Nắng phương nam – Tiếng việt 3

Comments are closed.